(ANTV) - Thám tử Hà Lan Arthur Brand vừa tìm lại được bức tranh quý giá của danh họa Van Gogh bị đánh cắp từ một bảo tàng, trong thời gian phong tỏa vì dịch bệnh COVID-19.
Bức tranh "Khu vườn mùa xuân" có giá trị khoảng 3 đến 6 triệu euro (3,2 - 6,4 triệu USD) đã bị đánh cắp khỏi bảo tàng Singer Laren gần Amsterdam tháng 3/2020. Tháng 4/2021, cảnh sát đã bắt giữ một đối tượng nam giới được cho có liên quan đến vụ trộm này, nhưng không có thông tin nào về bức tranh bị đánh cắp.
Thám tử Brand cho biết cách đây 2 tuần, một đối tượng là nam giới giấu tên, người không liên quan đến vụ trộm tranh, đã liên lạc với thám tử và sau đó gửi trả lại tác phẩm nghệ thuật này.
Van Gogh là một trong những họa sĩ có các tác phẩm đắt giá nhất thế giới, với hơn 10 tác phẩm đã được bán đấu giá hơn 30 triệu USD. Trong sự nghiệp của mình, thiên tài hội họa người Hà Lan đã cho ra đời khoảng 2.000 tác phẩm.
Cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi Nishimura
Được phát hiện vào tháng 8 vừa qua, sao chổi Nishimura hiện đang đi ngang qua Trái Đất lần đầu tiên sau hơn 400 năm. Theo các nhà khoa học, cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi này chỉ có một lần trong đời và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Sao chổi Nishimura có tên khoa học là C/2023 P1. Nhà thiên văn học nghiệp dư người Nhật Bản Hideo Nishimura là người phát hiện sao chổi này.
Những người yêu thiên văn trên khắp Bắc Bán Cầu sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi Nishimura trong vài ngày tới, khi nó đi ngang qua Trái Đất vào ngày 12/9 ở khoảng cách gần nhất là 125 triệu km và có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Nó sẽ trở nên sáng hơn khi đến gần Mặt Trời và sẽ ở điểm gần nhất với ngôi sao này vào ngày 17/9.
Các nhà khoa học cho biết, sao chổi Nishimura chỉ đi ngang qua Mặt Trời đúng một lần trong mỗi hơn 400 năm. Đa số thời gian sao chổi này chỉ ở vòng ngoài của hệ Mặt trời.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.