(ANTV) - Thám tử Hà Lan Arthur Brand vừa tìm lại được bức tranh quý giá của danh họa Van Gogh bị đánh cắp từ một bảo tàng, trong thời gian phong tỏa vì dịch bệnh COVID-19.
Bức tranh "Khu vườn mùa xuân" có giá trị khoảng 3 đến 6 triệu euro (3,2 - 6,4 triệu USD) đã bị đánh cắp khỏi bảo tàng Singer Laren gần Amsterdam tháng 3/2020. Tháng 4/2021, cảnh sát đã bắt giữ một đối tượng nam giới được cho có liên quan đến vụ trộm này, nhưng không có thông tin nào về bức tranh bị đánh cắp.
Thám tử Brand cho biết cách đây 2 tuần, một đối tượng là nam giới giấu tên, người không liên quan đến vụ trộm tranh, đã liên lạc với thám tử và sau đó gửi trả lại tác phẩm nghệ thuật này.
Van Gogh là một trong những họa sĩ có các tác phẩm đắt giá nhất thế giới, với hơn 10 tác phẩm đã được bán đấu giá hơn 30 triệu USD. Trong sự nghiệp của mình, thiên tài hội họa người Hà Lan đã cho ra đời khoảng 2.000 tác phẩm.
Cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi Nishimura
Được phát hiện vào tháng 8 vừa qua, sao chổi Nishimura hiện đang đi ngang qua Trái Đất lần đầu tiên sau hơn 400 năm. Theo các nhà khoa học, cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi này chỉ có một lần trong đời và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Sao chổi Nishimura có tên khoa học là C/2023 P1. Nhà thiên văn học nghiệp dư người Nhật Bản Hideo Nishimura là người phát hiện sao chổi này.
Những người yêu thiên văn trên khắp Bắc Bán Cầu sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sao chổi Nishimura trong vài ngày tới, khi nó đi ngang qua Trái Đất vào ngày 12/9 ở khoảng cách gần nhất là 125 triệu km và có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Nó sẽ trở nên sáng hơn khi đến gần Mặt Trời và sẽ ở điểm gần nhất với ngôi sao này vào ngày 17/9.
Các nhà khoa học cho biết, sao chổi Nishimura chỉ đi ngang qua Mặt Trời đúng một lần trong mỗi hơn 400 năm. Đa số thời gian sao chổi này chỉ ở vòng ngoài của hệ Mặt trời.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm ngày 7/11, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 13) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Hạ Lào.
(ANTV) - Tối ngày 6 và rạng sáng ngày 7-11, ảnh hưởng bão số 13 làm các tuyến đường nhiều cây bật gốc, gãy đổ, cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Ngãi xuyên đêm dọn cây ngã đổ để giao thông thông suốt.
(ANTV) - Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông báo sẽ tổ chức phiên họp khẩn vào tuần tới về tình hình tại thành phố El-Fasher ở Sudan, nơi vốn đang bị tàn phá nặng nề sau khi bị nhóm bán quân sự Các Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) tấn công.
(ANTV) - Ngày 6/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sẽ triển khai một chương trình can thiệp y tế lớn tại Gaza vào tuần tới nhằm khôi phục các dịch vụ y tế cơ bản và tiêm chủng cho trẻ em - nhóm đối tượng bị gián đoạn chăm sóc suốt gần 2 năm do chiến sự.
(ANTV) - Ngày 6/11, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã khai mạc Hội nghị Khí hậu Belém với sự tham dự của đại diện 153 quốc gia và tổ chức, hướng tới Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
(ANTV) - Sống ở nghĩa trang. Điều nghe nghịch lý nhưng lại đang tồn tại ngay giữa thủ đô Philippines. Nhiều người dân nghèo khó không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc sống giữa những người đã khuất.
(ANTV) - Tối 7/11, Cục Cảnh sát giao thông đã ra thông báo thông tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do tình hình bão trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã giảm.
(ANTV) - Chuỗi cà phê Starbucks tại Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đình công lớn nhất từ trước đến nay. Hàng nghìn nhân viên đã bỏ phiếu cho phép ngừng việc vô thời hạn nếu công ty không đạt được thỏa thuận lao động trước "Red Cup Day" – sự kiện khuyến mại lớn và quan trọng bậc nhất của hãng.
(ANTV) - Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045” mới đây đã được Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu, chỉ tiêu của Đề án đã được xác định rõ.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 6/11, xác nhận đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng của lực lượng Hezbollah tại thành phố Tyre, miền Nam Liban.