Thứ Tư, 14/01/2026 19:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đại hội đồng LHQ bầu 18 thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa qua đã bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ đảm nhận nhiệm kỳ ba năm bắt đầu từ ngày 1/1/2025, thay thế các thành viên hết nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2024.

Theo kết quả bỏ phiếu, 18 quốc gia thành viên trên bao gồm: Benin, Bolivia, Colombia, Síp, Séc, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Gambia, Iceland, Kenya, Quần đảo Marshall, Mexico, Bắc Macedonia, Qatar, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thái Lan.

Hội đồng Nhân quyền có trụ sở tại Geneva là một cơ quan liên chính phủ trong hệ thống Liên hợp quốc chịu trách nhiệm thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới. Khoảng một phần ba trong số 47 thành viên của hội đồng được bầu lại hàng năm để những thành viên có thể thay phiên đảm nhận các nhiệm kỳ ba năm.

Các ghế của Hội đồng Nhân quyền được phân bổ trên cơ sở các nhóm khu vực với mục đích đại diện theo địa lý: 13 ghế cho Châu Phi và Châu Á - Thái Bình Dương; 8 ghế cho Châu Mỹ Latinh và Caribe; 6 ghế cho Đông Âu; 7 ghế cho Tây Âu và các quốc gia khác.

Argentina: Các trường đại học đình công phản đối cắt giảm ngân sách

Mặt trận công đoàn các trường Đại học quốc gia Argentina tuyên bố sẽ tiến hành đình công 24 giờ trong ngày hôm nay 10/10 ngay sau khi Hạ viện nước này bỏ phiếu thông qua quyền phủ quyết của Tổng thống Javier Milei đối với luật hỗ trợ tài chính cho các trường đại học công lập.

Phe đối lập tại Hạ viện Argentina đã không vận động được đủ 2/3 số phiếu bầu để ngăn cản Tổng thống Milei phủ quyết việc chi bổ sung số tiền tương đương 0,14% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ ngân sách nhà nước để đầu tư cho các trường đại học công lập trong bối cảnh lạm phát tăng hơn 236% trong 8 tháng đầu năm nay.

Trong lúc các nghị sỹ họp, bên ngoài tòa nhà Quốc hội, hàng chục nghìn giáo viên, sinh viên, học sinh và các tổ chức xã hội biểu tình phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Chính phủ Tổng thống Milei và kêu gọi cần phải đầu tư cho giáo dục công lập, nền tảng để đất nước phát triển. Đụng độ cũng xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát.

Tổng thống Milei nhiều lần khẳng định ưu tiên số một của Chính phủ Argentina đó là loại bỏ hoàn toàn thâm hụt ngân sách. Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo cung cấp ngân sách cho các trường đại học công lập là vô cùng khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm