Thứ Bảy, 10/01/2026 10:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đại hội đồng Liên hợp quốc triệu tập phiên họp đặc biệt

(ANTV) - Nhân dịp cộng đồng quốc tế kỷ niệm 80 năm ngày Chiến thắng phát xít, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã triệu tập phiên họp đặc biệt trong ngày 7/5 để tưởng nhớ các nạn nhân trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Philemon Yang nhấn mạnh đây là dịp để thế giới suy ngẫm về những hy sinh to lớn của hàng triệu người đã chiến đấu để bảo đảm quyền tự do của con người.

Ông PHILEMON YANG - Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc phát biểu: Thời gian trôi qua, những lễ kỷ niệm ngày càng mang ý nghĩa sâu sắc hơn. Đa số các cựu chiến binh còn sống đều đã cao tuổi. Việc lưu giữ câu chuyện của họ không chỉ là sự tôn vinh đối với họ, mà còn là trách nhiệm đạo đức của tất cả chúng ta. Chúng ta phải đảm bảo rằng những bài học mà họ để lại không bị phai nhạt mà phải trường tồn với thời gian.

Chủ tịch ĐHĐ LHQ cũng lưu ý thế giới đang ở thời điểm mang tính quyết định, không chỉ đối với tổ chức đa phương lớn nhất thế giới mà còn đối với nhân loại. Ông Yang kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chọn hợp tác thay vì chia rẽ và chọn đối thoại thay vì xung đột.

Tại buổi lễ, đại diện các quốc gia thành viên cho rằng 80 năm là một chặng đường đủ dài để thế giới tự nhìn nhận lại giá trị của hòa bình. Các quốc gia cần trân quý những gì đã đạt được để không xảy ra một cuộc chiến tranh tương tự. Kết thúc cuộc chiến là sự ra đời của Liên hợp quốc (LHQ). C

ác quốc ra đánh giá cao tầm nhìn về việc thành lập cơ quan này. Từ khi ra đời, LHQ đã giúp thế giới tránh khỏi nhiều thảm họa chiến tranh, kéo các nước vào bàn đàm phán.

Tháng 3 vừa qua, ĐHĐ LHQ đã thông qua nghị quyết kỷ niệm 80 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Trong đó kêu gọi tổ chức phiên họp đặc biệt vào tuần thứ hai của tháng 5/2025 và sau đó 5 năm một lần để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc chiến. Việt Nam là một trong những nước đồng bảo trợ chính của Nghị quyết và ủng hộ mạnh mẽ các nội dung chính của văn kiện này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm