Thứ Bảy, 13/12/2025 07:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đài Loan (Trung Quốc) đối phó với siêu bão Krathon

(ANTV) - Bão Krathon được dự báo sẽ đổ bộ vào phía Tây Nam Đài Loan (Trung Quốc) vào sáng hoặc chiều nay và sẽ tiếp tục suy yếu. Dù chưa đổ bộ, song bão Krathon đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 102 người bị thương ở Đài Loan (Trung Quốc) tính đến 8h tối 2/10.

Sau khi đổ bộ, bão Krathon được dự báo sẽ di chuyển thất thường trên Đài Loan (Trung Quốc) và suy yếu nhanh chóng do tương tác với đất liền. Bão nhiệt đới này được dự báo sẽ trở thành vùng áp thấp trên Đài Loan vào ngày mai (4.10).

Theo dự báo bão của Cục Khí tượng Đài Loan (Trung Quốc) CWA, dự kiến bão Krathon sẽ đổ bộ vào 3.10 ở khu vực giữa Gia Nghĩa, Đài Nam và Cao Hùng ở miền nam.

Trước khi bão đổ bộ, chính quyền Đài Loan đã chỉ đạo đóng cửa trường học, các văn phòng làm việc và thị trường tài chính trong hai ngày 2 và 3/10. Gần 10.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực dễ bị ảnh hưởng để đề phòng rủi ro. Tất cả các chuyến bay nội địa, khoảng 250 chuyến bay quốc tế và dịch vụ phà đã bị hủy vào ngày 2/10. Các chuyến bay nội địa sẽ tiếp tục bị hủy trong ngày 3/10.

Do ảnh hưởng của bão Krathon, cũng trong ngày 2/10, giới chức tỉnh Phúc Kiến (Fujian), miền Đông Trung Quốc, đã triển khai các phương án để chuẩn bị ứng phó tình huống khẩn cấp.

Mực nước sông Amazon xuống mức thấp nhất lịch sử

Mực nước sông Solimoes, 1 trong 2 nhánh lớn nhất của sông Amazon tại Brazil, đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, khiến các ngôi làng ven bờ bị cô lập. Tình trạng này trở nên đáng báo động khi còn gần 1 tháng nữa khu vực mới bước vào mùa mưa.

Tại Manacapuru, cách thủ phủ bang Manaus khoảng 100 km về phía thượng nguồn, mực nước sông Solimoes hiện chỉ còn 3m, thấp hơn 11 cm so với mức thấp kỷ lục từng được ghi nhận tháng vào tháng 10 năm ngoái.

Dự kiến mực nước của sông Solimoes sẽ tiếp tục giảm trong một vài tuần tới, gây thêm khó khăn cho các cộng đồng ven sông. Nhiều ngôi làng hiện đã bị cô lập do các phương tiện đường thủy không thể di chuyển qua các vùng nước cạn. Tình trạng thiếu lương thực, đặc biệt là thiếu nước sạch, ngày càng nghiêm trọng.

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính gây nên hạn hán kỷ lục ở rừng rậm nhiệt đới Amazon, làm khô cạn các dòng sông, gây ra tình trạng cháy rừng và phá huỷ thảm thực vật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Kinh tế 12/12/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.

Xem thêm