(ANTV) - Bão Krathon được dự báo sẽ đổ bộ vào phía Tây Nam Đài Loan (Trung Quốc) vào sáng hoặc chiều nay và sẽ tiếp tục suy yếu. Dù chưa đổ bộ, song bão Krathon đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, 102 người bị thương ở Đài Loan (Trung Quốc) tính đến 8h tối 2/10.
Sau khi đổ bộ, bão Krathon được dự báo sẽ di chuyển thất thường trên Đài Loan (Trung Quốc) và suy yếu nhanh chóng do tương tác với đất liền. Bão nhiệt đới này được dự báo sẽ trở thành vùng áp thấp trên Đài Loan vào ngày mai (4.10).
Theo dự báo bão của Cục Khí tượng Đài Loan (Trung Quốc) CWA, dự kiến bão Krathon sẽ đổ bộ vào 3.10 ở khu vực giữa Gia Nghĩa, Đài Nam và Cao Hùng ở miền nam.
Trước khi bão đổ bộ, chính quyền Đài Loan đã chỉ đạo đóng cửa trường học, các văn phòng làm việc và thị trường tài chính trong hai ngày 2 và 3/10. Gần 10.000 người đã được sơ tán khỏi các khu vực dễ bị ảnh hưởng để đề phòng rủi ro. Tất cả các chuyến bay nội địa, khoảng 250 chuyến bay quốc tế và dịch vụ phà đã bị hủy vào ngày 2/10. Các chuyến bay nội địa sẽ tiếp tục bị hủy trong ngày 3/10.
Do ảnh hưởng của bão Krathon, cũng trong ngày 2/10, giới chức tỉnh Phúc Kiến (Fujian), miền Đông Trung Quốc, đã triển khai các phương án để chuẩn bị ứng phó tình huống khẩn cấp.
Mực nước sông Amazon xuống mức thấp nhất lịch sử
Mực nước sông Solimoes, 1 trong 2 nhánh lớn nhất của sông Amazon tại Brazil, đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, khiến các ngôi làng ven bờ bị cô lập. Tình trạng này trở nên đáng báo động khi còn gần 1 tháng nữa khu vực mới bước vào mùa mưa.
Tại Manacapuru, cách thủ phủ bang Manaus khoảng 100 km về phía thượng nguồn, mực nước sông Solimoes hiện chỉ còn 3m, thấp hơn 11 cm so với mức thấp kỷ lục từng được ghi nhận tháng vào tháng 10 năm ngoái.
Dự kiến mực nước của sông Solimoes sẽ tiếp tục giảm trong một vài tuần tới, gây thêm khó khăn cho các cộng đồng ven sông. Nhiều ngôi làng hiện đã bị cô lập do các phương tiện đường thủy không thể di chuyển qua các vùng nước cạn. Tình trạng thiếu lương thực, đặc biệt là thiếu nước sạch, ngày càng nghiêm trọng.
Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính gây nên hạn hán kỷ lục ở rừng rậm nhiệt đới Amazon, làm khô cạn các dòng sông, gây ra tình trạng cháy rừng và phá huỷ thảm thực vật.
(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.