Thứ Tư, 04/03/2026 04:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đảng Dân chủ mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp

(ANTV) - Với đa số phiếu được kiểm, Đảng Dân chủ mới của Hy Lạp đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối tuần qua, với gần 41% phiếu bầu, cách biệt hơn 20 điểm so với Đảng đối lập đứng thứ 2 đã từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015.

Thủ tướng đương nhiệm, ông Kyriakos Mitsotakis, sẽ tiếp tục được cử tri tin tưởng trao trọng trách thủ tướng trong bốn năm tiếp theo. Đây là lần bỏ phiếu thứ hai sau khi không có Đảng nào giành đủ số ghế để thành lập chính phủ trong cuộc bầu cử quốc hội vào cuối tháng 5. Luật bầu cử cũng sẽ trao cho Đảng chiến thắng tới 50 ghế thưởng trong quốc hội trên tổng số 300 ghế.

Ông Kyriakos Mitsotakis, người đã giữ chức thủ tướng từ năm 2019 đến nay tuyên bố sẽ thúc đẩy các cải cách kinh tế, hướng đến một chính phủ ổn định và hoạt động có hiệu quả trong nhiệm kỳ tới. Việc này cũng phù hợp với các mong muốn của cử tri, đó là Hy Lạp sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn sau một giai đoạn khó khăn bởi khủng hoảng nợ công từ năm 2010, cũng như những thách thức bởi dịch bệnh và cuộc xung đột hiện nay.

Công tố viên Mỹ yêu cầu lùi ngày xét xử ông Donald Trump

Liên quan đến vụ xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump do cáo buộc cất giữ tài liệu mật và cản trở công lý. Công tố viên đặc biệt của Mỹ Jack Smith đã yêu cầu một thẩm phán liên bang lùi phiên tòa xét xử ông Trump đến ngày 11/12, với lí do ngày xét xử ấn định vào tháng 8 như kế hoạch ban đầu sẽ khiến cả bên bị cáo và chính phủ không đủ thời gian để chuẩn bị.

Theo các nguồn tin, công tố viên đặc biệt Jack Smith của Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu một thẩm phán liên bang lùi việc bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 14/8 sang ngày 11/12. Công tố viên Smith lập luận rằng, ngày 14/8 do thẩm phán ấn định là quá sớm và ông không đủ thời gian để giải quyết vấn đề phức tạp xung quanh các bằng chứng mật.

Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra. Cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Jack Smith thực hiện và ông đã tuyên bố sẽ thúc đẩy để quá trình xét xử diễn ra nhanh chóng.

Trước đó, hôm 20/6, thẩm phán liên bang Aileen Cannon ấn định 14/8 là ngày bắt đầu phiên xét xử ông Trump vì những cáo buộc này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, phiên tòa sẽ không bắt đầu sớm như vậy do những phức tạp trong việc xử lý các bằng chứng mật, những động thái từ đội ngũ luật sư của ông Trump trước phiên tòa và cách quản lý thời gian của thẩm phán.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hải quan chuẩn hóa mã đơn vị từ 1/4

Hải quan chuẩn hóa mã đơn vị từ 1/4

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Cục Hải quan vừa ban hành Thông báo số 174 gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc đồng bộ bộ mã đơn vị hải quan nhằm phục vụ mô hình thông quan tập trung và theo dõi thu ngân sách nhà nước theo địa bàn hành chính cấp tỉnh.

Du lịch Việt chịu tác động từ tình hình chiến sự Trung Đông

Du lịch Việt chịu tác động từ tình hình chiến sự Trung Đông

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại Trung Đông đang gây sức ép trực tiếp lên hàng không và du lịch quốc tế. Không phận một số quốc gia bị hạn chế hoặc đóng cửa, nhiều chuyến bay quá cảnh qua Dubai, Abu Dhabi... thay đổi giờ khai thác, hoặc hủy chuyến. Trước diễn biến này, nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã chủ động kích hoạt các kịch bản ứng phó, ưu tiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Siết chặt quản lý, ngăn chặn lợi dụng chính sách để đầu cơ, trục lợi nhà ở xã hội

Siết chặt quản lý, ngăn chặn lợi dụng chính sách để đầu cơ, trục lợi nhà ở xã hội

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh giàu ý nghĩa nhân văn dành cho người thu nhập thấp và người lao động. Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế, một số khâu xét duyệt, quản lý đã bộc lộ những bất cập, tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng. Vì vậy, năm 2026, bên cạnh việc phát triển thêm nguồn cung, yêu cầu quan trọng là siết chặt quy trình từ tiếp nhận hồ sơ, xác định đúng đối tượng đến tăng cường hậu kiểm, nhằm bảo đảm chính sách thực sự đến đúng người, đúng mục tiêu.

Khởi sắc giao thương những ngày đầu năm mới

Khởi sắc giao thương những ngày đầu năm mới

Kinh tế 03/03/2026

(ANTV) - Sau những ngày sum vầy đón Tết, nhịp sống nơi phên dậu phía Bắc đã rộn ràng trở lại. Tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, từng đoàn xe container chở đầy nông sản nối dài trong nắng sớm, mang theo kỳ vọng về một năm giao thương thuận lợi.

Xung đột giữa Iran và Mỹ, Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Xung đột giữa Iran và Mỹ, Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thế giới 03/03/2026

(ANTV) - Ngày 3/3, xung đột giữa Iran và Mỹ - Israel đã bước sang ngày thứ 4 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tehran mở rộng các đòn đáp trả trên toàn khu vực Vùng Vịnh, trong khi Washington và Tel Aviv đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm vào hạ tầng hạt nhân và tên lửa của Iran, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột kéo dài và khó kiểm soát.

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang

Chính trị 03/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm và làm việc tại Công an tỉnh Quảng Ninh

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm và làm việc tại Công an tỉnh Quảng Ninh

Chính trị 03/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TW, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công an tỉnh Quảng Ninh. Tham gia Đoàn công tác có Đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Trần Văn Phúc, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra TW cùng lãnh đạo một số cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Xem thêm