Thứ Sáu, 02/01/2026 19:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ: Thêm nhiều bang cấm điện thoại di động trong trường học

(ANTV) - Các thượng nghị sĩ bang Georgia (Mỹ) đã bỏ phiếu ủng hộ luật cấm học sinh trung học cơ sở sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử cá nhân khác trong thời gian học ở trường. Dự luật sẽ được chuyển đến Thống đốc bang Brian Kemp ký ban hành hoặc phủ quyết.

Dự luật trên đã được thông qua với tỷ lệ 54 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống, đưa Georgia thành bang tiếp theo ở Mỹ cấm hoặc hạn chế điện thoại di động trong trường học- xu hướng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại các cơ quan lập pháp.

Hiện có 9 bang ở Mỹ cấm điện thoại trong trường học, gồm Arkansas, California, Florida, Indiana, Louisiana, Minnesota, Ohio, South Carolina và Virginia. Con số này có thể sẽ sớm tăng lên. Các dự luật tương tự trong năm nay đã được thông qua ở các bang New Mexico, Tennessee và Utah và đang chờ quyết định của các thống đốc bang đó trước khi có hiệu lực.

Việc thúc đẩy lệnh cấm điện thoại di động xuất phát từ lo ngại về tác động của thời gian sử dụng màn hình đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và việc giáo viên nhận thấy điện thoại di động liên tục gây mất tập trung trong lớp học.

Hàn Quốc ghi nhận số ca sinh tăng tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Hàn Quốc công bố, số trẻ sơ sinh chào đời tại Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng 1, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp có xu hướng tích cực. Đây được coi là tín hiệu đáng khích lệ đối với một quốc gia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học nghiêm trọng.

Cụ thể, tổng số trẻ sơ sinh trong tháng 1 đạt hơn 23.900 trẻ, tăng 11,6% so với hơn 21.400 ca sinh cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng theo năm mạnh nhất của tháng 1 kể từ khi cơ quan thống kê bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1981, và cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2015 số ca sinh tăng vào tháng 1.

Theo Cục Thống kê Hàn Quốc, sự gia tăng số ca sinh một phần do nhóm dân số ở độ tuổi đầu 30 - nhóm sinh đẻ chính - đang tăng lên. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, nhận thức về hôn nhân và việc làm cha mẹ cũng có xu hướng tích cực hơn trong nhóm dân số trẻ. Một yếu tố khác có thể góp phần vào sự gia tăng này là hiệu ứng cơ sở, do số ca sinh vào tháng 1/2024 đã chạm mức thấp kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Chính trị 02/01/2026

(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 02/01/2026

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Xem thêm