Thứ Tư, 22/10/2025 15:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ: Thêm nhiều bang cấm điện thoại di động trong trường học

(ANTV) - Các thượng nghị sĩ bang Georgia (Mỹ) đã bỏ phiếu ủng hộ luật cấm học sinh trung học cơ sở sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử cá nhân khác trong thời gian học ở trường. Dự luật sẽ được chuyển đến Thống đốc bang Brian Kemp ký ban hành hoặc phủ quyết.

Dự luật trên đã được thông qua với tỷ lệ 54 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống, đưa Georgia thành bang tiếp theo ở Mỹ cấm hoặc hạn chế điện thoại di động trong trường học- xu hướng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại các cơ quan lập pháp.

Hiện có 9 bang ở Mỹ cấm điện thoại trong trường học, gồm Arkansas, California, Florida, Indiana, Louisiana, Minnesota, Ohio, South Carolina và Virginia. Con số này có thể sẽ sớm tăng lên. Các dự luật tương tự trong năm nay đã được thông qua ở các bang New Mexico, Tennessee và Utah và đang chờ quyết định của các thống đốc bang đó trước khi có hiệu lực.

Việc thúc đẩy lệnh cấm điện thoại di động xuất phát từ lo ngại về tác động của thời gian sử dụng màn hình đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và việc giáo viên nhận thấy điện thoại di động liên tục gây mất tập trung trong lớp học.

Hàn Quốc ghi nhận số ca sinh tăng tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Hàn Quốc công bố, số trẻ sơ sinh chào đời tại Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng 1, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp có xu hướng tích cực. Đây được coi là tín hiệu đáng khích lệ đối với một quốc gia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học nghiêm trọng.

Cụ thể, tổng số trẻ sơ sinh trong tháng 1 đạt hơn 23.900 trẻ, tăng 11,6% so với hơn 21.400 ca sinh cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng theo năm mạnh nhất của tháng 1 kể từ khi cơ quan thống kê bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1981, và cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2015 số ca sinh tăng vào tháng 1.

Theo Cục Thống kê Hàn Quốc, sự gia tăng số ca sinh một phần do nhóm dân số ở độ tuổi đầu 30 - nhóm sinh đẻ chính - đang tăng lên. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, nhận thức về hôn nhân và việc làm cha mẹ cũng có xu hướng tích cực hơn trong nhóm dân số trẻ. Một yếu tố khác có thể góp phần vào sự gia tăng này là hiệu ứng cơ sở, do số ca sinh vào tháng 1/2024 đã chạm mức thấp kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗi đau từ bạo lực học đường

Nỗi đau từ bạo lực học đường

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao, dư luận bàng hoàng trước hai vụ việc đau lòng liên quan đến bạo lực học đường. Tại Thanh Hóa, một học sinh lớp 12 đã vĩnh viễn ra đi khi còn có một cuộc đời đầy ước mơ phía trước và một em học sinh lớp 11, sẽ phải đối diện với sự trừng phạt của pháp luật.

 Lực lượng Công an phát huy vai trò nòng cốt trong triển khai thực hiện Công ước Hà Nội

Lực lượng Công an phát huy vai trò nòng cốt trong triển khai thực hiện Công ước Hà Nội

Chính trị 22/10/2025

(ANTV) - Vào ngày 25-26/10 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề “Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai”. Việc Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được mở ký tại Việt Nam mang ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ về mặt pháp lý quốc tế mà còn khẳng định vị thế, uy tín và năng lực hội nhập toàn cầu của Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Kỷ lục thắp 2,61 triệu ngọn đèn dầu ở Ấn Độ

Kỷ lục thắp 2,61 triệu ngọn đèn dầu ở Ấn Độ

Thế giới 22/10/2025

(ANTV) - Lễ hội ánh sáng Diwali, một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, đang diễn ra ở Ấn Độ khi người dân tại thành phố Ayodhya thuộc bang Uttar Pradesh thắp 2,61 triệu ngọn đèn dầu. Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness đã công nhận đây là “màn trình diễn đèn dầu lớn nhất” từ trước đến nay.

Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải dịp cuối năm

Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải dịp cuối năm

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng tăng cao so với các tháng trong năm. Kéo theo đó là tình trạng xe chở quá tải có dấu hiệu tái diễn trên nhiều tuyến đường, gây hư hỏng hạ tầng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công an tỉnh Quảng Ngãi sẵn sàng ứng phó bão số 12

Công an tỉnh Quảng Ngãi sẵn sàng ứng phó bão số 12

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 12 có tên quốc tế là Fengshen, dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Ngãi sẽ kèm theo mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt tại vùng trũng thấp.

Đề nghị truy tố đường dây nhập lậu hơn nửa tấn vàng vào nội địa

Đề nghị truy tố đường dây nhập lậu hơn nửa tấn vàng vào nội địa

Pháp luật 22/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 11 bị can trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tỉnh Lào Cai, Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam và các tổ chức, địa phương liên quan.

 Bão số 12 cách thành phố Đà Nẵng khoảng 270km

Bão số 12 cách thành phố Đà Nẵng khoảng 270km

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Tin bão khẩn cấp cơn bão số 12, hồi 07 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách TP. Đà Nẵng khoảng 280km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 10km/h.

Sẵn sàng các phương án dẫn đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Sẵn sàng các phương án dẫn đoàn tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Trong hai ngày 25-26/10, Thủ đô Hà Nội sẽ là nơi tổ chức Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là “Công ước Hà Nội”). Sự kiện quốc tế do Việt Nam đăng cai có sự tham gia của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, các nguyên thủ, lãnh đạo hơn 100 quốc gia và hàng chục đoàn đại biểu quốc tế. Để thuận tiện cho các đoàn đại biểu đi lại trong thời gian diễn ra Hội nghị và không làm ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại hàng ngày của người dân, lực lượng chức năng đã sẵn sàng đảm bảo công tác phân làn, phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Ảnh hưởng bão số 12 ở Đà Nẵng

Ảnh hưởng bão số 12 ở Đà Nẵng

Xã hội 22/10/2025

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, ảnh hưởng của bão số 12, nước sông Hàn dâng cao, triều cường cùng sóng lớn liên tục đánh mạnh làm bờ kè và vỉa hè tuyến đường ven sông bị hư hỏng nặng.

Xem thêm