(ANTV) - Sau lệnh cấm điện thoại ở trường học, các sân chơi ở Brazil đang đông vui trở lại. Không còn hình ảnh những đứa trẻ xúm lại quanh một chiếc điện thoại để xem phim, chơi điện tử và coi đó là giải trí. Giờ đây giải trí được quay lại đúng với hình ảnh của ngày xưa, khi mà những chiếc điện thoại thông minh chưa phổ biến.
Học sinh trên khắp Brazil - đất nước với hơn 200 triệu dân - đang bắt đầu năm học, trong bối cảnh lệnh cấm điện thoại trong lớp học và giờ nghỉ giải lao có hiệu lực.
Em KAMILLY LUANNY MARQUES, 14 tuổi, Học sinh trường công lập Reverend Martin Luther King, Brazil chia sẻ: "Thật khó khăn vì chúng cháu bị nghiện điện thoại, chúng cháu cảm thấy thiếu thứ gì đó. Nhưng sau khi thói quen mất đi, chúng cháu tương tác với nhau nhiều hơn, sống mà không có điện thoại trở nên dễ dàng hơn."
Marques cho hay giờ đây cô bé thậm chí không mang điện thoại đến trường nữa, sau một năm thành phố Rio de Janeiro thực hiện lệnh cấm điện thoại. Cô bé cảm thấy vui khi cả điểm số và cuộc sống trở nên tốt hơn.
Brazil - quốc gia có nhiều điện thoại thông minh hơn cả dân số - đã theo chân một số nước sử dụng lệnh cấm để tách điện thoại khỏi những đứa trẻ nghiện mạng xã hội. Một cuộc khảo sát năm 2024 cho thấy ở Brazil, trẻ em dưới 3 tuổi dành gần 1,5 tiếng đồng hồ mỗi ngày chơi điện thoại thông minh, còn trẻ em từ 13 đến 16 tuổi sử dụng điện thoại gần 4h mỗi ngày.
Ông RENAN FERRERINHA, Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Rio de Janeiro nói: "Nếu người lớn còn thấy khó khăn để cai điện thoại, hãy tưởng tượng trẻ em sẽ thế nào. Còn thuật toán thì sao? Nó được thiết kế để gây nghiện, để khiến trẻ em không thể tập trung hoàn toàn trong giờ ăn, giờ chơi, giờ học. Việc giáo viên cố gắng dạy trong khi học sinh xem video trên mạng xã hội hoặc chơi trò chơi trên điện thoại là vô nghĩa."
Luật mới của Brazil vẫn cho phép sử dụng điện thoại di động cho mục đích giáo dục, trong các trường hợp khẩn cấp và mục đích sức khỏe./.
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.