Thứ Bảy, 17/01/2026 04:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sân chơi đông vui sau lệnh cấm điện thoại ở trường học Brazil

(ANTV) - Sau lệnh cấm điện thoại ở trường học, các sân chơi ở Brazil đang đông vui trở lại. Không còn hình ảnh những đứa trẻ xúm lại quanh một chiếc điện thoại để xem phim, chơi điện tử và coi đó là giải trí. Giờ đây giải trí được quay lại đúng với hình ảnh của ngày xưa, khi mà những chiếc điện thoại thông minh chưa phổ biến.

Học sinh trên khắp Brazil - đất nước với hơn 200 triệu dân - đang bắt đầu năm học, trong bối cảnh lệnh cấm điện thoại trong lớp học và giờ nghỉ giải lao có hiệu lực.

Em KAMILLY LUANNY MARQUES, 14 tuổi, Học sinh trường công lập Reverend Martin Luther King, Brazil chia sẻ: "Thật khó khăn vì chúng cháu bị nghiện điện thoại, chúng cháu cảm thấy thiếu thứ gì đó. Nhưng sau khi thói quen mất đi, chúng cháu tương tác với nhau nhiều hơn, sống mà không có điện thoại trở nên dễ dàng hơn."

Marques cho hay giờ đây cô bé thậm chí không mang điện thoại đến trường nữa, sau một năm thành phố Rio de Janeiro thực hiện lệnh cấm điện thoại. Cô bé cảm thấy vui khi cả điểm số và cuộc sống trở nên tốt hơn.

Brazil - quốc gia có nhiều điện thoại thông minh hơn cả dân số - đã theo chân một số nước sử dụng lệnh cấm để tách điện thoại khỏi những đứa trẻ nghiện mạng xã hội. Một cuộc khảo sát năm 2024 cho thấy ở Brazil, trẻ em dưới 3 tuổi dành gần 1,5 tiếng đồng hồ mỗi ngày chơi điện thoại thông minh, còn trẻ em từ 13 đến 16 tuổi sử dụng điện thoại gần 4h mỗi ngày.

Ông RENAN FERRERINHA, Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Rio de Janeiro nói: "Nếu người lớn còn thấy khó khăn để cai điện thoại, hãy tưởng tượng trẻ em sẽ thế nào. Còn thuật toán thì sao? Nó được thiết kế để gây nghiện, để khiến trẻ em không thể tập trung hoàn toàn trong giờ ăn, giờ chơi, giờ học. Việc giáo viên cố gắng dạy trong khi học sinh xem video trên mạng xã hội hoặc chơi trò chơi trên điện thoại là vô nghĩa."

Luật mới của Brazil vẫn cho phép sử dụng điện thoại di động cho mục đích giáo dục, trong các trường hợp khẩn cấp và mục đích sức khỏe./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm