Thứ Sáu, 16/01/2026 08:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ hội bánh bao chiên Acaraje ở Brazil

(ANTV) - Người yêu ẩm thực tại Brazil mới đây đã có dịp thưởng thức Acarajé, món bánh bao chiên truyền thống của người Brazil gốc Phi thông qua Lễ hội Baiana de Acarajé, vừa diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của nước này.

Lễ hội bánh bao Acarajé kéo dài 3 ngày tại quảng trường Mauá ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, nhằm tôn vinh món bánh bao chiên thơm giòn của địa phương. Đây là lễ hội bánh acarajé có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia Nam Mỹ này. Đến với sự kiện, mọi người có thể thưởng thức miễn phí bánh Acarajé, cùng những phiên bản khác của món này.

Bánh bao chiên Acarajé được làm chủ yếu từ bột đậu trắng, có dạng hình cầu, với phần nhân bên trong gồm tôm, vatapá, dầu giấm và một số nguyên liệu khác và được chiên bằng dầu cọ của Châu Phi. Bánh bao chiên Acarajé có nguồn gốc từ Tây Phi và được đưa đến bang Bahia của Brazil vào thế kỷ 19. Năm 2005, nghề làm bánh acarajé truyền thống đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của Brazil.

Kỷ lục thế giới mới ở môn lặn tự do không dùng chân vịt

Chỉ vài tuần lễ sau khi lập kỷ lục thế giới ở bộ môn lặn tự do không dùng chân vịt ở Hy Lạp, vận động viên Kateryna Sadurska người Ukraine mới đây đã phá kỷ lục thế giới của chính mình. Đây là kỷ lục thế giới thứ 6 trong sự nghiệp của vận động viên 32 tuổi này.

Ở bộ môn lặn tự do không dùng chân vịt, vận động viên không dùng bình dưỡng khí và không dùng chân vịt, cố gắng lặn đến độ sâu mục tiêu chỉ trong một hơi thở. Trong nỗ lực phá kỷ lục thế giới ở ngoài khơi bờ biển làng Soufrière, phía Tây Nam Cộng hòa Dominica, vận động viên Kateryna Sadurska đã lặn xuống độ sâu 82 mét trong thời gian 3 phút 10 giây.

Kateryna cho biết, thành tích vừa đạt được như một lời nhắc nhở chị phải biết tận dụng cơ hội và trân trọng những điều nhỏ nhất vì trước đó trong thời gian tập luyện chị đã gặp phải một số khó khăn. Kỷ lục cũ về lặn tự do không dùng chân vịt là 80 mét cũng do vận động viên Kateryna lập nên tại Giải vô địch lặn tự do thế giới ở thành phố Kalamata, Hy Lạp vào tháng trước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm