Thứ Tư, 07/01/2026 12:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ hội bánh bao chiên Acaraje ở Brazil

(ANTV) - Người yêu ẩm thực tại Brazil mới đây đã có dịp thưởng thức Acarajé, món bánh bao chiên truyền thống của người Brazil gốc Phi thông qua Lễ hội Baiana de Acarajé, vừa diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của nước này.

Lễ hội bánh bao Acarajé kéo dài 3 ngày tại quảng trường Mauá ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, nhằm tôn vinh món bánh bao chiên thơm giòn của địa phương. Đây là lễ hội bánh acarajé có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia Nam Mỹ này. Đến với sự kiện, mọi người có thể thưởng thức miễn phí bánh Acarajé, cùng những phiên bản khác của món này.

Bánh bao chiên Acarajé được làm chủ yếu từ bột đậu trắng, có dạng hình cầu, với phần nhân bên trong gồm tôm, vatapá, dầu giấm và một số nguyên liệu khác và được chiên bằng dầu cọ của Châu Phi. Bánh bao chiên Acarajé có nguồn gốc từ Tây Phi và được đưa đến bang Bahia của Brazil vào thế kỷ 19. Năm 2005, nghề làm bánh acarajé truyền thống đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của Brazil.

Kỷ lục thế giới mới ở môn lặn tự do không dùng chân vịt

Chỉ vài tuần lễ sau khi lập kỷ lục thế giới ở bộ môn lặn tự do không dùng chân vịt ở Hy Lạp, vận động viên Kateryna Sadurska người Ukraine mới đây đã phá kỷ lục thế giới của chính mình. Đây là kỷ lục thế giới thứ 6 trong sự nghiệp của vận động viên 32 tuổi này.

Ở bộ môn lặn tự do không dùng chân vịt, vận động viên không dùng bình dưỡng khí và không dùng chân vịt, cố gắng lặn đến độ sâu mục tiêu chỉ trong một hơi thở. Trong nỗ lực phá kỷ lục thế giới ở ngoài khơi bờ biển làng Soufrière, phía Tây Nam Cộng hòa Dominica, vận động viên Kateryna Sadurska đã lặn xuống độ sâu 82 mét trong thời gian 3 phút 10 giây.

Kateryna cho biết, thành tích vừa đạt được như một lời nhắc nhở chị phải biết tận dụng cơ hội và trân trọng những điều nhỏ nhất vì trước đó trong thời gian tập luyện chị đã gặp phải một số khó khăn. Kỷ lục cũ về lặn tự do không dùng chân vịt là 80 mét cũng do vận động viên Kateryna lập nên tại Giải vô địch lặn tự do thế giới ở thành phố Kalamata, Hy Lạp vào tháng trước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm