Thứ Hai, 29/12/2025 22:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đi trên dây qua cầu nối liền 2 châu lục

(ANTV) - Anh Jaan Roose, một vận động viên người Estonia đã hoàn thành chuyến đi thăng bằng trên dây dài hơn 1.000 m, phía trên cây cầu Bosphorus nổi tiếng của thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nối liền châu Âu và châu Á.

Anh Roose đã đi thăng bằng trên sợi dây ở độ cao 165m so với mực nước biển, và hoàn thành chặng đường dài 1074 mét trong thời gian 47 phút. Theo anh, tiếng ồn xe cộ phía bên dưới đã khiến anh rất khó khăn để tập trung vào mỗi bước chân.

Anh Roose làm quen với bộ môn đi dây chùng (hay còn gọi là slackline) cách đây 10 năm. Mỗi ngày, anh dành khoảng 8 tiếng đồng hồ để tập luyện.

Trong những năm qua, anh đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế với các màn biểu diễn đi dây chùng ở nhiều địa điểm khác nhau. Với thành tích này, vận động viên Roose đã trở thành “người đầu tiên đi dây chùng qua các châu lục”.

Lễ hội Indra Jatra tại Nepal

Lễ hội thường niên Indra Jatra đang diễn ra tại Nepal. Sự kiện kéo dài 8 ngày này được xem là một trong những lễ hội quan trọng nhất tại Nepal, đồng thời đánh dấu sự khởi đầu của các lễ hội mùa Thu kéo dài nhiều tuần lễ ở nước này.

Hàng ngàn người dân Nepal, chủ yếu là các tín đồ Hindu, đã tập trung tại Quảng trường trung tâm ở thủ đô Kathmandu để tham gia lễ hội. Theo truyền thống, một bé gái 12 tuổi được chọn để hóa trang thành nữ thần Kumari và ngồi trên một cỗ xe lớn trong lễ rước. Đây cũng là sự kiện tâm điểm của lễ hội. Đông đảo tín đồ Hindu đã vây quanh cỗ xe này với hy vọng nhận được những lời chúc phúc từ nữ thần.

Ngoài ra, những người tham gia lễ hội cũng sẽ hát, đánh trống và múa các điệu múa truyền thống của Nepal.

Phục hồi rừng bằng những “đảo cây”

Vùng Chocó ở phía Đông Bắc Ecuador là nơi có hệ động thực vật rất phong phú với nhiều khu rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nạn phá rừng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái trong khu vực này. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế mới đây đã triển khai dự án phục hồi rừng bằng phương pháp mới, mang lại hiệu quả cao hơn.

Phương pháp mới của nhóm nghiên cứu là trồng những “đảo cây", những khu vực nhỏ trồng một loạt các loài cây bản địa đang ở độ tuổi ra trái. Trái cây sẽ thu hút các loài động vật trong rừng đến đây để tìm kiếm thức ăn như chim, khỉ, sóc. Đến lượt các loài vật này sẽ giúp cây phát tán hạt giống ra môi trường xung quanh. Như vậy, nhóm chỉ cần trồng tập trung một nhóm cây nhỏ mà vẫn có thể phủ xanh rừng.

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây là phương pháp rất hiệu quả để phục hồi các khu vực rừng bị tàn phá, có chi phí thấp và bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Xem thêm