(ANTV) - Thời điểm này đã là ngày thứ 3 kể từ khi thảm họa động đất kinh hoàng xảy ra tại Myanmar gây thiệt hại nặng nề. Hiện đội cứu hộ các nước trong khu vực cũng như thế giới đang tiếp tục đổ về thành phố Mandalay, nhằm tăng cường lực lượng cho cuộc chạy đua với thời gian, tìm kiếm những nạn nhân có dấu hiệu sinh tồn.
Quân đội Indonesia hôm nay đã triển khai 1 tàu bệnh viện, 3 máy bay Hercules và 4 trực thăng để hỗ trợ ứng phó khẩn cấp tại Myanmar. Lực lượng này bao gồm một đội tìm kiếm và cứu nạn, đội y tế và viện trợ logistics.
Trước đó, một nhóm hơn 55 quân nhân gồm các bác sĩ và một đội tìm kiếm cứu nạn của Thái Lan đã khởi hành đến Myanmar cùng với hàng cứu trợ để giúp đỡ các nạn nhân động đất. Đây là nhóm đầu tiên trong số 1.000 quân nhân mà nước này điều động để hỗ trợ quốc gia láng giềng. Dự kiến các chuyến bay tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 2 và 5/4.
Đại tá KHAJORNSAK, Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Thái Lan nói: “Chúng tôi triển khai ở đây với 2 nhiệm vụ chính. Đầu tiên là tìm kiếm và giải cứu những nạn nhân còn mắc kẹt. Đội thứ 2 là nhóm ứng phó khẩn cấp y tế, có thể được chuyển đổi sang phòng khám lưu động bất cứ khi nào cần thiết.”
Trong khi đó, lô hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp đầu tiên của Trung Quốc cho Myanmar đã bắt đầu được vận chuyển từ Sân bay quốc tế Bắc Kinh. Các nguồn cung cấp ban đầu bao gồm lều, chăn và bộ sơ cứu. Nhật Bản cũng gửi một nhóm cứu trợ thiên tai khẩn cấp gồm 5 chuyên gia y tế đến hỗ trợ Myanmar.
Ông TSUTOMU IIMURA, Trưởng nhóm cứu trợ thiên tai của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch ở lại trong 2 tuần để đánh giá sơ bộ nhằm xác định nhu cầu hỗ trợ tại các khu vực bị động đất. JICA cũng đang chuẩn bị cử thêm một nhóm cứu trợ khẩn cấp đầy đủ hơn, gồm khoảng 30 chuyên gia y tế."
Trên thực địa, các lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân có dấu hiệu sinh tồn hơn 70 giờ đồng hồ sau trận động đất. Theo giới chức Myanmar, hiện vẫn còn khoảng 300 người mất tích trong trận động đất vốn đã khiến 1.700 người thiệt mạng và 3.400 người bị thương. Trong sáng nay (31/3), ít nhất 4 nạn nhân còn sống đã được giải cứu khỏi những đống đổ nát ở thành phố Mandalay và Naypyidaw nhờ nỗ lực không ngừng của tất cả các lực lượng.
Dù vậy, công tác cứu hộ cũng gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm do thiếu trang thiết bị và đặc biệt là từ các dư chấn, cũng như nguy cơ xảy ra những trận động đất khác trong khu vực. Theo Cục Khí tượng và Thủy văn Myanmar, tính đến sáng nay đã ghi nhận 36 dư chấn, với độ lớn từ 2,8 đến 7,5, xảy ra tại khu vực.
Thái Lan: Triển khai 1.000 binh lính hỗ trợ tìm kiếm người mất tích
Tại Thái Lan, để cứu trợ các nạn nhân ảnh hưởng bởi vụ động đất, quân đội Thái Lan thông báo đã triển khai hơn 1.000 quân, máy móc hạng nặng và cần cẩu để cứu hộ và phục hồi tại thủ đô Bangkok.
Theo số liệu mới nhất, vẫn còn 78 người mất tích, hầu hết tại tòa nhà duy nhất bị sụp ở Thái Lan, trong khi số nạn nhân thiệt mạng là 18 người. Phần lớn các nạn nhân đều là công nhân đang xây dựng tòa nhà này.
Các nhà chức trách Thái Lan đã mở cuộc điều tra để xác định nguyên nhân khiến tòa nhà bị đổ sập trong vụ động đất. Bộ Công nghiệp Thái Lan cho biết nhóm điều tra đang tập trung vào chất lượng của các thanh thép được sử dụng để gia cố các cột bê tông, dầm và kết cấu móng nói riêng, vì các thanh thép không đạt tiêu chuẩn có thể dẫn đến vụ sập. Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành để trước tiên xác định xem thiết kế công trình có đáp ứng các tiêu chuẩn hay không, sau đó mới tập trung vào các quy trình khác có liên quan.
Ngày 31/3, tám ngân hàng nhà nước Thái Lan đã công bố các biện pháp hỗ trợ cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại Myanmar bao gồm hoãn trả nợ và cho vay lãi suất thấp. Các biện pháp tài chính dành cho cả cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi trận động đất để cứu trợ ngay lập tức và giúp duy trì sinh kế và hoạt động kinh doanh.
(ANTV) - Nếu như “Siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2”- một trong những nội dung trong Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản do Bộ xây dựng đề xuất được bàn luận sôi nổi trên MXH, thì nhiều giải pháp kiểm soát chặt hoạt động đầu cơ bất động sản như: thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và kiểm soát lợi nhuận của chủ đầu tư trong các dự án nhà ở giá phù hợp cũng là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chuyên gia kinh tế.
(ANTV) - Tối 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại các xã Trung Giã, Đa Phúc để kiểm tra tình hình ngập lụt khu vực ngoại thành Hà Nội và yêu cầu sẵn sàng phương án dời 30.000 dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đi cùng đoàn kiểm tra.
(ANTV) - Hiện nhiều vùng trũng thấp tại các xã Sóc Sơn, Đa Phúc, Trung Giã, Thư Lập của TP. Hà Nội vẫn đang ngập sâu trong nước. Trong khi đó ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới; nguy cơ sạt lở bờ sông, đê sông và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực trên. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tăng cường công tác hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân ở mức cao nhất.
(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, sinh năm 1990, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng đồng đội và nhân dân địa phương.
(ANTV) - Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, đặc biệt ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Tính đến sáng qua, mưa lũ sau bão số 11 đã làm 15 người chết và mất tích, 7 người bị thương; 222.856 căn nhà bị ngập; 711 căn nhà thiệt hại, hư hỏng; 22.951ha lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại; 359.523 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.
(ANTV) - Tại tỉnh Phú Thọ, rạng sáng ngày 05/10 vừa qua, chỉ trong vài giờ, cũng đã xảy ra 2 vụ thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, phóng nhanh, lạng lách gây rối trật tự công cộng. Mặc dù không gây thương tích hay thiệt hại tài sản, nhưng hành vi của các đối tượng đã thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn không đáng có trong việc tranh chấp đất đai, một đối tượng tại Đà Nẵng đã liều lĩnh mang dao và xăng đến nhà người khác để đe dọa giết người.
(ANTV) - Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đặt mạng sống vào tay một viên thuốc quảng cáo trên mạng. Đã có những người tin và phải trả giá.
(ANTV) - Trước sự gia tăng của tội phạm mạng với những chiêu trò tinh vi như “bắt cóc online”, việc trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng là vô cùng cần thiết. Cẩm nang “KHÔNG MỘT MÌNH” mang đến những câu chuyện thật, bài học thật, giúp mỗi người nhận diện thủ đoạn, cách ứng phó và quan trọng nhất là biết kết nối – chia sẻ – tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.
(ANTV) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt 50 cá nhân, công ty và tàu thuyền với cáo buộc đang tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển, buôn bán dầu mỏ của Iran. Các biện pháp trừng phạt mới nhất được công bố ngày 9/10 (giờ địa phương), nhằm tiếp tục tăng áp lực vào lĩnh vực dầu mỏ vốn mang lại nguồn thu quan trọng cho Iran.