(ANTV) - Cây xanh được xem như "báu vật" ở khu đô thị, vì có thể giúp giảm bớt tình trạng nắng nóng, ô nhiễm không khí và tô điểm cho phố phường. Nhưng ở rất nhiều đô thị, tình trạng xâm hại cây xanh vẫn đang diễn ra.
Đi trên các tuyến phố, không khó bắt gặp hình ảnh một số cây xanh bị trám xi măng vào gốc, đóng đinh hoặc bỗng nhiên chết khô bởi tác động của con người. Ở thủ đô Mexico City, Mexico, một “đội quân” đang chống lại tình trạng này, bảo vệ những “báu vật” của đô thị, cũng chính là bảo vệ môi trường sống trong lành cho người dân.
Những người đàn ông đang giải cứu một cây tần bì trên tuyến phố ở thành phố Mexico City khỏi lớp bê tông dày bao phủ quanh gốc. Sau 20 phút, nhiệm vụ hoàn thành. Họ là thành viên của “Đội quân cây xanh” (The tree army) – những nhà hoạt động môi trường với sứ mệnh bảo vệ cây xanh đô thị ở Mexico City.
Ông ARTURO HERNÁNDEZ – Người sáng lập Đội quân cây xanh, Mexico cho biết: “Có 3 nhiệm vụ được chúng tôi đưa ra: Thứ nhất, bảo vệ những cây trưởng thành có nguy cơ bị đe dọa. Thứ 2, tận dụng những khoảng trống để trồng thêm cây mới và thứ 3 là tuyên truyền tới người dân về tầm quan trọng của cây xanh đô thị.”
Cây xanh là tài sản thiết yếu của mọi thành phố. Chúng đem lại bóng mát cho người dân, giảm thiểu ô nhiễm không khí và tạo nên một không gian xanh nơi đô thị ồn ào, vội vã. Bên cạnh đó, cây xanh có chức năng hấp thụ nước, ngăn lũ lụt, nhất là trong bối cảnh, thủ đô của Mexico đang phải hứng chịu tác động từ tình trạng biến đối khí hậu, với những trận mưa lớn như trút nước, hay nhưng đợt hạn hán do nắng nóng khắc nghiệt.
Ông ARTURO HERNÁNDEZ – Người sáng lập Đội quân cây xanh, Mexico cho biết: “Khi bạn đổ xi măng quanh gốc cây, bạn đang làm suy yếu khả năng giữ nước của chúng. Trong mọi nền văn hóa, bạn có thể thấy tầm quan trọng, ý nghĩa của cây cối. Chúng là những sinh vật xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất. Chúng ở đây để mang lại cho chúng ta sự khỏe mạnh, vì vậy, chúng tôi ở đây để bảo vệ chúng.
Đội quân cây xanh được thành lập vào tháng 5 vừa qua, khi ông Arturo Hernández nhận thấy nhiều lời phàn nàn của cộng đồng mạng về tình trạng cây cối trong khu phố của họ bị phá hoại.
Nhóm hiện có 6 thành viên gồm cả các nhà hoạt động môi trường, người làm vườn và người dân thành phố. Mỗi ngày, đội quân này nhận được khoảng 15 tin nhắn báo cáo từ người dân và đến nay, họ đã xử lý hàng chục vụ xâm hại cây xanh.
Anh MICHEL DUHART DE LA CERDA – Thành viên Đội quân cây xanh, Mexico chia sẻ: “Diện tích không gian xanh ngày càng bị thu hẹp, trong khi quá trình bê tông hóa lại gia tăng. Thật đáng buồn khi nhiều người đổ xi măng quanh gốc cây chỉ để có thêm chỗ để xe cộ.”
Nhưng không phải tất cả mọi người đều ủng hộ công việc hiện tại của Đội quân cây xanh này. Đã có thời điểm, họ bị những người chống đối truy đuổi và đe dọa. Những lúc như thế, ông Arturo Hernández lại tìm cách nói chuyện với người dân bằng sự hài hước của mình và coi đó là cơ hội để tuyên truyền tới người dân hiểu thêm về công việc của Đội quân cây xanh.
Ông ARTURO HERNÁNDEZ – Người sáng lập Đội quân cây xanh, Mexico cho biết: “Chúng tôi cần nhiều sự giúp sức hơn nữa, và để làm được điều đó cần phải nâng cao nhận thức của người dân. Đó cũng chính là mục đích của Đội quân cây xanh. Từng chút, từng chút một, chúng tôi sẽ làm họ thay đổi, và rồi, thêm nhiều cây xanh được giải cứu, nhiều cánh rừng đô thị sẽ mọc lên.”
Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn và chẳng có niềm vui nào bằng việc tận hưởng thành quả lao động của mình.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.