(ANTV) - Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm vừa công bố báo cáo cho thấy, năm 2023, khu vực Đông Á và Đông Nam Á đã thu giữ số lượng ma túy đá kỷ lục 190 tấn, do các băng nhóm tội phạm có tổ chức tăng cường sản xuất loại chất cấm này.
Theo báo cáo thường niên của Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm: về ma túy tổng hợp tại khu vực trên, sau khi giảm nhẹ vào năm 2022, số vụ thu giữ ma túy đá đã tăng trở lại trong năm ngoái với khối lượng cao nhất từ trước đến nay. Thái Lan được cho là điểm trung chuyển chính các loại ma túy từ vùng Tam giác Vàng, khu vực tiếp giáp với Lào và Myanmar.
Đầu tháng này, nhà chức trách Thái Lan đã thu giữ 1 tấn ma túy đá, một trong những vụ thu giữ ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở quốc gia này. Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm cho biết thêm, các băng nhóm ma túy đang thay đổi công thức pha chế để tăng sản lượng, trong khi chi phí sản xuất được hạ thấp.
Theo Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm , hiện giá bán buôn ma túy đá đang ở mức thấp là 400 USD/kg tại nơi sản xuất. Do đó, LHQ cảnh báo các loại ma túy tổng hợp mới đang xuất hiện trên thị trường nhằm vào nhóm đối tượng là thanh niên. Các loại chất gây nghiện được gọi là "nước hạnh phúc" hay núp bóng các loại kẹo chứa các hỗn hợp hóa chất đang ngày càng trở nên phổ biến.
Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland chính thức công nhận nhà nước Palestine
Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland ngày hôm nay đã chính thức công nhận nhà nước Palestine – 1 tuần sau khi chính phủ các quốc gia châu Âu này đưa ra thông báo. Động thái trước đó đã vấp phải sự phản đối của Israel, nguy cơ làm trầm trọng thêm quan hệ ngoại giao giữa các nước.
Trong cuộc họp nội các vào sáng nay (theo giờ địa phương), Tây Ban Nha đã thông qua quyết định công nhận nhà nước Palestine, coi đây là "một ngày lịch sử." Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez khẳng định, động thái này không nhằm chống lại bất kỳ nước nào và là cách duy nhất để đảm bảo tương lai là sự tồn tại hai nhà nước Palestine và Israel trong hòa bình và an ninh.Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide nhấn mạnh, đây là "ngày đặc biệt trong quan hệ Na Uy-Palestine".
Theo ông Espen Barth Eide, Na Uy là một trong những nước ủng hộ nhà nước Palestine trong hơn 30 năm qua.Về phía Ireland, với việc công nhận nhà nước Palestine, nước này kêu gọi kết thúc xung đột Hamas-Israel để chấm dứt thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza.Trước cuộc họp nội các, Thủ tướng Ireland Simon Harris cho rằng, đây là thời điểm quan trọng, cho thấy cần có những hành động thiết thực để hướng tới giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine./.
(ANTV) - Tối 20/4, tại khuôn viên Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), Quân ủy TW, Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui”. Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy TW dự Chương trình nghệ thuật.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng nay 21/4, tại TP.HCM, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu tại khu vực miền Nam. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện gia đình chính sách 22 tỉnh khu vực miền Nam. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang truy nã Lý Mỹ Hằng (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xương Minh), để điều tra liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận và các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gặp mặt thân mật với các cán bộ lão thành thuộc lực lượng điệp báo an ninh miền Nam.
(ANTV) - Quân đội Israel đã công bố chi tiết cuộc rà soát vụ sát hại nhầm 15 nhân viên y tế, cứu trợ khẩn cấp ở Gaza hồi tháng 3, khi cho biết đó là do lỗi chuyên môn.
(ANTV) - Truyền thông Mỹ dẫn lời các nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth bị nghi chia sẻ kế hoạch không kích Houthi hồi tháng 3 trong nhóm chat riêng có vợ ông và những người thân cận. Việc lộ ra nhóm chat Signal thứ hai nơi ông Hegseth chia sẻ thông tin quân sự tối mật là diễn biến mới nhất khiến năng lực quản lý và khả năng phán đoán của vị Bộ trưởng bị đặt dấu hỏi nghiêm trọng.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã chính thức phản hồi trước những thông tin đề nghị kéo dài lệnh ngừng bắn dịp lễ Phục sinh. Theo đó, ông Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không đưa ra mệnh lệnh nào liên quan đến việc gia hạn lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Ukraine, vốn chỉ có hiệu lực đến nửa đêm ngày 20/4 (theo giờ địa phương).
(ANTV) - Việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài đang làm gia tăng áp lực đối với các cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã rất trầm trọng trên thế giới. Giới chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh cơ quan này đang đối mặt với nguy cơ phải giảm 20% ngân sách, kéo theo thu hẹp phạm vi bao phủ và số lượng nhân viên.
(ANTV) - Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã sẽ giúp bộ máy quản lý ở cơ sở tinh gọn, giảm gánh nặng cho ngân sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Những ngày này, khắp các tỉnh thành trong cả nước đều đồng loạt tổ chức lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã mới; về dự kiến tên gọi của các đơn vị hành chính mới.
(ANTV) - Mức thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp lên hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đang khiến nền kinh tế nhiều khu vực chao đảo. Tại Bờ Biển Ngà, quốc gia sản xuất cacao hàng đầu thế giới, những người nông dân vốn đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn do năng suất thu hoạch giảm đã trở nên hoang mang hơn sau khi mức thuế quan của Mỹ làm rung chuyển thị trường.