Chủ Nhật, 14/12/2025 17:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất có độ lớn 6,3 rung chuyển Ecuador

(ANTV) - Một trận động đất có độ lớn 6,3 đã xảy ra tại tỉnh Esmeraldas, vùng Tây Bắc Ecuador vào sáng sớm ngày hôm qua (giờ địa phương), gây thương tích cho ít nhất 20 người và khiến 135 gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Tâm của trận động đất được xác định ở độ sâu 35km, cách thủ đô Quito 180km về phía Bắc. Cơn địa chấn đã gây rung lắc mạnh tại 10 trong số 24 tỉnh thành của quốc gia Nam Mỹ này.

Thiệt hại ban đầu được ghi nhận bao gồm 33 công trình công cộng bị hư hại, trong đó có trường học, bệnh viện và trụ sở chính quyền. Hệ thống giao thông cũng chịu ảnh hưởng nặng nề với 40 tuyến đường bị hư hỏng. Nhà máy lọc dầu Esmeraldas với công suất 110.000 thùng/ngày và hệ thống đường ống dẫn dầu SOTE buộc phải tạm ngừng hoạt động để kiểm tra an toàn.

Tổng thống Daniel Noboa, dù đang có mặt tại Vatican để dự tang lễ Giáo hoàng Francis, đã nhanh chóng chỉ đạo các biện pháp cứu trợ khẩn cấp. Ông cam kết chính phủ sẽ đồng hành cùng người dân vượt qua thử thách, đồng thời triển khai các khu tạm cư và phân phát hàng cứu trợ nhân đạo.

Khí thải nhà kính Nhật Bản giảm kỷ lục

Bộ Môi trường Nhật Bản công bố lượng khí thải nhà kính trong năm tài khóa 2023 (kết thúc vào tháng 3/2024) đã giảm 4% so với năm trước đó, xuống còn khoảng 1.070 triệu tấn CO₂ - mức thấp kỷ lục kể từ khi nước này bắt đầu thống kê dữ liệu vào năm 1990. So với mốc năm tài khóa 2013, mức phát thải năm nay đã giảm tổng cộng 23,3%.

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do tỷ lệ năng lượng tái tạo và hạt nhân trong cơ cấu năng lượng của Nhật Bản lần đầu tiên vượt ngưỡng 30%, đồng thời các hoạt động sản xuất trong nước cũng có dấu hiệu chững lại.

Lượng phát thải từ ngành công nghiệp giảm 4%, trong khi phát thải từ các hộ gia đình ghi nhận mức giảm mạnh nhất với 6,8%. Ngành vận tải cũng chứng kiến mức giảm nhẹ 0,7% do người dân hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt và taxi.

Nhằm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, Chính phủ Nhật Bản đã đặt ra lộ trình giảm phát thải tham vọng: giảm 60% vào năm tài khóa 2035 và 73% vào năm 2040 so với mức phát thải của năm 2013. Đây là một phần trong chiến lược quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy

Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy

Pháp luật 14/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.

Xử lý nghiêm xe khách vi phạm quy định về an toàn giao thông

Xử lý nghiêm xe khách vi phạm quy định về an toàn giao thông

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến ô tô chở khách vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả thương tâm. Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Cần Thơ: Khống chế đối tượng cố thủ, chống người thi hành công vụ; Quảng Trị: Khởi tố vụ xô xát tại quán bida khiến nam sinh lớp 12 tử vong; Khởi tố đối tượng lừa đảo cầm cố vàng giả để lấy tiền; Đồng Nai: Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy; Cảnh sát biển bắt giữ tàu chở cát trái phép và đối tượng tàng trữ ma túy - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm