Chủ Nhật, 18/01/2026 11:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ecuador tạm đóng cửa biên giới với Colombia và Peru

(ANTV) - Văn phòng Tổng thống Ecuador xác nhận nước này tạm thời đóng cửa các biên giới trên bộ với Colombia và Peru bắt đầu từ ngày 8/2 nhằm đảm bảo an ninh trước thềm cuộc tổng tuyển cử ngày 9/2.

Hoạt động nói trên được tiến hành với sự phối hợp của giới chức phụ trách di trú các nước liên quan và sẽ có hiệu lực cho đến ngày 10/2.

Hôm 3/2, Tổng thống Ecuador Đa-ni-en Nô-bô-a (Daniel Noboa) đã chỉ thị đóng cửa các khu vực biên giới trên bộ với Colombia và Peru nhằm đề phòng những bất ổn tiềm tàng do các nhóm vũ trang gây ra.

Ông Noboa cũng yêu cầu tăng cường an ninh dọc biên giới trên bộ của quốc gia Nam Mỹ này; đẩy mạnh giám sát an ninh an toàn tại các cảng, các tuyến đường thủy cũng như các sân bay và đường băng tư nhân.

Theo Ủy ban bầu cử Ecuador, hơn 13,7 triệu cử tri nước này đủ điều kiện tham gia cuộc tổng tuyển cử ngày 9/2 để bầu Tổng thống, Phó Tổng thống, 151 nghị sỹ Quốc hội và 5 thành viên tại Nghị viện vùng Andes với nhiệm kỳ kéo dài 4 năm.

Hàng chục nghìn người biểu tình tại Hàn Quốc

Những ngày này, một đợt không khí lạnh đang bao trùm Hàn Quốc, có những nơi xuống dưới -20 độ C. Tuy nhiên, bất chấp giá rét, các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp toàn quốc trong ngày 8/2, giữa một bên kêu gọi Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol từ chức ngay lập tức và nhóm còn lại phản đối việc phế truất ông.

Một nhóm người biểu tình đã tập trung tại trung tâm thủ đô Seoul. Họ yêu cầu thả ông Yoon, hiện đang bị giam giữ vì tội nổi loạn sau tuyên bố thiết quân luật chóng vánh vào ngày 3/12/2024, giơ cao các biểu ngữ tuyên bố việc luận tội ông nên bị hủy bỏ.

Những người tổ chức ước tính rằng có 3 triệu người đã tham dự sự kiện này, trong khi số liệu không chính thức của cảnh sát là 35.000 người.

Trong khi đó, một cuộc biểu tình riêng gần Ga Gyeongbokgung, ước tính khoảng 5.000 người, đã hô hào yêu cầu ông Yoon phải bị cách chức ngay lập tức và thúc giục Tòa án Hiến pháp nhanh chóng đưa ra phán quyết về việc luận tội ông.

Các quảng trường trên khắp cả nước Hàn Quốc tập trung hàng nghìn người biểu tình trong bối cảnh các phiên điều trần của Tòa án Hiến pháp đối với Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 11/2 và ngày 13/2 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kỳ vọng, tin tưởng vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kỳ vọng, tin tưởng vào Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ có nhiều giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội với những định hướng chiến lược, phát huy tinh thần tự chủ, tự cường để tạo động lực mới cho đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trong không khí phấn khởi, đông đảo các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài đều nhất lòng hướng về Đại hội với niềm tin tưởng và kỳ vọng.

Bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai phát triển của đất nước đang đến rất gần. Cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn trên thực địa, một mặt trận thầm lặng nhưng không kém phần quyết liệt, đang được lực lượng Công an nhân dân triển khai với quyết tâm cao nhất, đó bảo vệ an ninh mạng, an toàn hệ thống thông tin trong toàn hệ thống chính trị, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Khởi tố bị can sát hại 2 phụ nữ, cướp tài sản

Khởi tố bị can sát hại 2 phụ nữ, cướp tài sản

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), trú tại thôn Thanh Đặng, xã Lạc Đạo (tỉnh Hưng Yên) với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”; hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ về hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tiêu hủy vũ khí, giữ vững an ninh trật tự

Tiêu hủy vũ khí, giữ vững an ninh trật tự

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, trật tự, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm an toàn dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Mỹ, NATO thảo luận vấn đề Greenland

Mỹ, NATO thảo luận vấn đề Greenland

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/1 thông báo, Washington đang thảo luận với các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về vấn đề Greenland, đồng thời tái khẳng định quan điểm đưa ra trước đó rằng, hòn đảo ở Bắc Cực này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Giữ vững trận tuyến tư tưởng bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững trận tuyến tư tưởng bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng thể hiện trí tuệ, trách nhiệm lớn lao, cao cả và vinh quang của Đảng đối với cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Trong lúc sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đang đến gần thì trên không gian mạng tiếp tục trở thành mặt trận nóng, nơi các thế lực thù địch gia tăng tung tin sai sự thật, xuyên tạc công tác nhân sự, hòng gây hoài nghi, chia rẽ niềm tin trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Hà Nội siết chặt hơn quy định phân loại rác

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Sau nhiều lần vận động khuyến khích triển khai việc phân loại rác thì nay Hà Nội đã siết chặt hơn quy định phân loại rác. Theo đó từ ngày 8/01 chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân phải được phân loại tại nguồn thành 3 nhóm và nếu người dân không phân loại rác, không sử dụng bao bì chứa rác đúng quy định, có thể bị đơn vị cung ứng dịch vụ từ chối thu gom, vận chuyển. Đây được xem là bước chuyển quan trọng từ vận động sang bắt buộc, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải và bảo vệ môi trường đô thị.

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Người dân cần chú ý lộ trình trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều phương án, giải pháp. Trong đó có phương án phân luồng giao thông, tạm cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường trong thời gian diễn ra Đại hội.

Xem thêm