(ANTV) - Ngày 21/4, cử tri Ecuador đã tham gia cuộc trưng cầu ý dân về đề xuất siết chặt các biện pháp chống tội phạm. Cuộc trưng cầu ý dân diễn ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực đang gia tăng ở quốc gia Nam Mỹ này.
Gần 13,6 triệu cử tri trong tổng số 17,7 triệu người Ecuador đi bỏ phiếu về các biện pháp chống tội phạm. Cử tri Ecuador được yêu cầu bỏ phiếu về đề xuất mở rộng quyền lợi của quân đội và cảnh sát siết chặt kiểm soát súng đạn và trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm buôn lậu súng đạn và ma túy.
Ngoài ra cuộc trưng cầu cũng đưa ra đề xuất thay đổi hiến pháp. Theo đó công dân Ecuador ở nước ngoài bị truy nã vì các hành vi liên quan đến tội pháp có tổ chức có thể bị dẫn độ.
Tổng thống Ecuador cho biết, kết quả cuộc trưng cầu ý dân lần này sẽ xác định chính sách của nhà nước với tội phạm bạo lực và có tổ chức tại quốc gia này.
Hồi tháng 1 bạo lực đã bùng phát ở Ecuador, do 20 băng nhóm tội phạm gây ra. Ecuador đã triển khai tình trạng khẩn cấp toàn quốc và siết chặt kiểm soát nhà tù ngay sau đó.
Chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2023 đạt mức cao kỷ lục
Chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2023 ghi nhận đà tăng mạnh nhất trong hơn một thập niên, đạt mức 2.400 tỷ USD - cao nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh xung đột xảy ra ở một số nơi trên thế giới.
Đây là số liệu mà báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 22/4. Theo báo cáo, chi tiêu quân sự đã tăng trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Âu, Trung Đông và châu Á.
Theo báo cáo, chi tiêu quân sự năm 2023 đã tăng 6,8% - mức tăng theo năm cao nhất kể từ 2009. Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Saudi Arabia lần lượt là 5 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất. Ở châu Âu, Ba Lan chứng kiến mức tăng chi tiêu quân sự lớn nhất từ trước đến nay, với 31,6 tỷ USD trong năm 2023, tăng 75% so với năm 2022.
Trong khi đó, các nước ở khu vực Trung Mỹ và Caribe, chi tiêu quân sự cũng tăng mạnh, chủ yếu do phải đối phó với tình trạng bất ổn do các nhóm tội phạm có vũ trang gây ra. Ở châu Phi, căng thẳng, xung đột và bạo lực cũng khiến các nước tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Toán (trú phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk).
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của lực lượng Công an. Đồng hành trong nhiệm vụ ấy, già làng, người có uy tín và các chức sắc, chức việc tôn giáo không chỉ là chỗ dựa tinh thần của bà con, mà còn là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân. Chính sự gắn bó, tin cậy ấy đã góp phần tạo nên thế trận an ninh Nhân dân vững chắc.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Mai Huy Hoàng và Vũ Trường Giang, đều trú tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang thụ lý điều tra vụ án "Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc"; "Đánh bạc" phát hiện ngày 1/10/2022 tại Casino Royal khách sạn Hoàng Gia, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long cũ (nay là phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 108 ngày 6/10/2022.
(ANTV) - Ngày 17/3, Công an phường Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết một cán bộ đơn vị vừa kịp thời hỗ trợ đưa sản phụ chuyển dạ đến bệnh viện an toàn.
(ANTV) - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tối 16/3 (giờ địa phương) đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước này về việc cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới của Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
(ANTV) - Tại thành phố biên giới Kiryat Shmona, miền bắc Israel, cuộc sống của người dân đã bị đảo lộn suốt hơn một năm rưỡi qua. Nằm sát biên giới Liban, nơi từng nhộn nhịp này nhiều thời điểm trở nên vắng lặng: cửa hàng đóng cửa, trường học không còn học sinh và nhiều gia đình phải rời đi để tìm nơi an toàn. Những con phố từng đông đúc giờ thưa vắng người qua lại, phản ánh rõ tác động của căng thẳng an ninh kéo dài tại khu vực biên giới phía bắc này.
(ANTV) - Tại vùng Đông Bắc Ghana, mùa khô không chỉ mang theo cái nóng hầm hập của gió sa mạc mà còn là nỗi lo về sinh kế và làn sóng di cư. Thế nhưng, giữa những dải đất khô cằn, một “phép màu xanh” đang xuất hiện. Đó là câu chuyện về Hợp tác xã phụ nữ Kunkua, nơi năng lượng mặt trời đang giúp tưới mát những cánh đồng và dần hồi sinh cả một cộng đồng trước những cú sốc của biến đổi khí hậu.
(ANTV) - Cao Bằng: Khởi tố đối tượng mua bán trái phép 2 bánh heroin; Bắt giữ nhóm điều hành đồng tiền mã hóa FTXF; Tìm bị hại trong đường dây lừa đảo mua bán xe; Đắk Lắk: Phát thông báo truy tìm người đàn ông đến tiệm vàng có hành động lạ; Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra việc doanh nghiệp vận tải tăng giá cước đến 50%....là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều người dân đã đăng tải hình ảnh thẻ cử tri của mình lên các trang mạng xã hội như một cách chia sẻ niềm vui và tự hào khi tham gia Ngày hội lớn của toàn dân. Những hình ảnh này nhanh chóng thu hút sự quan tâm và tương tác từ cộng đồng mạng.