Chủ Nhật, 26/10/2025 02:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất ở Afghanistan: 3.600 người thương vong

(ANTV) - Liên quan đến trận động đất xảy ra tại Afghanistan ngày 1/9. Tính đến thời điểm này, đã có hơn 800 người thiệt mạng và ít nhất 2.800 người bị thương. Hiện lực lượng cứu hộ đang phải vật lộn để tiếp cận các khu vực xa xôi do địa hình đồi núi hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt.

Chính quyền Afghanistan nhận định, số người thương vong có thể tăng lên khi các đội cứu hộ tiếp cận được các địa điểm bị cô lập. Hiện, lực lượng cứu hộ quân sự đã được triển khai khắp các khu vực, với 40 chuyến bay chở 420 người bị thương và thiệt mạng.

Bộ Y tế Afghanistan thông báo 3 ngôi làng ở tỉnh Kunar đã bị san phẳng, và nhiều ngôi làng khác cũng bị thiệt hại đáng kể. Trận động đất cũng làm gián đoạn giao thông liên lạc. Các tuyến đường bị chặn khiến nhân viên cứu trợ phải đi bộ 4 đến 5 tiếng đồng hồ để tiếp cận những người sống sót. 

Nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa. Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự đồng cảm với người dân ở quốc gia vốn gánh chịu nhiều tổn thương do bạo lực này.

Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cũng bày tỏ tình đoàn kết với Afghanistan trước thảm họa và cầu chúc cho những người bị thương sớm bình phục.

Tương tự Trung Quốc, Iran, Ấn Độ đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước thảm kịch tại Afghanistan và khẳng định sẵn sàng cung cấp viện trợ khẩn cấp các vật tư y tế cũng như hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan

Trận động đất được cảm nhận tại một số khu vực của Pakistan, bao gồm cả thủ đô Islamabad. Tuy nhiên, không có ghi nhận nào về thương vong hay thiệt hại. Đây là trận động đất chết người lớn thứ 3 ở Afghanistan kể từ khi Taliban nắm quyền vào năm 2021 khi các lực lượng nước ngoài rời đi, dẫn đến việc cắt giảm nguồn tài trợ quốc tế, vốn chiếm phần lớn ngân sách của chính phủ.

Israel đẩy mạnh tấn công, triển khai xe tăng tiến sâu vào Gaza

Bất chấp phản ứng quốc tế, quân đội Israel tiếp tục đẩy mạnh tấn công vào thành phố Gaza, gây nhiều thương vong cho người Palestine.

Theo đó, hàng chục xe tăng Israel đã được triển khai vào sâu bên trong thành phố Gaza, đô thị lớn nhất dải Gaza với gần 1 triệu dân cư. Yểm trợ cho nỗ lực tiến quân vào thành phố Gaza, máy bay chiến đấu Israel đánh phá nhiều vị trí thuộc khu vực ngoại ô Gaza, trong khi các binh sỹ kích nổ các xe ô tô nghi ngờ chứa bom bên trong. Một số báo cáo y tế khẳng định, các cuộc tấn công mới nhất của quân đội Israel khiến ít nhất 19 người chết, hàng trăm người bị thương. Tuy nhiên, thông tin này chưa được phía quân đội Israel xác nhận.

Động thái đẩy mạnh tấn công vào Gaza được tiến hành chỉ vài giờ sau cuộc họp Nội các an ninh đặc biệt dưới sự chủ trì của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.  

Đáng chú ý, cuộc họp đã không thảo luận đề xuất thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tại dải Gaza do Ai Cập và Qatar xây dựng và đã được Phong trào Hamas chấp thuận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy tìm người hành hung hai học sinh ở phường Thủ Đức

Truy tìm người hành hung hai học sinh ở phường Thủ Đức

Pháp luật 25/10/2025

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, 2 nam sinh đang di chuyển trên đường, thì bị một nam thanh niên đi xe máy chặn đường, dùng nón bảo hiểm đánh liên tiếp. Công an phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên đang tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

Khởi tố, bắt giữ TikToker "Tàng Keng Ông Trùm"

Khởi tố, bắt giữ TikToker "Tàng Keng Ông Trùm"

Pháp luật 25/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Anh Điệp, chủ tài khoản TikTok “Tàng Keng Ông Trùm”, để điều tra về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 25/10/2025

(ANTV) - Khai mạc lễ mở ký công ước hà nội về phòng chống tội phạm mạng; Quảng Ngãi: truy bắt nhanh đối tượng chém người vì ghen tuông; Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao tấn công người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện sản nhi nghệ an; Lạng Sơn: bắt 4 đối tượng, thu 1 bánh heroin, hơn 2 nghìn viên ma túy tổng hợp; Triệt phá đường dây sản xuất nước hoa giả quy mô lớn...là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Công ước Hà Nội: Nơi khởi đầu của cam kết toàn cầu về không gian mạng an toàn

Công ước Hà Nội: Nơi khởi đầu của cam kết toàn cầu về không gian mạng an toàn

Chính trị 25/10/2025

(ANTV) - Lễ mở ký Công ước Hà Nội đã diễn ra từ ngày hôm nay (25/10). Lễ mở ký Công ước Hà Nội không chỉ đánh dấu bước tiến lớn trong hợp tác quốc tế về an ninh mạng, mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu: một quốc gia chủ động, tin cậy, sẵn sàng góp phần xây dựng trật tự số an toàn và công bằng cho nhân loại.

Đột phá giao thông Thủ đô với hàng nghìn camera AI phạt nguội

Đột phá giao thông Thủ đô với hàng nghìn camera AI phạt nguội

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Nhằm xây dựng hệ thống giao thông thông minh và từng bước số hóa công tác quản lý trật tự đô thị, Hà Nội đang triển khai lắp đặt hàng loạt camera tích hợp trí tuệ nhân tạo AI trên nhiều tuyến phố trung tâm. Hệ thống này không chỉ giúp phát hiện vi phạm để “phạt nguội” mà còn góp phần quan trọng trong việc điều tiết giao thông và bảo đảm an ninh trật tự.

Nhìn lại 1 tuần cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Nhìn lại 1 tuần cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Mặc dù các quy định về xử lý vi phạm nồng độ cồn đã tăng nặng, các đợt cao điểm kiểm tra được duy trì thường xuyên, nhưng thực tế cho thấy, tình trạng người điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia vẫn còn diễn biến phức tạp.

Lễ đón các đoàn khách quốc tế tham gia Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Lễ đón các đoàn khách quốc tế tham gia Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chính trị 25/10/2025

(ANTV) - Sáng nay, 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) chính thức diễn ra. Ngay trước phiên khai mạc, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì lễ đón chính thức các đoàn khách quốc tế tham gia Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng - một sự kiện có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác quốc tế về an ninh mạng.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - Công ước Hà Nội diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, các lực lượng chức năng đã triển khai các phương án tổng thể trong đó phân luồng giao thông, đón dẫn đoàn, đảm bảo an ninh, trật tự tại nơi diễn ra các sự kiện, nơi lưu trú của các đại biểu.

Xem thêm