Thứ Năm, 16/04/2026 10:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất tại Phillippines: Ít nhất 6 người thiệt mạng

(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,4 làm rung chuyển miền Nam Philippines ngày 10/10.

Trong số những nạn nhân, có 3 thợ mỏ khai thác vàng đã thiệt mạng khi hầm mỏ sập ở vùng núi phía Tây thị trấn Manay, 1 người thiệt mạng do sập tường, trong khi 1 người tử vong do đau tim. Chính quyền địa phương cũng ghi nhận 1 trường hợp tử vong tại thành phố Davao nhưng chưa thông báo chi tiết.

Ngay sau trận động đất, giới chức Philippines yêu cầu sơ tán các cộng đồng ven biển dọc theo bờ biển phía Đông nước này, đồng thời chỉ đạo tất cả cơ quan liên quan kích hoạt đường dây liên lạc khẩn cấp và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, sẵn sàng triển khai các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và cứu trợ.

Theo Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines, trận động đất xảy ra lúc 9 giờ 43 phút (giờ địa phương, tức 8 giờ 43 phút theo giờ Việt Nam), có độ sâu chấn tiêu 23km, cách thành phố Manay khoảng 43km về phía Đông Bắc. Hơn 100 dư chấn đã xảy ra, trong đó có một số dư chấn có độ lớn 5,0.

Xung đột Hamas - Israel: Israel bắt đầu rút quân khỏi Dải Gaza

Rạng sáng 10/10, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bắt đầu rút quân khỏi Dải Gaza về các tuyến triển khai trong khuôn khổ thỏa thuận vừa đạt được với Hamas. Động thái này nhằm bảo đảm tất cả các con tin được trả tự do.

Hoạt động rút quân được tiến hành dưới sự yểm trợ của pháo binh và không kích ở một số khu vực. Một số lực lượng sau đó đã rút hoàn toàn khỏi Gaza nhưng một số đơn vị vẫn sẽ ở lại các vị trí dọc theo tuyến triển khai. IDF dự kiến sẽ hoàn tất rút quân vào đêm 10/10, tức trong vòng 24 giờ sau khi Chính phủ Israel chính thức phê chuẩn thỏa thuận với Hamas.

Sau khi hoàn tất rút quân, IDF vẫn sẽ kiểm soát khoảng 53% lãnh thổ Dải Gaza, phần lớn nằm ngoài khu vực đô thị như các vùng đệm dọc theo toàn bộ biên giới Gaza, hành lang Philadelphi tại biên giới Ai Cập-Gaza, khu vực Beit Hanoun và Beit Lahiya ở cực Bắc của Dải Gaza, một dãy núi ở ngoại ô phía Đông của thành phố Gaza, cùng phần lớn khu vực Rafah và Khan Younis ở phía Nam Gaza.

Nhiều quốc gia dự kiến sẽ triển khai lực lượng hỗ trợ an ninh đến Dải Gaza sau khi quân đội Israel rút đi để hỗ trợ công tác duy trì trật tự cho đến khi có một chính quyền địa phương được thành lập. Lực lượng hỗ trợ an ninh sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của một trung tâm phối hợp, chịu trách nhiệm giám sát thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn để đảm bảo các bên tuân thủ cam kết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc lên 3 triệu đồng

Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc lên 3 triệu đồng

Kinh tế 16/04/2026

(ANTV) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Theo dự thảo, nâng mức thu nhập bình quân tháng trong năm làm căn cứ xác định người phụ thuộc từ 1 triệu đồng theo quy định hiện hành lên 3 triệu đồng.

Căn hộ TP.HCM kỳ vọng phục hồi từ các chính sách vĩ mô

Căn hộ TP.HCM kỳ vọng phục hồi từ các chính sách vĩ mô

Kinh tế 16/04/2026

(ANTV) - Theo nhiều báo cáo tổng hợp, giá căn hộ tại TP.HCM trong quý I/2026 duy trì đà tăng ổn định 3% sau mỗi đợt mở bán, đẩy mức giá căn hộ cao cấp chạm ngưỡng 109 triệu đồng/m2. Trong bức tranh dài hạn; phân khúc nhà ở vừa túi tiền có kết quả tích cực hơn nhờ nhu cầu ở thực, với tỷ lệ hấp thụ cao; đặc biệt sẽ hưởng lợi từ hạ tầng giao thông cải thiện và nỗ lực giữ đà phát triển kinh tế vĩ mô từ Chính phủ.

Cần chủ động phòng các bệnh dịch mùa hè

Cần chủ động phòng các bệnh dịch mùa hè

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Thời điểm này, các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não mô cầu đang gia tăng số ca mắc tại nhiều địa phương. Thực tế cho thấy, dù đã được cảnh báo nhiều lần, nhưng tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng bệnh vẫn còn phổ biến trong cộng đồng.

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu để kịp thông xe vào 30/4

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu để kịp thông xe vào 30/4

Kinh tế 16/04/2026

(ANTV) - Mặc dù đang ở giai đoạn khó khăn về vật tư, nhiên liệu, nhưng dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vẫn được đẩy nhanh thi công. Tất cả những nỗ lực của các đơn vị nhà thầu, thi công đều hướng đến ngày thông xe 30/4, nhân dịp chào mừng ngày kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 16/04/2026

(ANTV) - Những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung Quốc liên tục đưa tin đậm nét, nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, khẳng định chuyến thăm sẽ đưa quan hệ song phương giữa 2 nước bước lên một tầm cao mới, hiệu quả, thiết thực và sâu sắc hơn.

Xem thêm