Chủ Nhật, 14/12/2025 03:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đột phá phát hiện ung thư da thông qua AI

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo AI đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để nâng cao hiệu quả chẩn đoán. Công ty phần mềm Skin Analytics của Anh đã chứng minh cho điều này, khi phát triển thành công ứng dụng di động có khả năng phát hiện ung thư da với độ chính xác lên đến 99,8%, cao hơn cả tỉ lệ 98,9% của bác sĩ da liễu trong cuộc thử nghiệm. Đây là một bước tiến quan trọng, mở ra triển vọng cho việc điều trị hiệu quả căn bệnh này, trong khi giúp tiết kiệm nguồn chi phí lớn đối với bệnh nhân.

Vào những ngày hè nóng nực, tắm biển hay phơi nắng là thú vui của nhiều người dân châu Âu. Nhưng, theo khuyến cáo, ánh nắng mặt trời trực tiếp không hề có lợi cho làn da của con người, thậm chí làm gia tăng nguy cơ ung thư da.

Riêng tại Anh, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cho biết, số ca mắc ung thư da đã tăng vọt 170% trong một thập kỷ qua, trong khi số lượng bác sĩ da liễu lại thiếu trầm trọng.

Anh NEIL DALY – Giám đốc điều hành Skin Analytics cho biết: “Nếu phát hiện sớm, từ giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư da có tỷ lệ sống sót lên tới 97%. Điều này hoàn toàn khác với các dạng ung thư khác. Vì vậy, chúng tôi đảm bảo rằng, nếu áp dụng công nghệ này, chúng ta sẽ thực ra sự tạo ra bước ngoặt trong việc kéo giảm tỷ lệ tử vong vì ung thư da.”

Công nghệ mà Neil Daly – nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Skin Analytics – nói tới có tên gọi là DERM – một ứng dụng sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI). Chỉ với một ống kính chuyên dụng gắn kèm, DERM có thể hoạt động trên hầu hết điện thoại thông minh, cho phép kỹ thuật viên chụp ảnh tổn thương da của bệnh nhân và nhận được kết quả chẩn đoán gần như ngay lập tức.

Chị KIRSTEN VEHLOW – Giám đốc sáng tạo sản phẩm DERM chia sẻ: "Như bạn vừa thấy, tôi sẽ mở ứng dụng trên điện thoại.

Đây là máy soi da. Bạn gắn nó vào camera phía sau và bật đèn. Ở đây, tôi sẽ chụp lại vị trí tổn thương bị nghi ngờ của Audrey. Bức ảnh sẽ lưu lại rõ nét tổn thương đó. Sau đó nó được tải lên DERM, nơi thuật toán AI sẽ bắt đầu tiến hành phân tích. Chúng ta sẽ nhận được kết quả trong vài giây. Bạn có thể theo dõi những thông tin chi tiết hơn được liệt kê ở đây.”

Anh NEIL DALY – Giám đốc điều hành Skin Analytics cho biết: "Chúng tôi đào tạo ứng dụng bằng một lượng lớn hình ảnh. Chúng tôi có kết quả bệnh lý của các tổn thương đã được sinh thiết. AI có thể trích xuất, phân loại các tổn thương trên da thành các loại như lành tính, tiền ung thư hoặc ung thư. Trong nhóm ung thư, nó có khả năng phân loại chi tiết hơn. Các trường hợp nghi ngờ sẽ được khuyến cáo đến bác sĩ để kiểm tra lại.”

Với độ chính xác lên tới 99,8%, DERM đã được trao chứng nhận của Liên minh châu Âu (EU) theo Quy định về thiết bị y tế của châu Âu, trở thành ứng dụng AI đầu tiên được pháp luật cho phép để chẩn đoán ung thư.

Công nghệ này đã được triển khai tại 21 cơ sở của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh và giúp phát hiện hơn 13.000 ca ung thư.

Anh NEIL DALY – Giám đốc điều hành Skin Analytics chia sẻ: “Bằng cách sử dụng các công nghệ như DERM để có thể đánh giá nhiều bệnh nhân hơn, chẩn đoán sớm bệnh, chúng ta có thể thúc đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, hiệu quả hơn, giảm thiểu tối đa các trường hợp tử vong vì ung thư.”

Các mô hình AI đang chứng minh là “đồng minh” ngày càng hữu ích đối với các chuyên gia y tế trong lĩnh vực hình ảnh, bởi tốc độ và khả năng phát hiện kiểu mẫu của chúng. Mặc dù vẫn chưa hoàn hảo, nhưng AI có thể hữu ích trong việc phân loại, như một ý kiến ​​thứ hai hoặc để đưa ra những hiểu biết mà bác sĩ có thể đã bỏ qua hoặc chưa nghiên cứu cụ thể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm