Thứ Bảy, 10/01/2026 08:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án nhà chung cho người cao tuổi tại Mexico

(ANTV) - Tại Mexico, trung tâm dưỡng lão đã không còn là lựa chọn duy nhất của các cụ ông, cụ bà khi họ không sống cùng con cái. Những người bạn già cùng nhau xây nhà chung là xu hướng đang ngày càng thịnh hành. Thực tế, mô hình này đã bắt đầu tại Đan Mạch vào những năm 1960, thế nhưng với những thay đổi của xã hội, đang ngày càng có nhiều cụ ông, cụ bà tại Mexico đã tìm thấy niềm vui tuổi già ở những ngôi nhà chung này.

Vợ chồng bà Tesha Martinez, một giáo viên đã nghỉ hưu, cùng với 30 cụ ông, cụ bà khác, đã chọn một lối sống mới bằng cách xây dựng một khu nhà chung dành riêng cho người cao tuổi ở Malinalco, một thị trấn du lịch yên bình, cách thủ đô Mexico City khoảng 100km. Khu nhà này không phải là dự án nhà ở xã hội mà là quyết định tự nguyện hợp tác của những người cao tuổi để tạo ra một cuộc sống tốt hơn với chi phí hợp lý hơn.

Bà Tesha Martinez chia sẻ rằng việc duy trì một căn nhà lớn với sân vườn và bể bơi trở nên dễ dàng hơn khi có sự hợp tác của các gia đình khác. Dự án La Guancha, khởi xướng từ năm 2009 bởi bà Margarita Maas, một giáo sư khoa học xã hội, nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Tại La Guancha, những ngôi nhà được xây dựng đầy đủ tiện nghi, sử dụng năng lượng mặt trời và hệ thống thu gom nước mưa. Cộng đồng này cũng tự trồng các loại cây ăn quả và có một hệ thống máy tính để quản lý mua sắm dựa trên thực đơn chung.

Bà Margarita Maas cho biết rằng việc sống chung không chỉ giúp giảm chi phí mà còn giúp đỡ nhau trong những tình huống khó khăn về sức khỏe, cũng như giúp người cao tuổi cảm thấy ít cô đơn hơn. Ý tưởng này khác với các trung tâm dưỡng lão ở chỗ người cao tuổi được tự quyết định không gian sống và các hoạt động của mình.

Ông Francisco Vigil, 61 tuổi, cũng đồng ý rằng khi con cái đã trưởng thành, mỗi người cần tìm cho mình một con đường riêng, trong đó dự án nghỉ hưu như thế này là một giải pháp lý tưởng.

Dù Mexico chưa gặp phải tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng, tỷ lệ người trên 60 tuổi vẫn đang gia tăng, từ 12,3% năm 2018 lên 14,7% vào năm ngoái, trong khi tỷ lệ sinh lại có xu hướng giảm. Điều này làm cho xu hướng người cao tuổi xây nhà chung ngày càng trở nên phổ biến ở Mexico.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm