Thứ Hai, 19/01/2026 11:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghi phạm vụ lao xe ở Munich có thể mang động cơ Hồi giáo cực đoan

BT

(ANTV) - Nhà chức trách Đức vừa cho biết nghi phạm bị bắt giữ trong vụ lao xe vào đám đông ở thành phố Munich, thủ phủ của bang Bavaria (Bayern) vào ngày 13/2 khiến ít nhất 36 người bị thương có thể mang động cơ Hồi giáo cực đoan.

Cảnh sát Đức cho biết những bằng chứng thu được từ các thiết bị điện tử của nghi phạm 24 tuổi người Afghanistan cho thấy đối tượng "có khuynh hướng Hồi giáo".

Trong khi đó, các công tố viên Munich cho biết, đối tượng đang bị điều tra về 36 tội danh cố ý giết người, gây thương tích và cản trở giao thông đường bộ. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho thấy vụ việc có liên quan đến các tổ chức khủng bố như tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã tham dự lễ mặc niệm được tổ chức tại hiện trường vụ tấn công và khẳng định, kẻ phạm tội sẽ "phải chịu trách nhiệm theo luật pháp".

Vụ lao xe xảy ra ngay trước thềm Hội nghị An ninh Munich dự kiến khai mạc vào ngày 14/2 (theo giờ địa phương). Ngay sau vụ việc, an ninh đã được thắt chặt tại thủ phủ bang Bavaria.

Nguy cơ đổ vỡ lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Trong bối cảnh việc thực thi lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza đang có nguy cơ đổ vỡ, quân đội Israel thông báo đã tiến hành không kích vùng lãnh thổ của người Palestine nhằm đáp trả một vụ bắn rocket từ đây.

Thông báo của người phát ngôn quân đội Israel cho hay, vụ tấn công nhằm vào bệ phóng được xác định là điểm xuất phát của rocket ở Gaza được bắn vào lãnh thổ Israel. Đây là vụ bắn rocket đầu tiên về phía Israel sau khi lệnh ngừng bắn giữa 2 bên có hiệu lực vào ngày 19/1. Truyền thông Israel cho biết, tên lửa chưa tới được Israel và đã khiến 1 thiếu niên 14 tuổi tại Dải Gaza thiệt mạng. Chưa có nhóm nào đứng ra nhận thực hiện vụ phóng. Vụ phóng xảy ra trong bối cảnh, lệnh ngừng bắn mong manh giữa Israel và Hamas có nguy cơ đổ vỡ khi các bên đổ lỗi cho nhau về việc không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Ngày 13/2, Hamas cho biết, họ sẽ thả thêm 3 con tin theo thỏa thuận vào ngày 15/2 và tái khẳng định hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn sau những nỗ lực đàm phán với các bên trung gian. Tuy nhiên, Israel phủ nhận việc đã đạt được bất kỳ quan điểm chung nào vào không rút lại cảnh báo sẽ tấn công vào Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm