Chủ Nhật, 06/07/2025 09:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ecopack – Trung tâm xử lý rác thải nhựa tại Bulgaria

(ANTV) - Cuộc đàm phán hiệp ước chống ô nhiễm rác nhựa của Liên hợp quốc (LHQ) ở Hàn Quốc mới đây đã rơi vào bế tắc sau khi các cường quốc dầu mỏ, dẫn đầu là Ả Rập Xê Út và Nga, phản đối đề xuất giới hạn sản lượng nhựa mới.

Điều này sẽ khiến nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) phải nỗ lực hơn nữa trong việc giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa để đạt được các mục tiêu của khối. Ecopack – trung tâm xử lý rác thải nhựa tại Bulgaria đang cố gắng thúc đẩy việc tái chế và phổ cập đến người dân những lợi ích của việc tái chế nhựa, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn.

Tại trung tâm tái chế Ecopack ở ngoại ô thủ đô Sofia của Bulgaria, hàng triệu mảnh bao bì nhựa đã được phân loại và đóng kiện để sẵn sàng tái chế. 

Từ năm 2019, Ecopack Bulgaria đã thu gom và xử lý rác thải bao bì từ 88 thành phố, nơi có đặt các thùng rác Ecopack đặc biệt. Tuy nhiên, mặc dù cung cấp các thùng rác, báo cáo của công ty cho thấy, chỉ có 40% rác thải bao bì được đưa vào các thùng chứa riêng của họ.

Mặc dù được khuyến khích, song việc tái chế không phải là điều bắt buộc tại Bulgaria. Tại châu Âu, Bulgaria đang tụt hậu so với các nước trong khu vực trong việc thực thi các biện pháp bảo vệ môi trường và tái chế rác thải nhựa.

Dữ liệu chính thức do chính phủ Bulgaria cung cấp cho Eurostat - cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu - năm ngoái cho biết 4,9% vật liệu được sử dụng ở Bulgaria đến từ tái chế, tỷ lệ thấp thứ 6 trong khu vực EU. Vấn đề rác thải nhựa nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của các chính phủ trên toàn thế giới.

Hôm 1/12 vừa qua, các cuộc đàm phán quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc về việc hạn chế ô nhiễm nhựa đã không đạt được thỏa thuận. Các nhà đàm phán bế tắc về việc liệu một hiệp ước mới có nên giảm tổng lượng nhựa trên Trái đất và áp dụng các biện pháp kiểm soát ràng buộc về mặt pháp lý trên toàn cầu đối với các hóa chất độc hại được sử dụng để sản xuất nhựa hay không.

Hơn 100 quốc gia muốn hiệp ước này hạn chế sản xuất cũng như giải quyết vấn đề xử lý và tái chế, tuy nhiên, đối với một số quốc gia sản xuất nhựa và dầu khí, điều này là vượt quá giới hạn.

Các cuộc đàm phán về hiệp ước hạn chế rác thải nhựa sẽ được tiếp tục vào năm 2025. Trong khi đó, Ecopack cũng đang chuẩn bị cho luật mới của Liên minh châu Âu (EU) sắp được triển khai.

Trong nỗ lực phổ cập đến công chúng về tầm quan trọng của việc tái chế nhựa, Ecopack đã tổ chức hội thảo Precious Plastic - một phần của phong trào độc lập toàn cầu - cung cấp chương trình đào tạo thực hành về tái chế nhựa thủ công đến các em học sinh. Được thành lập vào năm 2019, hội thảo này biến rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích, đẹp mắt bằng thiết bị chuyên dụng, với mục đích thúc đẩy trách nhiệm cá nhân đối với việc sử dụng nhựa.

Bất chấp những nỗ lực tuyên truyền nhằm giảm thiểu rác thải nhựa toàn cầu, vẫn còn rất nhiều thách thức trong việc ứng phó với rác thải nhựa.

Sản xuất và chất thải nhựa toàn cầu đang tăng vọt với tốc độ chưa từng có. Để đối phó với vấn đề này, ngành công nghiệp nhựa đang vận động cho một hiệp ước tập trung vào việc thiết kế lại các sản phẩm nhựa, tái chế và tái sử dụng, còn được gọi là “nền kinh tế tuần hoàn”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm