(ANTV) - Cuộc đàm phán hiệp ước chống ô nhiễm rác nhựa của Liên hợp quốc (LHQ) ở Hàn Quốc mới đây đã rơi vào bế tắc sau khi các cường quốc dầu mỏ, dẫn đầu là Ả Rập Xê Út và Nga, phản đối đề xuất giới hạn sản lượng nhựa mới.
Điều này sẽ khiến nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) phải nỗ lực hơn nữa trong việc giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa để đạt được các mục tiêu của khối. Ecopack – trung tâm xử lý rác thải nhựa tại Bulgaria đang cố gắng thúc đẩy việc tái chế và phổ cập đến người dân những lợi ích của việc tái chế nhựa, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn.
Tại trung tâm tái chế Ecopack ở ngoại ô thủ đô Sofia của Bulgaria, hàng triệu mảnh bao bì nhựa đã được phân loại và đóng kiện để sẵn sàng tái chế.
Từ năm 2019, Ecopack Bulgaria đã thu gom và xử lý rác thải bao bì từ 88 thành phố, nơi có đặt các thùng rác Ecopack đặc biệt. Tuy nhiên, mặc dù cung cấp các thùng rác, báo cáo của công ty cho thấy, chỉ có 40% rác thải bao bì được đưa vào các thùng chứa riêng của họ.
Mặc dù được khuyến khích, song việc tái chế không phải là điều bắt buộc tại Bulgaria. Tại châu Âu, Bulgaria đang tụt hậu so với các nước trong khu vực trong việc thực thi các biện pháp bảo vệ môi trường và tái chế rác thải nhựa.
Dữ liệu chính thức do chính phủ Bulgaria cung cấp cho Eurostat - cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu - năm ngoái cho biết 4,9% vật liệu được sử dụng ở Bulgaria đến từ tái chế, tỷ lệ thấp thứ 6 trong khu vực EU. Vấn đề rác thải nhựa nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của các chính phủ trên toàn thế giới.
Hôm 1/12 vừa qua, các cuộc đàm phán quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc về việc hạn chế ô nhiễm nhựa đã không đạt được thỏa thuận. Các nhà đàm phán bế tắc về việc liệu một hiệp ước mới có nên giảm tổng lượng nhựa trên Trái đất và áp dụng các biện pháp kiểm soát ràng buộc về mặt pháp lý trên toàn cầu đối với các hóa chất độc hại được sử dụng để sản xuất nhựa hay không.
Hơn 100 quốc gia muốn hiệp ước này hạn chế sản xuất cũng như giải quyết vấn đề xử lý và tái chế, tuy nhiên, đối với một số quốc gia sản xuất nhựa và dầu khí, điều này là vượt quá giới hạn.
Các cuộc đàm phán về hiệp ước hạn chế rác thải nhựa sẽ được tiếp tục vào năm 2025. Trong khi đó, Ecopack cũng đang chuẩn bị cho luật mới của Liên minh châu Âu (EU) sắp được triển khai.
Trong nỗ lực phổ cập đến công chúng về tầm quan trọng của việc tái chế nhựa, Ecopack đã tổ chức hội thảo Precious Plastic - một phần của phong trào độc lập toàn cầu - cung cấp chương trình đào tạo thực hành về tái chế nhựa thủ công đến các em học sinh. Được thành lập vào năm 2019, hội thảo này biến rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích, đẹp mắt bằng thiết bị chuyên dụng, với mục đích thúc đẩy trách nhiệm cá nhân đối với việc sử dụng nhựa.
Bất chấp những nỗ lực tuyên truyền nhằm giảm thiểu rác thải nhựa toàn cầu, vẫn còn rất nhiều thách thức trong việc ứng phó với rác thải nhựa.
Sản xuất và chất thải nhựa toàn cầu đang tăng vọt với tốc độ chưa từng có. Để đối phó với vấn đề này, ngành công nghiệp nhựa đang vận động cho một hiệp ước tập trung vào việc thiết kế lại các sản phẩm nhựa, tái chế và tái sử dụng, còn được gọi là “nền kinh tế tuần hoàn”.
(ANTV) - Ba ngày vận hành mô hình mới, Công an tỉnh Lâm Đồng đang từng bước thích nghi. Trong đó, các đơn vị như Đội Đăng ký xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang thể hiện tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” bằng tất cả sự tận tụy, trách nhiệm và chuyên nghiệp.
(ANTV) - Bệnh sốt xuất huyết Dengue ngày càng khó dự đoán về thời điểm và phạm vi bùng phát. Nếu người dân chủ quan hoặc xử lý không đúng, bệnh có thể nhanh chóng chuyển nặng và dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Người dân các tỉnh được giảm 800.000 đồng khi đăng ký ô tô, trừ Hà Nội và TP. HCM; TP. HCM: xem xét xe điện 4 bánh chở khách du lịch hoạt động trở lại; Hà Nội mở rộng sinh cảnh sống tại khu bảo tồn thiên nhiên Hương Sơn...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay 04/7, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Trước ngày Hội đồng xét xử Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn đã chuyển 768 tỷ đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả vụ án thay cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn.
(ANTV) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 03/7, báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về những sai phạm liên quan vụ sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP và việc nhãn hiệu thực phẩm Ofood của Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food đã biến dầu dùng cho thức ăn chăn nuôi thành dầu ăn cho người.
(ANTV) - Giữa lúc dòng nước lũ đang nhấn chìm nhiều khu vực ở xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai, một hành động nhanh trí, đầy dũng cảm đã được lan tỏa đến cộng đồng. Anh Trần Văn Nghĩa (30 tuổi) đã sử dụng máy bay không người lái (drone) để giải cứu hai cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
(ANTV) - Một phụ nữ 22 tuổi tại Saint Petersburg đã bị bắt quả tang khi đang cài bom dưới gầm xe, theo thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Nghi phạm được cho là hành động theo chỉ đạo của tình báo Ukraine, với mục tiêu ám sát một nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng Nga.
(ANTV) - Từ nay đến Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa. Thời gian không còn nhiều, vì vậy trên các thao trường, các khối tham gia diễu binh, diễu hành của lực lượng CAND vẫn đang nỗ lực luyện tập để có được những động tác đều nhất, đẹp nhất.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), không gian mạng đã trở thành một mặt trận tư tưởng - văn hóa đầy thách thức. AI đang trở thành vũ khí để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu chuyển hóa nhận thức, đặc biệt nhắm vào đoàn viên, thanh niên thông qua chiêu trò “truyền thông đen” hết sức tinh vi, nguy hiểm. Báo CAND đề cập vấn đề này qua bài viết “Cảnh giác âm mưu chuyển hoá đoàn viên, thanh niên bằng thủ đoạn “truyền thông đen”.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.