Thứ Tư, 21/01/2026 14:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ecopack – Trung tâm xử lý rác thải nhựa tại Bulgaria

(ANTV) - Cuộc đàm phán hiệp ước chống ô nhiễm rác nhựa của Liên hợp quốc (LHQ) ở Hàn Quốc mới đây đã rơi vào bế tắc sau khi các cường quốc dầu mỏ, dẫn đầu là Ả Rập Xê Út và Nga, phản đối đề xuất giới hạn sản lượng nhựa mới.

Điều này sẽ khiến nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) phải nỗ lực hơn nữa trong việc giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa để đạt được các mục tiêu của khối. Ecopack – trung tâm xử lý rác thải nhựa tại Bulgaria đang cố gắng thúc đẩy việc tái chế và phổ cập đến người dân những lợi ích của việc tái chế nhựa, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn.

Tại trung tâm tái chế Ecopack ở ngoại ô thủ đô Sofia của Bulgaria, hàng triệu mảnh bao bì nhựa đã được phân loại và đóng kiện để sẵn sàng tái chế. 

Từ năm 2019, Ecopack Bulgaria đã thu gom và xử lý rác thải bao bì từ 88 thành phố, nơi có đặt các thùng rác Ecopack đặc biệt. Tuy nhiên, mặc dù cung cấp các thùng rác, báo cáo của công ty cho thấy, chỉ có 40% rác thải bao bì được đưa vào các thùng chứa riêng của họ.

Mặc dù được khuyến khích, song việc tái chế không phải là điều bắt buộc tại Bulgaria. Tại châu Âu, Bulgaria đang tụt hậu so với các nước trong khu vực trong việc thực thi các biện pháp bảo vệ môi trường và tái chế rác thải nhựa.

Dữ liệu chính thức do chính phủ Bulgaria cung cấp cho Eurostat - cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu - năm ngoái cho biết 4,9% vật liệu được sử dụng ở Bulgaria đến từ tái chế, tỷ lệ thấp thứ 6 trong khu vực EU. Vấn đề rác thải nhựa nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của các chính phủ trên toàn thế giới.

Hôm 1/12 vừa qua, các cuộc đàm phán quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc về việc hạn chế ô nhiễm nhựa đã không đạt được thỏa thuận. Các nhà đàm phán bế tắc về việc liệu một hiệp ước mới có nên giảm tổng lượng nhựa trên Trái đất và áp dụng các biện pháp kiểm soát ràng buộc về mặt pháp lý trên toàn cầu đối với các hóa chất độc hại được sử dụng để sản xuất nhựa hay không.

Hơn 100 quốc gia muốn hiệp ước này hạn chế sản xuất cũng như giải quyết vấn đề xử lý và tái chế, tuy nhiên, đối với một số quốc gia sản xuất nhựa và dầu khí, điều này là vượt quá giới hạn.

Các cuộc đàm phán về hiệp ước hạn chế rác thải nhựa sẽ được tiếp tục vào năm 2025. Trong khi đó, Ecopack cũng đang chuẩn bị cho luật mới của Liên minh châu Âu (EU) sắp được triển khai.

Trong nỗ lực phổ cập đến công chúng về tầm quan trọng của việc tái chế nhựa, Ecopack đã tổ chức hội thảo Precious Plastic - một phần của phong trào độc lập toàn cầu - cung cấp chương trình đào tạo thực hành về tái chế nhựa thủ công đến các em học sinh. Được thành lập vào năm 2019, hội thảo này biến rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích, đẹp mắt bằng thiết bị chuyên dụng, với mục đích thúc đẩy trách nhiệm cá nhân đối với việc sử dụng nhựa.

Bất chấp những nỗ lực tuyên truyền nhằm giảm thiểu rác thải nhựa toàn cầu, vẫn còn rất nhiều thách thức trong việc ứng phó với rác thải nhựa.

Sản xuất và chất thải nhựa toàn cầu đang tăng vọt với tốc độ chưa từng có. Để đối phó với vấn đề này, ngành công nghiệp nhựa đang vận động cho một hiệp ước tập trung vào việc thiết kế lại các sản phẩm nhựa, tái chế và tái sử dụng, còn được gọi là “nền kinh tế tuần hoàn”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Xem thêm