Thứ Hai, 15/06/2026 15:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp vì khủng hoảng năng lượng

(ANTV) - Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, do cuộc khủng hoảng năng lượng đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng ở quốc gia Nam Mỹ này.

 Theo Nghị định mới được công bố, tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày bắt đầu từ 20/4, Tổng thống sẽ triển khai quân đội và cảnh sát để bảo vệ các cơ sở hạ tầng năng lượng. 

Tình trạng hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại các đập thủy điện, nguồn cung cấp điện chính của Ecuador, khiến Bộ Năng lượng nước này trước đó hôm 15/04 đã phải ra thông báo cắt giảm năng lượng trên toàn quốc.

Tình trạng thiếu năng lượng ngày càng nghiêm trọng hơn khi Chính phủ Colombia đã thông báo tạm dừng xuất khẩu điện sang Ecuador do các nhà máy thủy điện của nước này giảm xuống gần mức giới hạn do hạn hán khắc nghiệt.

Hàn Quốc: Khủng hoảng y tế vẫn bế tắc

Cuộc khủng hoảng ngành y ở Hàn Quốc vẫn chưa thể được giải quyết dù Chính phủ Hàn Quốc đã có nhượng bộ đáng kể là cho phép các trường đại học giảm bớt chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho niên khóa 2025.

Trong quyết định đưa ra hôm 19/4, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo tuyên bố chính phủ sẽ chấp nhận đề xuất của hiệu trưởng 6 trường đại học công lập quốc gia Gangwon, Kyungpook, Kyungsang, Chungnam, Chungbuk và Jeju về việc giảm tới 50% chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho năm học tới. Đề xuất này được coi là nỗ lực của các trường đại học nhằm giải quyết tình trạng bế tắc y tế kéo dài, hiện đã mở rộng sang cả lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra, các trường cao đẳng ngành y cũng sẽ cắt giảm con số tuyển sinh với tỷ lệ tương tự.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc chấp nhận đề xuất trên nhằm bảo vệ quyền lợi của các sinh viên y khoa và giải quyết tình trạng bế tắc y tế hiện nay. Theo đó, tất cả 32 trường cao đẳng và đại học y trên toàn quốc, nơi phân bổ 2.000 suất tuyển sinh y khoa mới, sẽ cắt giảm một nửa chỉ tiêu được phân bổ ban đầu xuống còn 1.000 suất. Việc cắt giảm thêm có thể xảy ra nếu các trường đại học và cao đẳng y tế tư thục cũng sẽ tham gia đề xuất này.

Về phần mình, các bác sỹ cho rằng chính phủ làm việc này là vì đề xuất của các trường y. Họ khẳng định sẽ không quay trở lại làm việc, trừ khi chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol loại bỏ hoàn toàn kế hoạch tăng hạn ngạch sinh viên y khoa và chấp nhận ngồi lại đàm phán từ đầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Siết chặt quản lý cư trú, phòng ngừa thiết lập cơ sở lừa đảo

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều tổ chức tội phạm công nghệ cao, lừa đảo trực tuyến quốc tế có xu hướng tìm cách dịch chuyển địa bàn. Đáng chú ý, một số nhóm đối tượng người nước ngoài đã chọn Việt Nam làm điểm dừng chân tiếp theo để thiết lập các "đại bản doanh" phạm tội.

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Đề xuất xác thực danh tính người bán thực phẩm trên mạng

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Mua bán thực phẩm qua mạng đang trở thành xu hướng phổ biến, mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và các nền tảng mạng xã hội, tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, quảng cáo sai sự thật hay bán hàng bằng các tài khoản ảo cũng đang đặt ra nhiều lo ngại về an toàn thực phẩm và quyền lợi người tiêu dùng.

El Nino chính thức hình thành

El Nino chính thức hình thành

Thế giới 15/06/2026

(ANTV) - Một hiện tượng khí hậu từng gây ra hàng loạt thảm họa thiên nhiên trên toàn cầu đang quay trở lại với cường độ được dự báo mạnh chưa từng có trong nhiều thập kỷ. El Nino, chu kỳ nóng lên tự nhiên của Thái Bình Dương, không chỉ làm Trái Đất thêm nóng lên mà còn kéo theo nguy cơ gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan ở nhiều khu vực trên thế giới.

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Triển khai hiệu quả các giải pháp xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy”

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Ma túy đang là hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự và đời sống xã hội. Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an phường Điện Bàn, thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân bằng nhiều hình thức đa dạng qua đó phát huy vai trò của toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với ma túy góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng phường Điện Bàn “không ma túy” trong năm 2028.

 Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Công an xã Phước An đồng hành cùng tạo nên những chuyển biến tích cực

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, xã Phước An, TP. Đồng Nai bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Để giải bài toán này, Công an xã Phước An đã tiên phong, đi đầu trong tinh gọn bộ máy, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp một cách hiệu quả.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2026

(ANTV) - Kiểm tra đột xuất khách sạn Sông Hồng View (tại phường Lào Cai), Công an tỉnh Lào Cai phát hiện, bắt giữ 19 người Trung Quốc đang sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An toàn đến từ sự chủ động

An toàn đến từ sự chủ động

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Hỏa hoạn không chừa một ai và khi nó xảy ra, việc chờ đợi lực lượng cứu hộ đôi khi là một cuộc chạy đua với tử thần. Nhận thức rõ điều này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức tập huấn kỹ năng phòng, chống lửa cho hơn 300 người thuộc các cơ quan, tổ chức, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn phường Langbiang – Đà Lạt.

Khởi tố đối tượng trộm vàng, tiền của hàng xóm

Khởi tố đối tượng trộm vàng, tiền của hàng xóm

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 4, tỉnh Đồng Tháp cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 3 tháng đối với Huỳnh Quốc Lợi (trú tỉnh Đồng Tháp) để điều tra về hành vi "trộm cắp tài sản".

Xem thêm