(ANTV) - Ethiopia đã trở thành quốc gia châu Phi thứ 3 vỡ nợ trong nhiều năm qua, sau khi không thể thanh toán số tiền 33 triệu USD trái phiếu quốc tế. Lý do là quốc gia đông dân thứ 2 châu Phi đang phải chịu áp lực tài chính nghiêm trọng sau đại dịch COVID-19, cùng cuộc nội chiến kéo dài 2 năm vừa kết thúc vào tháng 11 năm ngoái.
Việc Ethiopia chính thức công bố tình trạng vỡ nợ đã được nhiều người dự đoán trước, và dự kiến, nước này cùng với 2 quốc gia châu Phi khác là Zambia và Ghana sẽ tham gia tái cơ cấu "Khuôn khổ chung" toàn diện.
Ethiopia lần đầu tiên yêu cầu giảm nợ theo Sáng kiến đình chỉ nghĩa vụ trả nợ do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) thúc đẩy vào đầu năm 2021. Do tình hình nội chiến, thực trạng kho dự trữ ngoại hối cạn kiệt và lạm phát tăng cao, các chủ nợ chính thức của Ethiopia - trong đó có Trung Quốc - đã đồng ý một thỏa thuận đình chỉ nghĩa vụ trả nợ vào tháng 11.
Đến đầu tháng này, chính phủ Ethiopia cho biết các cuộc đàm phán song song với các quỹ hưu trí và các chủ nợ tư nhân khác nắm giữ trái phiếu của họ đã thất bại.
Nhật Bản cấm hợp chất HHCH từ 6/1/2024
Ngày 26/12, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản quyết định cấm sản xuất, sở hữu, sử dụng và phân phối 6 hợp chất có cấu trúc tương tự hexahydrocannabihexol (HHCH).
Gần đây, bộ này quyết định bổ sung HHCH vào danh mục các loại chất bị cấm tại Nhật Bản sau khi nhiều người ăn kẹo dẻo có chứa hợp chất này đã phải nhập viện. Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 6/1/2024.
Lệnh cấm áp dụng đối với 6 chất, bao gồm chất hexahydrocannabiphorol (HHCP). Tuy nhiên, lệnh cấm không áp dụng với các trường hợp sản xuất, sử dụng, phân phối vì mục đích y tế.
HHCH là hợp chất nhân tạo có cấu trúc tương tự thành phần tetrahydrocannabinol (THC) của cây gai dầu được dùng để sản xuất cần sa.
Ngày 4/11 vừa qua, 5 người trong độ tuổi từ 10 đến 50, đã gặp vấn đề về sức khỏe sau khi ăn kẹo dẻo nghi chứa cần sa bán tại lễ hội diễn ra ở phía Tây thủ đô Tokyo. Sau khi ghi nhận những trường hợp tương tự, Cục Kiểm soát Ma túy thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã thanh tra cơ sở sản xuất kẹo dẻo và nhiều cửa hàng kinh doanh sản phẩm này ở thủ đô Tokyo và Osaka, qua đó phát hiện một số sản phẩm có chứa hợp chất HHCH.
(ANTV) - Để tạo điều kiện cho người nước ngoài sinh sống, lao động, học tập tại Việt Nam, Bộ Công an mở đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp định danh điện tử cho người nước ngoài. Thời gian thực hiện từ ngày 1/7 đến hết ngày 19/8/2025. Việc cấp tài khoản định danh điện tử giúp người nước ngoài dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến, giảm thiểu thời gian, giấy tờ và tiếp xúc trực tiếp, đồng thời đảm bảo tính xác thực và bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Có hàng nghìn người Australia đang phải gánh vác trách nhiệm khó khăn, vừa nuôi dạy con cái vừa chăm sóc cha mẹ già, trong khi vẫn duy trì công việc được trả lương. Được mệnh danh là "thế hệ kẹp giữa", số lượng những người như thế đang gia tăng, tạo ra vấn đề cho cả cá nhân và gia đình họ.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ đối với Trương Văn Sịl (SN 1995) để điều tra về hành vi 'Giết người'.
(ANTV) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, trong một động thái quyết liệt nhằm kích thích nền kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc vừa thông qua gói ngân sách bổ sung khổng lồ trị giá 31,8 nghìn tỷ won (tương đương 23,3 tỷ USD), tập trung vào việc hỗ trợ trực tiếp người dân thông qua chương trình phát tiền mặt toàn diện. Đây là chương trình hỗ trợ đầu tiên dưới thời Tổng thống Lee Jae Myung.
(ANTV) - Những tháng đầu năm 2025, cùng với sự tham mưu hiệu quả cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và triển khai nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an tỉnh Khánh Hòa đã đạt được nhiều kết quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về trật tự xã hội, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
(ANTV) - Phần lớn khu vực miền Trung bang Texas (Mỹ) đã chứng kiến lượng mưa lớn chỉ trong vài giờ ngày 4/7, khiến mực nước các con sông dâng cao nhanh chóng và dẫn tới các trận lũ quét kinh hoàng. Giới chức địa phương cho biết tới nay đã có ít nhất 32 người bao gồm 14 trẻ em chết do lũ quét.
(ANTV) - Lợi dụng sắp xếp đơn vị hành chính, nhiều đối tượng mạo danh cơ quan quản lý nhà nước gọi điện hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo có chứa mã độc nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ngày 5/7, Bộ Công an phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo cài ứng dụng VNeID giả mạo, lợi dụng việc sắp xếp đơn vị hành chính.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/7 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như không có ý định chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine. Ông tiếp tục bày tỏ thất vọng với cuộc điện đàm diễn ra mới đây với người đồng cấp Nga, đồng thời hé lộ khả năng cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.
(ANTV) - Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty vừa có một loạt các cuộc điện đàm trong 2 ngày qua, nhằm tăng cường sự tham gia của khu vực và quốc tế để giảm leo thang căng thẳng và ổn định tình hình ở Trung Đông.
(ANTV) - Theo báo cáo của Liên hợp quốc, số lượng trẻ em phải chịu đựng những hành vi bạo lực ở các khu vực xung đột đã đạt mức kỷ lục vào năm 2024, với số vụ việc được ghi nhận tăng tới 25%. Do đó, LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế bảo vệ trẻ em và các bên trong xung đột "ngay lập tức chấm dứt chiến tranh chống lại trẻ em".