Thứ Bảy, 10/01/2026 17:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nỗ lực chống rác thải nhựa ở Ethiopia

(ANTV) - Số lượng rác thải nhựa ở châu Phi đang vượt quá tầm kiểm soát và tăng nhanh hơn bất cứ khu vực nào trên thế giới. Theo báo cáo vừa được công bố trên tạp chí Global Policies Outlook, tại châu Phi cận Sahara, cứ mỗi phút trôi qua lại có một lượng rác nhựa, đủ để bao phủ một sân bóng đá, được thải ra môi trường một cách công khai. Nếu xu hướng này không được ngăn chặn, đến năm 2060, Lục địa Đen sẽ gánh chịu thêm 116 tấn rác thải nhựa mỗi năm, gấp hơn sáu lần so con số 18 tấn năm 2019.

Và trong bối cảnh các quốc gia còn nhiều khác biệt để tiến tới đồng thuận đối với Hiệp ước quốc tế về giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, thì các nỗ lực đảo ngược xu hướng trên đang được triển khai ở những quy mô nhỏ hơn. Câu chuyện ở Ethiopia là một ví dụ:

Thủ đô Addis Ababa, nơi đặt trụ sở của Liên minh châu Phi và nhiều tổ chức quốc tế, từ lâu đã phải vật lộn với vấn đề quản lý chất thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Giờ thì những nỗ lực đang được tiến hành để chống lại tình trạng suy thoái đô thị và khôi phục cảnh quan môi trường.

Từ sáng sớm, nhiều người dân đã bắt đầu công việc thu gom rác thải ở những khu vực khác nhau của Addis Ababa. Nhưng nỗ lực của họ bị cản trở bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như các gia đình không phân loại và xử lý rác đúng cách.

Rác thải nhựa sau khi thu gom và phân loại có thể được đưa đến khu chợ ngoài trời này... một địa điểm giao thương rất nhộn nhịp có tên gọi "Men Alesh Tera".

Những người có mặt ở đây để mua hoặc bán nhiều mặt hàng khác nhau, nhưng chủ yếu là nhựa tái chế.

Ở tầm vĩ mô hơn, việc quản lý rác thải nhựa ở thủ đô Addis Ababa hiện do Cục Bảo vệ môi trường chịu trách nhiệm. Cơ quan này có nhiệm vụ đề ra các quy định để bảo vệ môi trường và giải pháp để đưa thành phố trở nên xanh, sạch hơn.

Không chỉ tại Ethiopia, hay châu Phi, số lượng rác thải nhựa trên thế giới tăng với tốc độ nhanh chưa từng có những năm qua. Chương trình Môi trường LHQ cho biết, thế giới hiện sản xuất khoảng 400 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, trong đó chưa đến 10% được tái chế, số còn lại bị thải ra môi trường hoặc không được xử lý đúng cách.

Chính điều này đã thúc đẩy hơn 170 quốc gia nhất trí đàm phán, xây dựng hiệp ước quốc tế đầu tiên mang tính ràng buộc pháp lý hướng đến chấm dứt ô nhiễm nhựa. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đang đối mặt nhiều khó khăn do hai luồng ý kiến khác nhau: hạn chế sản xuất nhựa hay quản lý rác thải nhựa.

Ethiopia nằm trong nhóm các nước ủng hộ hạn chế sản xuất nhựa. Nhưng các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cũng như những nhà sản xuất nhựa hàng đầu thế giới lại cho rằng, nguồn gốc của ô nhiễm nhựa là do rác thải nhựa chưa được quản lý hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm