(ANTV) - Thụy Điển từ lâu đã được biết tới là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phân loại và tái chế rác thải. Tại Thụy Điển, hơn 99% tổng lượng rác thải sinh hoạt đều đã được tái chế. Thậm chí, quốc gia này còn nhập khẩu hàng triệu tấn rác thải để sản xuất điện năng.
Trong một nỗ lực nhằm tiến tới danh hiệu “quốc gia không rác thải”, một cơ sở phân loại rác thải nhựa mới, hiện đại và lớn nhất thế giới đã được đưa vào hoạt động tại Thụy Điển. Nhà máy này đủ lớn để tiếp nhận hầu hết rác thải nhựa từ các hộ gia đình tại nước này. Nhà máy mới ở miền Trung Thụy Điển, có tên Site Zero, được xây dựng để tiếp nhận 200 nghìn tấn rác thải sinh hoạt nhựa mỗi năm.
Tại Site Zero, nhà máy rộng 60.000 m2, các băng chuyền vận chuyển 40 tấn rác thải nhựa hỗn hợp mỗi giờ. Sau đó, các loại giấy gói chocolate, túi nylon, hộp sữa chua… dần dần được chia nhỏ, sắp xếp theo kích thước và phân loại theo quy trình hoàn toàn tự động dựa trên hệ thống camera hồng ngoại.
Không giống như các cơ sở phân loại truyền thống chỉ có thể tách một số loại nhựa khác nhau, cơ sở này có thể xử lý tất cả 12 loại nhựa phổ biến trên thị trường để tăng chất lượng nhựa tái chế thành nguyên liệu thô. Từ nhà máy này, 95% bao bì nhựa nhận được có thể được phân loại chính xác và đưa đi tái chế.
Sau khi phân loại, nhựa có thể được tái chế theo cách cơ học truyền thống, hoặc theo phương pháp hóa học, thường sử dụng nhiệt hoặc các dung môi hóa học để phân giải nhựa thành chất lỏng và khí để tạo ra hỗn hợp giống dầu hoặc các hóa chất cơ bản.
Nếu không được phân loại đúng cách, nhựa hỗn hợp chỉ có thể được nấu chảy thành nhựa có giá trị thấp, điều mà các chuyên gia gọi là 'tái chế' hoặc đốt trong các nhà máy cung cấp năng lượng.
Tại Thụy Điển, các công ty đưa nhựa ra thị trường phải chịu trách nhiệm về toàn bộ vòng đời của sản phẩm và trả phí cho việc thu gom và tái chế nhựa. Mặc dù vẫn chưa có thị trường cho từng loại nhựa mà họ phân loại nhưng sắp tới EU sẽ có luật yêu cầu bao bì nhựa mới phải chứa ít nhất 35% vật liệu tái chế. Điều đó đang thúc đẩy nhu cầu và thúc đẩy các công ty đảm bảo năng lực.
Nghiên cứu của Trung tâm Phục hồi Stockholm cho thấy các tập đoàn phần lớn chỉ nhìn nhận tính bền vững thông qua lăng kính tái chế trong khi các giai đoạn khác của vòng đời nhựa phần lớn bị bỏ qua.
Ông Robert Blasiak – Nhà nghiên cứu, Trung tâm phục hồi Stockholm, Thụy Điển cho biết: “Thực sự, một vòng khép kín đối với nhựa phải là mục tiêu cuối cùng, không chỉ đối với các tập đoàn và chính phủ, mà còn đối với hiệp ước về nhựa của Liên hợp quốc hiện đang được đàm phán. Điều đó có nghĩa là mọi giai đoạn trong vòng đời của nhựa, về cơ bản là lượng khí thải để di chuyển qua những giai đoạn cuộc đời này, chúng cần được giảm xuống bằng không.”
Theo báo cáo tháng 4 của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, thế giới sản xuất hơn 430 triệu tấn nhựa mỗi năm, trong đó 2/3 là những sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn, nhanh chóng trở thành rác thải, tràn vào các đại dương và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người. Lượng rác thải nhựa toàn cầu dự kiến tăng gấp ba lần vào năm 2060, khoảng 1/2 đưa tới bãi chôn lấp và dưới 1/5 được tái chế. Do vậy, việc tái chế nhựa để tạo thành một quy trình khép kín cho vòng đời của chúng là điều rất quan trọng để giảm tải ô nhiễm nhựa, bảo vệ hành tinh của chúng ta.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.