(ANTV) - Đối thoại Shangri-La 2025, diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã chính thức khai mạc tối qua tại Singapore với sự tham dự của gần 600 đại biểu đến từ 47 quốc gia, bao gồm các Bộ trưởng, Tư lệnh quốc phòng, quan chức chính phủ và học giả. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2025, Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của châu Âu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Phát biểu trước gần 600 đại biểu, bao gồm các Bộ trưởng, tư lệnh quốc phòng, quan chức chính phủ, các học giả đến từ 47 quốc gia trên thế giới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu bật sự chia rẽ ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa lớn đối với ổn định toàn cầu.
Ông lưu ý rằng việc các nước buộc phải "chọn bên" có thể dẫn tới sự phân rã của trật tự quốc tế và làm suy yếu các thể chế toàn cầu được thiết lập từ sau Thế chiến thứ hai.
Tổng thống Macron khẳng định châu Âu, đặc biệt là Pháp, không đứng về phía nào trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung mà theo đuổi chiến lược "tự chủ chiến lược", hướng tới hợp tác với cả hai bên để duy trì hòa bình và ổn định khu vực.
Tổng thống Pháp kêu gọi hình thành các liên minh mới giữa Pháp và các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON phát biểu: “Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng các liên minh mới cho tự do thương mại, xây dựng các phương thức đối thoại mở, giảm thiểu rủi ro, tạo môi trường ổn định và liên minh mới để ổn định trật tự thế giới mở và dựa trên luật lệ. Cần duy trì các nguyên tắc quốc tế như tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bác bỏ việc sử dụng vũ lực để áp đặt ý chí, đồng thời thúc đẩy tinh thần độc lập và hợp tác đa phương”.
Các nhà quan sát nhận định, Đối thoại Shangri-La năm nay đã cho thấy sự gia tăng cạnh tranh giữa các cường quốc và nhu cầu cấp thiết về đối thoại, hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định. Sự kiện này cũng phản ánh rõ ràng sự chuyển dịch trong cán cân quyền lực toàn cầu và vai trò ngày càng quan trọng của châu Á trong việc định hình trật tự quốc tế.
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng thống Macron được xem là thông điệp định hướng cho các phiên họp toàn thể và chuyên đề trong suốt khuôn khổ Đối thoại Shangri-La trong những ngày tới, và cũng cho thấy sự trở lại của châu Âu trong bức tranh địa chính trị châu Á.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.