Thứ Tư, 22/07/2026 00:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khai mạc đối thoại Shangri-La 2025 tại Singapore

(ANTV) - Tối 30/5 diễn đàn Đối thoại Shangri-La 2025 chính thức khai mạc tại Singapore, với sự tham gia của nhiều chính khách và học giả các nước. Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Đối thoại.

47 quốc gia, bao gồm 40 đại biểu cấp bộ trưởng, tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 22, diễn ra tại khách sạn Shangri-La từ ngày 30/5 đến 1/6.

Đối thoại Shangri-La do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở tại London tổ chức, được xem là hội nghị quốc phòng hàng đầu của châu Á nhằm thảo luận các thách thức an ninh quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo tuyên bố phát đi hôm 29/5 từ Bộ Quốc phòng Singapore, diễn đàn thường niên này khởi động từ năm 2002 mang đến một nền tảng "quý giá, cởi mở và trung lập" để các bên trao đổi quan điểm về những vấn đề và sáng kiến quốc phòng, an ninh trong suốt nhiều năm qua.

Phiên họp toàn thể đầu tiên có tiêu đề "Tham vọng mới của Mỹ đối với an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương". Tổng cộng sẽ có 7 phiên họp toàn thể và 3 phiên họp đặc biệt được tổ chức trong suốt sự kiện cuối tuần này.

Ấn Độ khẳng định lập trường đối thoại với Pakistan

Ấn Độ khẳng định lập trường đối thoại với Pakistan không thể tiến hành chừng nào các nhóm khủng bố vẫn còn hoạt động, đồng thời kêu gọi Pakistan trao trả các đối tượng bị truy nã và giải quyết vấn đề Kashmir trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố tại cuộc họp báo ở New Delhi rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào cũng sẽ chỉ tập trung vào việc Pakistan xử lý danh sách những đối tượng bị Ấn Độ cáo buộc liên quan đến khủng bố. Ông cho biết danh sách này đã được phía Ấn Độ chuyển cho Pakistan từ nhiều năm trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng đưa ra quan điểm tương tự. Ông Singh cho rằng việc loại bỏ các cơ sở hậu thuẫn cho các nhóm vũ trang sẽ mang lại lợi ích ổn định cho Pakistan.

Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ba bên Pakistan - Thổ Nhĩ Kỳ - Azerbaijan tại Baku, Thủ tướng Sharif bày tỏ mong muốn nối lại đàm phán với Ấn Độ, trong đó có vấn đề Kashmir.

Tuy nhiên, phía Ấn Độ khẳng định Kashmir chỉ có thể được giải quyết song phương khi Pakistan chấm dứt các hoạt động mà New Delhi cho là “chiếm giữ trái phép” phần lãnh thổ thuộc khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Nga - Ukraine - Mỹ

Ngày 30/5, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Nga - Ukraine - Mỹ trong bối cảnh Ankara đang nỗ lực làm trung gian thúc đẩy các bên đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Phát biểu trong chuyến thăm Ukraine, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan cho biết nước này hy vọng rằng có thể kết thúc vòng đàm phán trực tiếp thứ nhất và thứ hai giữa Nga và Ukraine bằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với sự trung gian của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ngoại trưởng Fidan đã hội đàm với người đồng cấp Ukraine Andriy Sybiga tại Kiev và dự kiến sẽ hội kiến Tổng thống Zelensky. Trước thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp như trên nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Ukraine chỉ có thể diễn ra sau khi các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine đạt kết quả.

Theo ông, phái đoàn Nga sẽ đến Istanbul để tham gia vòng đàm phán thứ hai với phía Ukraine vào ngày 2/6 tới. Tuy nhiên, phía Ukraine chưa tuyên bố chính thức có tham gia đàm phán hay không.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Chiều 20/7, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện và ký kết mới Quy chế phối hợp trong thực hiện công tác cảnh vệ trên địa bàn TPHCM. Đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Hùng – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an và đồng chí Thiếu tướng Phan Quốc Việt – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP. HCM đồng chủ trì hội nghị.

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Kinh tế 21/07/2026

(ANTV) - Sở Xây Dựng TP.HCM vừa có báo cáo cho thấy thị trường bất động sản trên địa bàn hiện nay tiếp tục phục hồi rõ nét, với thanh khoản cải thiện, các thương vụ mua bán – sáp nhập có giá trị cao cũng mang lại nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, các quan sát đang cho thấy để đón đầu nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài thì các nhà phát triển bất động sản cần tập trung đáp ứng tiêu chuẩn xanh, bền vững đi kèm với khả năng kết nối hạ tầng tốt để nâng cao chất lượng sống cho cư dân thành phố.

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, toàn quốc xảy ra 1.502 vụ cháy, làm chết 49 người, làm bị thương 51 người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 574,45 tỷ đồng. Cháy nổ có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đối với các khu vực tập trung đông người, trong đó có các trụ sở, cơ quan làm việc, nơi lưu trữ nhiều hồ sơ, tài liệu, phương tiện, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng…

Hiệu quả từ mô hình  “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Hiệu quả từ mô hình “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sau hơn 18 tháng triển khai, mô hình “Sống tốt đời, đẹp đạo - Giữ bình yên buôn làng” tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Bằng sự đồng hành của chính quyền, lực lượng công an và các chức sắc tôn giáo, hàng trăm tín đồ đã từ bỏ sinh hoạt tôn giáo trái phép, trở về sinh hoạt tại các điểm nhóm được Nhà nước công nhận, góp phần xây dựng buôn làng đoàn kết, bình yên và phát triển.

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sáng 21/7, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, mưa lũ từ ngày 15-20/7 tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La đã khiến 6 người tử vong, 2 người mất tích, hàng trăm nhà dân và nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính trên hơn 502 tỷ đồng.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Thành công của Đại hội không chỉ được đo bằng những quyết sách đúng đắn mà còn là việc nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống biến khát vọng phát triển thành hành động cụ thể tạo triển biến thực chất trong mọi lĩnh vực của đại sống xã hội.

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Pháp luật 21/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, làm rõ và bàn giao cho Công an phường Từ Liêm để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật về vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh, đẩy một cán bộ cảnh sát giao thông trên đường Nguyễn Hoàng rồi bỏ chạy.

Xem thêm