Thứ Năm, 09/10/2025 23:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan

(ANTV) - Hội đồng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) hôm 14/7 đã nhóm họp tại Brussels nhằm thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến các chính sách thuế quan mới của Washington.

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng Thương mại nhận định mức thuế 30% mới được Mỹ công bố là không hợp lý và không thể chấp nhận, song khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại với Washington nhằm đạt được một giải pháp thương lượng, hướng đến việc giảm thuế, khôi phục ổn định và khả năng dự đoán cho hoạt động thương mại 2 bên.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục đại diện cho toàn khối trong việc dẫn dắt các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Trong tinh thần xây dựng và thiện chí, Hội đồng nhất trí gia hạn việc đình chỉ gói biện pháp đối phó đầu tiên của EU, gồm thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 21 tỷ euro (24,5 tỷ USD) cho đến đầu tháng 8.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico

Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico, chính thức chấm dứt thỏa thuận thuế song phương được duy trì suốt gần ba thập kỷ qua.

Quyết định của Mỹ không chỉ gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho Mexico, đe dọa sinh kế của hàng trăm nghìn nông dân mà còn làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đổ vỡ chuỗi cung ứng nông sản giữa hai quốc gia láng giềng.

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết việc áp thuế nhằm ngăn chặn tình trạng bán phá giá, trong đó các doanh nghiệp Mexico bị cáo buộc xuất khẩu cà chua vào thị trường Mỹ với giá thấp hơn chi phí sản xuất, làm tổn hại đến ngành nông nghiệp nội địa, đặc biệt tại các các vùng chuyên canh cà chua thuộc 2 bang miền Nam sát biên giới Mexico là Florida và California.

Bộ Nông nghiệp Mexico nhấn mạnh, chính phủ nước này bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quyết định áp thuế của Mỹ, đồng thời khẳng định cà chua Mexico không dễ dàng bị thay thế trên thị trường Mỹ, nơi mà hơn 90% lượng cà chua tiêu dùng tại Mỹ đến từ Mexico. Bộ Nông nghiệp Mexico cũng yêu cầu phía Mỹ xem xét lại mức thuế theo hướng công bằng và dựa trên dữ liệu thực tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường quản lý Nhà nước về giá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tăng cường quản lý Nhà nước về giá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Kinh tế 09/10/2025

(ANTV) - “Trọng tâm của việc sửa đổi Luật Giá lần này là hoàn thiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tăng cường quản lý nhà nước về giá, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và kiềm chế lạm phát”. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã nhấn mạnh nội dung này khi cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giá, tại phiên họp thứ 50 của UBTVQH diễn ra vào sáng 9/10.

Logistics xanh - Thích ứng nhanh

Logistics xanh - Thích ứng nhanh

Kinh tế 09/10/2025

(ANTV) - Hiện nay, các chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng đặt yêu cầu cao hơn đối với việc xanh hóa toàn bộ các mắt xích, bao gồm thiết kế, vận hành, thu mua, logistics và xử lý chất thải. Những tiêu chuẩn ESG, Net Zero, thuế biên giới carbon… đang dần trở thành hàng rào kỹ thuật buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi để tồn tại.

13 doanh nghiệp được vinh danh tại Vietstock Awards 2025

13 doanh nghiệp được vinh danh tại Vietstock Awards 2025

Kinh tế 09/10/2025

(ANTV) - Tối 8/10, trong khuôn khổ triển lãm Vietstock 2025, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã chính thức công bố kết quả, trao kỷ niệm chương cho 13 Nhà vô địch Vietstock Awards 2025 - giải thưởng danh giá của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Người cao tuổi nỗ lực bắt kịp chuyển đổi số

Người cao tuổi nỗ lực bắt kịp chuyển đổi số

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Trong nhịp sống hiện đại, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ quen thuộc của nhiều người. Thế nhưng, với không ít người lớn tuổi, công nghệ số vẫn còn là một rào cản. Hưởng ứng tinh thần “Bình dân học vụ số” mà Đảng và Nhà nước đang triển khai, xuất phát từ chính những trăn trở của người cao tuổi, đồng thời mong muốn xây dựng một cộng đồng đa thế hệ cùng chia sẻ, hỗ trợ, chăm sóc tinh thần cho các bậc cao niên, dự án “Công dân số bạc” đã và đang mang đến những lớp học kỹ năng số miễn phí dành riêng cho người cao tuổi tại TP. HCM.

Tiếp nhận trên 467 tỷ đồng gửi đến nhân dân Cuba và gần 800 tỷ đồng ủng hộ khắc phục bão số 10

Tiếp nhận trên 467 tỷ đồng gửi đến nhân dân Cuba và gần 800 tỷ đồng ủng hộ khắc phục bão số 10

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Thực hiện Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba” và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra, vào sáng nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể TW đã thông tin về một số nội dung và kết quả bước đầu của 02 chương trình ý nghĩa này. Theo đó đã tiếp nhận trên 467 tỷ đồng của nhân dân cả nước gửi đến nhân dân Cuba anh em và gần 800 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân các tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả khi bão lũ đi qua.

 Khởi tố nhóm đối tượng đột nhập nhà dân trộm tiền, vàng

Khởi tố nhóm đối tượng đột nhập nhà dân trộm tiền, vàng

Pháp luật 09/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Quốc Anh, Bùi Đăng Khoa, Trần Trung Thực, Lê Thanh Huy về tội “Trộm cắp tài sản”; Nguyễn Thị Thùy Dương, về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, đồng thời cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Sang Ngọc Ánh, về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Xem thêm