(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ cắt giảm tới 80% lượng nhập khẩu lúa mì và đường của Ukraine để giải quyết mối lo ngại của nông dân. Đây là hạn ngạch mới vừa được công bố hôm 4/7, cao hơn so với mức của hiệp định thương mại tự do đầu tiên giữa EU và Ukraine (có hiệu lực từ năm 2016), nhưng thấp hơn đáng kể so với khối lượng nhập khẩu miễn thuế trong 3 năm qua.
Cụ thể, hạn ngạch nhập khẩu mới đối với lúa mì Ukraine là 1,3 triệu tấn mỗi năm, cao hơn 30% so với trước xung đột Nga - Ukraine.
Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với mức hơn 6 triệu tấn trong các mùa vụ từ năm 2022 đến 2024. Với mặt hàng đường, EU áp hạn ngạch mới là 100.000 tấn/năm, giảm mạnh so với mức nhập khẩu không hạn ngạch là 400.000-500.000 tấn/năm.
Sau khi cuộc xung đột tại Ukraine bùng phát vào năm 2022, EU đã mở cửa thị trường, tạm thời dỡ bỏ thuế và hạn ngạch đối với hàng hóa nông sản của Kiev.
Việc lượng lớn ngũ cốc, đường và gia cầm Ukraine tràn vào thị trường EU đã khiến nông dân tại nhiều quốc gia thành viên phản đối mạnh mẽ, buộc khối này phải xem xét lại chính sách.
Trung Quốc áp thuế 34,9% đối với rượu mạnh của EU
Trung Quốc sẽ áp các mức thuế chống bán phá giá lên tới 34,9% đối với các loại rượu mạnh có xuất xứ từ Liên minh châu Âu (EU) trong thời hạn 5 năm bắt đầu từ ngày 5/7/2025. Quyết định này được đưa ra dựa trên kết quả cuộc điều tra được Trung Quốc khởi động từ năm ngoái đối với các loại rượu mạnh của châu Âu, phần lớn là rượu cognac của Pháp.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, thuế chống bán phá giá được áp dụng cho rượu mạnh nhập khẩu từ EU đóng trong các thùng chứa dưới 200 lít. Cụ thể, đối với nhà sản xuất rượu cognac của Pháp là Jas Hennessy & Co. en và Remy Martin, mức thuế là 34,9% và 34,3%. Trong khi đó, Martell, một trong những nhà sản xuất rượu cognac lâu đời nhất của Pháp, chịu mức thuế 27,7%.
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, cuộc điều tra của nước này đã đi đến kết luận rằng các sản phẩm rượu mạnh từ EU đang được bán phá giá tại Trung Quốc, gây tổn hại đáng kể đến ngành sản xuất rượu trong nước. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thuế quan giữa Trung Quốc và EU leo thang, sau khi Trung Quốc mở cuộc điều tra đối với rượu mạnh của EU từ năm ngoái, để đáp trả việc EU từ trước đó vài tháng đã tiến hành điều tra các khoản trợ cấp dành cho ô tô điện của Trung Quốc.
Phản ứng trước động thái trên của Trung Quốc, EU cho rằng mức thuế mà Trung Quốc áp dụng đối với các loại rượu mạnh của khối này là không công bằng và “hoàn toàn vô lý”. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Olof Gill cho biết:
Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp chống bán phá giá tạm thời từ tháng 10 năm ngoái với mức thuế lên tới 39% đối với rượu mạnh nhập khẩu từ EU. Động thái diễn ra sau khi EU cáo buộc Bắc Kinh trợ cấp không công bằng cho ngành ô tô điện và áp thuế đối với ô tô điện sản xuất tại Trung Quốc.
Theo số liệu từ Cơ quan liên ngành quốc gia về cognac (BNIC) của Pháp, xuất khẩu loại rượu này sang Trung Quốc - thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới xét về giá trị - đã sụt giảm tới 70% trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của căng thẳng thương mại.
(ANTV) - Lực lượng Hamas ở dải Gaza đang đối mặt nguy cơ vi phạm cam kết ngừng bắn, do không thể trao trả đủ số con tin đã chết cho phía Israel. Hệ quả của việc này có thể là sự đổ vỡ tiến trình đàm phán và quân đội Israel tấn công trở lại vào Gaza.
(ANTV) - Ngày 15/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn Khái niệm chính sách di cư quốc gia của Liên bang Nga giai đoạn 2026 - 2030 nhằm xây dựng hệ thống di cư ổn định, có trật tự và phù hợp với lợi ích an ninh - xã hội của nước Nga.
(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.
(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.
(ANTV) - Đề xuất bỏ xác nhận độc thân khi mua bán nhà đất; Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ; Rút ngắn thời gian cấp bằng tốt nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi số....là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có thư khen, biểu dương Công an tỉnh Phú Thọ vì đã có thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả quy mô lớn tại Công ty TNHH PCCC Tomoken Việt Nam.
(ANTV) - Trong lúc làm thủ tục hành chính cho bệnh nhân, một người đàn ông tại xã Minh Châu (huyện Diễn Châu cũ, tỉnh Nghệ An) đã xông vào khoa khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu, cầm bút tấn công một nữ bác sỹ.
(ANTV) - Tiếp tục điều tra làm rõ vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm” do Võ Thị Ngọc Ngân (còn gọi là Ngân 98) thực hiện, ngày 13 - 14/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng.
(ANTV) - Với các em học sinh, mạng xã hội và sự phát triển của công nghệ số đã trở thành người bạn đồng hành mỗi ngày — nơi để học tập, kết nối và mở mang tri thức. Thế nhưng, ẩn sau đó cũng có thể là những cạm bẫy, là những tổn thương không dễ nhận ra. Hiểu được điều đó, chiến dịch “Không một mình” – “Cùng nhau an toàn trực tuyến” được phát động, mang đến thông điệp nhân văn: Trên không gian mạng, các em không bao giờ đơn độc — luôn có gia đình, thầy cô và cộng đồng cùng đồng hành, bảo vệ.