Thứ Sáu, 16/01/2026 01:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU cho phép sử dụng thành phần thực phẩm làm từ côn trùng

(ANTV) - Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt một thành phần thực phẩm mới làm từ ấu trùng sâu bột khô và xay nhuyễn, dạng bọ cánh cứng non. Ấu trùng sẽ được xử lý bằng tia cực tím (UV) - một quá trình tương tự như cách ánh sáng mặt trời quang hợp giúp da người sản xuất vitamin D.

Việc phê duyệt trên là một phần trong kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giới thiệu các nguồn protein bền vững hơn và cho phép sử dụng tới 4% bột có nguồn gốc từ côn trùng trong các sản phẩm như bánh mì, pho mát, mì ống và mứt... Quy định có hiệu lực vào ngày 10/2.

Quyết định này dựa trên khuyến nghị ​​khoa học của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), trong đó phát hiện ra rằng bột sâu bột được xử lý bằng tia UV an toàn ở mức độ được chấp thuận.

Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo rằng một số người - trong đó có những người bị dị ứng với động vật có vỏ (nghêu sò ốc hến) hoặc mạt bụi - có thể bị phản ứng với protein sâu bột.

Khoang ngủ trưa tiện lợi cho nhân viên công sở Mỹ

Các văn phòng của Mỹ đã lắp đặt những khoang ngủ lý tưởng cho nhân viên yên giấc ngủ trưa. Sản phẩm này do thương hiệu MetroNaps của New York sản xuất, trị giá khoảng 150 triệu VNĐ có tác dụng là cải thiện tâm trạng, nâng cao sự sáng tạo và khả năng học tập, làm việc.

Mỗi khoang ngủ có thiết kế như chiếc ghế có lồng kính hình quả cầu trùm qua đầu, cài đặt chương trình ngủ trưa từ 15-20 phút, đưa người ngủ vào vị trí không trọng lực, nghĩa là đầu hướng xuống dưới và chân hướng lên trên.

Bên cạnh đó khoang ngủ này còn có máy phát âm nhạc du dương đưa người dùng chìm vào giấc ngủ và đánh thức bằng một loạt các chuyển động rung cùng đèn pin.

Các chuyên gia cho rằng việc nghỉ ngơi hay ngủ trưa sẽ giúp nhân viên tái tạo lại năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm