(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức công bố danh sách các sản phẩm của Mỹ sẽ bị áp thuế quan trả đũa, đánh dấu bước leo thang mới trong căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương. Quyết định này được đưa ra sau khi EU nhận thấy sự thiếu thiện chí từ phía Mỹ trong việc đàm phán, bất chấp những nỗ lực ngoại giao không ngừng.
Danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị áp thuế quan từ 10-25% khi vào EU dự kiến sẽ được các quốc gia thành viên EU thông qua trong ngày hôm nay, trong đó có hàng loạt mặt hàng nông sản như đậu nành, gia cầm, gạo, hạnh nhân, trái cây, nước cam và thuốc lá, cũng như các sản phẩm công nghiệp như gỗ, xe máy, sản phẩm nhựa, mỹ phẩm, quần áo và thiết bị điện.
Đáng chú ý, rượu bourbon - một biểu tượng của xuất khẩu Mỹ - đã được loại khỏi danh sách, một nhượng bộ mang tính chiến lược cho các quốc gia sản xuất rượu như Pháp, Italia và Ireland. Các loại thuế quan trả đũa này dự kiến sẽ có hiệu lực vào tuần tới. Đây được xem là phản ứng trực tiếp với các mức thuế mà Mỹ đang áp đối với thép và nhôm của EU, nhưng đồng thời cũng là sự chuẩn bị cho vòng “đối đầu” tiếp theo liên quan đến ngành ô tô và toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ EU.
Các bên đạt thỏa thuận thành lập chính phủ mới tại Đức
Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tại Đức thông báo vừa đạt được thỏa thuận thống nhất thành lập chính phủ liên minh mới, sau nhiều tuần đàm phán. Chi tiết của thỏa thuận sẽ được công bố tại cuộc họp báo ở thủ đô Berlin trong tối nay (9/4).
Dự kiến, lãnh đạo CDU Friedrich Merz sẽ được bầu làm Thủ tướng mới vào tháng 5 tới, thay thế cho ông Olaf Scholz. Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đạt được thỏa thuận trên sau 6 tuần đàm phán tích cực kể từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2 năm nay. Hai bên đặt mục tiêu đạt thỏa thuận cuối cùng trước cuối tháng 4, tập trung vào các vấn đề then chốt như nới lỏng giới hạn vay nợ quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường chi tiêu quốc phòng, trong đó có vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine. Chính phủ mới đặt mục tiêu tăng trưởng 1-2% và sẽ có các biện pháp giảm chi phí năng lượng để hỗ trợ khu vực doanh nghiệp.
LHQ bác bỏ kế hoạch mới của Israel kiểm soát viện trợ cho Gaza
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres mới đây đã bác bỏ đề xuất mới của Israel về việc kiểm soát các chuyến hàng viện trợ tại Gaza, cho rằng điều này vi phạm các nguyên tắc nhân đạo. Ông kêu gọi mở lại các cửa khẩu để hàng viện trợ thiết yếu như lương thực, thuốc men và nhiên liệu có thể vào Gaza, nơi đang đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do lệnh phong tỏa kéo dài hơn một tháng.
Tổng thư ký LHQ cũng nhấn mạnh việc di dời người Palestine rời khỏi lãnh thổ của họ là trái với luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi một giải pháp 2 nhà nước để đạt được hòa bình lâu dài ở Trung Đông. Trong khi đó, Văn phòng Điều phối nhân đạo LHQ (OCHA) cảnh báo tình trạng thiếu lương thực và điều kiện sống tồi tệ tại các khu vực bị ảnh hưởng tại Gaza. Đặc biệt, tình hình dinh dưỡng đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn do nguồn cung cạn kiệt.
Cơ quan này kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để cung cấp viện trợ và bảo vệ dân thường. Hiện tất cả các cửa khẩu vào Gaza vẫn đóng cửa, cấm hàng viện trợ và hàng hóa thương mại theo lệnh của Israel, đánh dấu lệnh phong tỏa dài nhất kể từ tháng 10/2023./.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.