Thứ Bảy, 20/07/2024 08:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU khởi động mua chung khí đốt

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đã lần đầu tiên thực hiện kế hoạch mua chung khí đốt thông qua mời thầu, nhằm có được mức giá tốt hơn để bổ sung cho kho dự trữ trước mùa Đông năm 2023-2024.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), đây là bước đi lịch sử vì đã tận dụng được sức mạnh kinh tế tập thể của EU để tăng cường an ninh năng lượng và chống lại giá khí đốt cao. EC khẳng định cách thức mua chung khí đốt sẽ giúp các công ty châu Âu, đặc biệt là trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng, xây dựng mối quan hệ kinh doanh mới với các nhà cung cấp thay thế, khi EU tìm cách giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Đối với lần gọi thầu đầu tiên này, 77 công ty châu Âu đã gửi yêu cầu đặt mua khoảng 11,6 tỷ m3 khí đốt. Các nhà cung cấp khí đốt quốc tế, ngoại trừ Nga, sẽ gửi báo giá trước ngày 15/5 tới. Nếu thỏa thuận được ký kết thì các đợt giao hàng dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 6 năm nay đến tháng 5 năm sau. Các cuộc đầu thầu kiểu này sẽ diễn ra 2 tháng một lần cho đến cuối năm nay.

Việc mua chung khí đốt của EU lần này phải đảm bảo tránh được tình trạng như mùa Hè năm ngoái, khi các quốc gia và công ty đổ xô đến thị trường khí đốt cùng lúc để lấp đầy kho dự trữ, khiến giá khí đốt tăng đột biến.

Armenia và Azerbaijan xúc tiến nối lại đàm phán hòa bình

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev sẽ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình vào ngày 14/5 tới tại Brussels (Bỉ). Cuộc gặp này diễn ra theo sáng kiến của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Nguồn tin cho biết, Chủ tịch Michel sẽ chủ trì cuộc gặp giữa Thủ tướng Pashinyan và Tổng thống Aliyev. Các cuộc đàm phán được lên kế hoạch vào ngày 13-14/5, nhưng chương trình nghị sự vẫn chưa được chốt chính thức. Theo giới quan sát, cuộc gặp là một phần trong nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan, là động thái nối lại các cuộc gặp ba bên và là diễn biến mới nhất sau các cuộc đàm phán hòa bình quan trọng và tích cực tại Washington (Mỹ) vào tuần trước.

Hồi đầu tháng này, các bộ trưởng ngoại giao của Armenia và Azerbaijan đã gặp nhau tại Washington để thảo luận về việc hàn gắn mối quan hệ do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken làm trung gian.

Những lời kêu gọi về một thỏa thuận hòa bình lâu dài đã tăng lên sau một loạt các vụ đụng độ bạo lực gần đây dọc biên giới chung hai nước, chỉ hai năm rưỡi sau cuộc chiến đẫm máu ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh khiến hàng nghìn binh sĩ Armenia và Azerbaijan thiệt mạng. Vấn đề toàn vẹn lãnh thổ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình đàm phán và tháng trước. Ông Pashinyan cho biết Yerevan sẵn sàng chấp nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Nagorny-Karabakh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Xem thêm