Thứ Hai, 15/12/2025 03:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU nâng mục tiêu huấn luyện 75.000 binh sĩ Ukraine

(ANTV) - Theo thông báo ngày 30/8 của Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell, khối này muốn huấn luyện khoảng 75.000 binh sĩ Ukraine trong năm nay. Con số này cao hơn mục tiêu 60.000 binh sĩ trước đó của EU.

Phát biểu với báo giới sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU ở Brussels, ông Borrell cho biết, quá trình đào tạo sẽ được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Ukraine, đồng thời một trung tâm điều phối quy mô “nhỏ” có thể được thành lập tại Kiev. Ông nhấn mạnh, việc huấn luyện phải được rút ngắn và điều chỉnh theo nhu cầu của Ukraine.

Ông JOSEP BORRELL - Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại cho biết: "Sứ mệnh huấn luyện của EU đối với binh lính Ukraine đã thành công và đây là sứ mệnh luấn luyện thành công nhất mà Liên minh Châu Âu từng thực hiện. Hôm nay các Bộ trưởng đã nhất trí tăng mức mục tiêu lên 75.000 binh sĩ, với việc huấn luyện thêm 15.000 binh sĩ vào cuối năm nay. Chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa nếu Ukraine yêu cầu”.

EU đã nâng mức cam kết của mình trong việc hỗ trợ đào tạo binh sỹ Ukraine trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn đang tiếp diễn tại quốc gia Đông Âu này. Tuy nhiên, việc đào tạo tại chỗ cho binh sỹ Ukraine hiện vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

Nguồn tin quan chức ngoại giao EU cho biết một số nước, bao gồm Estonia, Pháp và Thụy Điển, ủng hộ việc đào tạo tại chỗ cho binh sỹ Ukraine, nhưng những quốc gia khác như Hungary lại không muốn có bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của châu Âu tại Ukraine, thậm chí là cả chuyên gia huấn luyện.

Trưóc đó, Ukraine nhiều lần kêu gọi các đồng minh dỡ bỏ các hạn chế nhưng Đức và Mỹ phản đối vì lo ngại nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp với Nga.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm