Thứ Tư, 11/02/2026 13:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU nêu phương án xử lý tài sản bị phong tỏa của Nga

BT

(ANTV) - Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Ủy ban châu Âu đã trình bày với đại sứ các nước EU 3 phương án mới để kéo dài thời hạn áp đặt lệnh trừng phạt đối với tài sản bị phong tỏa của Ngân hàng Trung ương Nga, động thái rất quan trọng để đảm bảo khoản vay G7 trị giá 50 tỷ USD cho Ukraine.

Các phương án bao gồm việc phong tỏa tài sản trong 5 năm, rà soát lại sau mỗi 12 tháng, và phải có đa số các quốc gia EU chấp nhận thì mới đủ điều kiện để giải phóng số tài sản này.

Phương án thứ hai là gia hạn lệnh phong tỏa tài sản sau mỗi 36 tháng và việc dỡ bỏ phong tỏa phải được quyết định bằng cách bỏ phiếu và tất cả các thành viên đều nhất trí thông qua.

Phương án thứ ba sẽ là kéo dài thời hạn đối với tất cả các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga lên 36 tháng.

Hiện tại, các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga sẽ được gia hạn sau mỗi 6 tháng.

Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Nga như một phần của các lệnh trừng phạt khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Dự kiến, EU sẽ sử dụng 90% lợi nhuận thu được từ tài sản này để hỗ trợ quân sự cho Kiev, phần còn lại chuyển vào ngân sách EU và được sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine.

Hội nghị thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine - Israel

Đại diện của các nước châu Âu, Arab và Hồi giáo ngày 13/9 đã nhóm họp tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha để đàm phán về giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine và Israel, cũng như thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao, Liên minh châu Âu và Hợp tác Tây Ban Nha Jose Manuel Albares nhấn mạnh rằng sự kiện tại Madrid có mục đích thúc đẩy tiếng nói chung thống nhất của các nước châu Âu, Arab và Hồi giáo xung quanh việc thực hiện giải pháp hai nhà nước và tăng cường sự phối hợp nhằm hướng tới các cuộc họp sẽ quyết định tương lai của khu vực trong những tuần tới. Người đứng đầu ngành ngoại giao Tây Ban Nha hối thúc việc chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột tại Dải Gaza, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn của mình đối với chính quyền Palestine và Cơ quan Cứu trợ và việc làm của Liên Hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA). Ngoại trưởng Albares cho biết thêm, nước này muốn thúc đẩy một hội nghị hòa bình quốc tế với sự tham gia của các bên dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. 

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh rằng sự hiện diện quân sự của Israel tại hành lang Philadelphi và Dải Gaza phục vụ cho mục đích chính trị, ngăn chặn chính quyền hợp pháp của Palestine giành lại quyền kiểm soát ở Gaza đồng thời phá vỡ các nỗ lực hòa giải do Ai Cập, Qatar và Mỹ tiến hành để đạt được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận trao đổi tù nhân. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để chấm dứt tình trạng thù địch, đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế và thúc đẩy việc chuyển hàng viện trợ nhanh chóng và không bị cản trở vào Gaza. 

Cuộc họp về giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine ngày 13/9 có sự tham dự của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Palestine cũng như Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách An ninh và Đối ngoại và các Bộ trưởng Ngoại giao các nước Ả rập xê út, Slovenia, Na Uy, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết

Đảm bảo bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi phố phường được trang hoàng cờ hoa rực rỡ, dòng người tấp nập du Xuân, mua sắm, thì ở nhiều tuyến đường, lực lượng Công an vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Bảo đảm an toàn PCCC tại trung tâm thương mại, siêu thị và hộ kinh doanh dịp Tết

Bảo đảm an toàn PCCC tại trung tâm thương mại, siêu thị và hộ kinh doanh dịp Tết

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Thời điểm cận Tết, nhu cầu mua sắm, dự trữ hàng hóa của người dân cũng tăng cao…các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cơ sở kinh doanh luôn trong tình trạng đông đúc. Trước nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã và đang chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Khởi tố người phụ nữ tung tin xuyên tạc

Khởi tố người phụ nữ tung tin xuyên tạc

Pháp luật 11/02/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Long, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh đối với Nguyễn Thị Nga (SN 1968, trú phường Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chăm lo Tết cho đoàn viên Công an nhân dân

Chăm lo Tết cho đoàn viên Công an nhân dân

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ xuyên suốt của tổ chức Công đoàn CAND. Dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động chăm sóc được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng trong toàn lực lượng, nhằm bảo đảm mỗi cán bộ, chiến sĩ, người lao động đều được đón Tết đầm ấm, yên tâm thực hiện nhiệm vụ, nhất là những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn hoặc đang trực, làm nhiệm vụ xa gia đình.

Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú

Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú

Thế giới 11/02/2026

(ANTV) - Một tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco (Mỹ) hôm 9/2 đã ban hành lệnh tạm hoãn, cho phép chính phủ tiếp tục tiến trình chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người nhập cư đến từ Nepal, Honduras và Nicaragua. Quyết định này mở đường cho chính quyền Tổng thống Donald Trump triển khai nhất quán chính sách di trú dựa trên pháp trị và thẩm quyền hành chính.

Hà Nội yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng dự án giao thông trọng điểm theo đúng cam kết

Hà Nội yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng dự án giao thông trọng điểm theo đúng cam kết

Điểm tin 11/02/2026

(ANTV) - Hà Nội yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng dự án giao thông trọng điểm theo đúng cam kết; Bộ Xây dựng đề xuất hoàn vé, bồi thường nếu chuyến bay chậm từ 3 giờ; Siết quản lý thức ăn đường phố, người vi phạm có thể phạt đến 3 triệu đồng là những chính sách mới có hiệu lực.

Siết quản lý thức ăn đường phố, người vi phạm có thể phạt đến 3 triệu đồng

Siết quản lý thức ăn đường phố, người vi phạm có thể phạt đến 3 triệu đồng

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Ngày 10/2, Bộ Y tế thông tin trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Bộ đã có văn bản đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố siết quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố tại khu dân cư, lễ hội, điểm du lịch. Đáng chú ý, nhiều hành vi vi phạm thức ăn đường phố bị phạt từ 500 nghìn đến 3 triệu.

Xem thêm