(ANTV) - Ngày 21/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula- von- der- Leyen cho biết cơ quan này đang đề xuất tăng thuế đối với ngũ cốc của Nga và Belarus để bảo vệ nông dân châu Âu. Đề xuất được đưa ra trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 21-22/3 tại Brussels (Bỉ).
Trước đó, EU đã đạt được thỏa thuận nhằm giới hạn một số mặt hàng nông sản miễn thuế nhập khẩu từ Ukraine vốn được triển khai nhằm hỗ trợ nước này khi cuộc xung đột bùng phát. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng quyết định của EU thiếu công bằng khi ngũ cốc Nga vẫn có thể tiếp cận không hạn chế vào thị trường EU trong khi các sản phẩm của Ukraine lại bị hạn chế.
Cũng trong cuộc họp ngày 21/3, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị khối này phong tỏa để hỗ trợ Ukraine. Theo kế hoạch này, mỗi năm Kiev có thể nhận thêm khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD).
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết khoản tiền này có thể được sử dụng để mua sắm các trang thiết bị quân sự cho Ukraine.
Trước thông tin trên, ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết kế hoạch của EC áp thuế đối với nông sản Nga và Belarus sẽ tác động đến an ninh lương thực toàn cầu. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chính quyền Moscow sẽ thực thi các biện pháp trả đũa phù hợp với lợi ích của nước này.
EU nhất trí đàm phán về tư cách thành viên của Bosnia và Herzegovina
Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels ngày 21/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán với Bosnia và Herzegovina về việc gia nhập khối, tuy nhiên cho biết các cuộc đàm phán sẽ chỉ bắt đầu chính thức sau khi quốc gia Balkan này thông qua những cải cách quan trọng hơn.
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EU) Charles Michel đã gửi lời chúc mừng tới Bosnia và Herzegovina, khẳng định quyết định này là một bước tiến quan trọng cho quốc gia này gia nhập EU. Bosnia và Herzegovina đã nộp đơn đăng ký thành viên vào ngày 15/2/2016 và được cấp tư cách quốc gia ứng cử viên vào ngày 15/12/2022. Tuy nhiên, việc công nhận tư cách thành viên của nước này đã bị ngưng trệ trong nhiều năm.
Tuần trước, EU đánh giá Bosnia đã hoàn tất một số bước cần thiết, song vẫn cần cải cách về bầu cử và tư pháp. Ngoài Bosnia, các nước láng giềng trong khu vực là Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Albania cũng đang thúc đẩy nỗ lực gia nhập EU.
(ANTV) - Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động địa chính trị phức tạp, việc kết hợp chặt chẽ sức mạnh quốc phòng, an ninh và đối ngoại trở thành yêu cầu cấp thiết.
(ANTV) - Trong những năm gần đây, sự gia tăng về số lượng du khách nước ngoài trên đạ bàn Đà Nằng, đang đặt ra những vấn đề trong quản lý trật tự an toàn giao thông đối với nhóm đối tượng này. Bên cạnh phần lớn du khách chấp hành nghiêm quy định, vẫn còn một số trường hợp vi phạm, xuất phát từ cả yếu tố chủ quan lẫn sự thiếu trách nhiệm trong hướng dẫn từ các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Vườn thú Berlin (Đức) vừa tổ chức lễ mừng sinh nhật đặc biệt cho Fatou, khỉ đột cái, được cho là già nhất thế giới đang sống trong điều kiện nuôi nhốt.
(ANTV) - Bhutan có dân số khoảng 780.000 người, mỗi năm ghi nhận gần 10.000 ca sinh nhưng chỉ có khoảng 15 bác sĩ sản khoa trên toàn quốc. Do nguồn lực y tế hạn chế nên trước đây nhiều sản phụ phải di chuyển quãng đường dài đến thủ đô Thimphu để kiểm tra tim thai. Việc đi lại đường dài không chỉ tốn thời gian, chi phí mà còn tiềm ẩn rủi ro. Từ năm 2021, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã phối hợp với Chính phủ Bhutan triển khai thiết bị theo dõi tim thai iCTG tại các khu vực nông thôn.
(ANTV) - Những ngày qua, không gian mạng như dậy sóng trước một khoảnh khắc lay động lòng người: Một người chiến sĩ công an, giữa làn khói đen kịt của biển lửa, đã cởi áo che chắn cho một cháu bé 18 tháng tuổi. Đại úy Huỳnh Tuấn Kiệt, Cán bộ Tổ Phòng, chống tội phạm Công an phường Tân Thới Hiệp, TP.HCM đã viết tiếp câu chuyện về sự tử tế và lòng quả cảm.
(ANTV) - Chỉ từ những mâu thuẫn trong gia đình không được giải quyết kịp thời, trong lúc cự cãi Nguyễn Văn Nam (SN 1982, trú tại phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã dùng kéo đâm vợ tử vong. Sáng 18/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Nam để tiếp tục điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Trong nhịp sống bình yên nơi núi rừng Tây Bắc, có những con người vẫn ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ. Không ồn ào, không phô trương, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Sơn La lặng lẽ lần theo từng dấu vết, đấu tranh với tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Phóng sự sau ghi nhận tại Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Sơn La.
(ANTV) - Hà Nội tăng kiểm tra an toàn thực phẩm, giao rõ trách nhiệm cho chính quyền xã, phường, đồng thời yêu cầu công khai cơ sở vi phạm để siết chặt kỷ cương quản lý.
(ANTV) - Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tồn tại hàng chục dự án rơi vào cảnh dang dở, không thể triển khai vì vướng các sai phạm trong các bản án và kết luận của Thanh tra Chính Phủ. Tình trạng này gây lãng phí lớn về nguồn lực đất đai. Để tháo gỡ các vướng mắc này, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 170 về cơ chế đặc thù để tháo gỡ. Hiện tại, chính quyền thành phố Đà Nẵng đang tiến hành khẩn trương việc tháo gỡ, nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, đóng góp cho sự phát triển của Đà Nẵng.
(ANTV) - UBND và Sở Khoa học Công nghệ TPHCM vừa chính thức ra mắt Công ty cổ phần quỹ đầu tư mạo hiểm TP.HCM. Điểm nhấn quan trọng nhất của Quỹ vừa ra mắt chính là sự hội tụ của những cổ đông sáng lập: Những tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu, đóng vai trò then chốt bên cạnh nguồn vốn ngân sách.