Chủ Nhật, 08/03/2026 17:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU nhất trí một số biện pháp nhằm vào ngũ cốc và tài sản Nga

(ANTV) - Ngày 21/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula- von- der- Leyen cho biết cơ quan này đang đề xuất tăng thuế đối với ngũ cốc của Nga và Belarus để bảo vệ nông dân châu Âu. Đề xuất được đưa ra trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 21-22/3 tại Brussels (Bỉ).

Trước đó, EU đã đạt được thỏa thuận nhằm giới hạn một số mặt hàng nông sản miễn thuế nhập khẩu từ Ukraine vốn được triển khai nhằm hỗ trợ nước này khi cuộc xung đột bùng phát. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng quyết định của EU thiếu công bằng khi ngũ cốc Nga vẫn có thể tiếp cận không hạn chế vào thị trường EU trong khi các sản phẩm của Ukraine lại bị hạn chế.

Cũng trong cuộc họp ngày 21/3, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị khối này phong tỏa để hỗ trợ Ukraine. Theo kế hoạch này, mỗi năm Kiev có thể nhận thêm khoản hỗ trợ trị giá 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD).

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết khoản tiền này có thể được sử dụng để mua sắm các trang thiết bị quân sự cho Ukraine.

Trước thông tin trên, ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết kế hoạch của EC áp thuế đối với nông sản Nga và Belarus sẽ tác động đến an ninh lương thực toàn cầu. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chính quyền Moscow sẽ thực thi các biện pháp trả đũa phù hợp với lợi ích của nước này.

EU nhất trí đàm phán về tư cách thành viên của Bosnia và Herzegovina

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels ngày 21/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán với Bosnia và Herzegovina về việc gia nhập khối, tuy nhiên cho biết các cuộc đàm phán sẽ chỉ bắt đầu chính thức sau khi quốc gia Balkan này thông qua những cải cách quan trọng hơn.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EU) Charles Michel đã gửi lời chúc mừng tới Bosnia và Herzegovina, khẳng định quyết định này là một bước tiến quan trọng cho quốc gia này gia nhập EU. Bosnia và Herzegovina đã nộp đơn đăng ký thành viên vào ngày 15/2/2016 và được cấp tư cách quốc gia ứng cử viên vào ngày 15/12/2022. Tuy nhiên, việc công nhận tư cách thành viên của nước này đã bị ngưng trệ trong nhiều năm.

Tuần trước, EU đánh giá Bosnia đã hoàn tất một số bước cần thiết, song vẫn cần cải cách về bầu cử và tư pháp. Ngoài Bosnia, các nước láng giềng trong khu vực là Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Albania cũng đang thúc đẩy nỗ lực gia nhập EU.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lo ngại trước biến động của giá xăng dầu

Lo ngại trước biến động của giá xăng dầu

Kinh tế 08/03/2026

(ANTV) - Chỉ trong vòng 3 ngày đầu tháng 3, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tăng tới 2 lần, nhanh hơn so với chu kỳ điều hành thông thường là mỗi tuần một lần. Việc điều chỉnh liên tiếp này đang khiến nhiều người dân và doanh nghiệp lo ngại về áp lực chi phí trong thời gian tới.

 Phụ nữ Công an nhân dân - Bản lĩnh và trí tuệ trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Công an nhân dân - Bản lĩnh và trí tuệ trong kỷ nguyên số

Xã hội 08/03/2026

(ANTV) - Trong sắc phục truyền thống, người phụ nữ Công an nhân dân trong kỷ nguyên mới đã và đang khẳng định vị thế đầy ấn tượng trên mọi mặt trận — từ những cuộc đấu tranh phá án cam go đến việc làm chủ công nghệ dữ liệu phức tạp. Họ đã và đang tỏa sáng bằng trí tuệ, bản lĩnh, nghiệp vụ sắc bén cùng trái tim nhân ái trong sự nghiệp vì bình yên cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân.

Người dân đồng thuận xây dựng địa bàn không ma túy

Người dân đồng thuận xây dựng địa bàn không ma túy

Xã hội 08/03/2026

(ANTV) - Xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh không ma túy là mục tiêu lớn, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng Công an tỉnh trong năm 2026. Với sự vào cuộc đồng bộ của 99 xã, phường, đặc biệt là sự đồng thuận của toàn dân, tỉnh Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa khát vọng thành một môi trường sống an toàn, văn minh, giàu đẹp.

Bảo đảm an ninh các khu vực niêm yết danh sách người ứng cử

Bảo đảm an ninh các khu vực niêm yết danh sách người ứng cử

Xã hội 08/03/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Công an xã Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã và đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, TTKS trên toàn địa bàn.

Iran tuyên bố tiếp tục tấn công mục tiêu ở các nước láng giềng

Iran tuyên bố tiếp tục tấn công mục tiêu ở các nước láng giềng

Thế giới 08/03/2026

(ANTV) - Hôm 7/3, người đứng đầu cơ quan tư pháp theo đường lối cứng rắn của Iran đồng thời là thành viên Hội đồng lãnh đạo lâm thời, ông Gholamhossein Mohseni Ejei tuyên bố nước này sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia láng giềng nào cho phép Mỹ và Israel sử dụng căn cứ để tấn công Iran.

Cơn địa chấn năng lượng từ chảo lửa Trung Đông

Cơn địa chấn năng lượng từ chảo lửa Trung Đông

Thế giới 08/03/2026

(ANTV) - Thế giới đang bước vào một "kỷ nguyên biến động năng lượng mới". Những diễn biến quân sự dồn dập giữa Mỹ, Israel và Iran không chỉ làm chao đảo địa chính trị mà còn trực tiếp tấn công vào túi tiền của người tiêu dùng toàn cầu. Tâm điểm của cơn địa chấn này chính là Eo biển Hormuz – "yết hầu" của nền kinh tế thế giới.

Xem thêm