Thứ Bảy, 12/07/2025 13:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU thận trọng trước đề xuất của Pháp triển khai vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Ngày 6/3, lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) tiếp nhận đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, mở rộng chiếc ô hạt nhân của Pháp sang các đối tác châu Âu, nhưng vẫn tỏ thái độ thận trọng khi vẫn coi sự đảm bảo an ninh của Mỹ có ý nghĩa quan trọng vào thời điểm này.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala cho rằng "đây là một vấn đề còn quá sớm để bàn thảo”. Thủ tướng Fiala cho rằng đề xuất của Pháp là điều có thể cân nhắc, song lưu ý an ninh của châu Âu hiện nay được đảm bảo thông qua sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ. Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Olaf Scholz cũng cho rằng sự đảm bảo an ninh của Mỹ đối với châu Âu vẫn có ý nghĩa quan trọng.

Trong khi đó, phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Macron, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng ý tưởng của Pháp không thể đảm bảo an ninh tốt hơn cho Pháp hoặc các đồng minh của nước này.

Trước đó, Tổng thống Macron cho biết sẽ đàm phán chiến lược với các đồng minh châu Âu về việc sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ toàn bộ EU. Mặc dù cả Pháp và Anh đều là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng hầu hết các quốc gia châu Âu từ lâu vẫn dựa vào chiếc ô hạt nhân do Mỹ cung cấp.

Tổng thống Mỹ thành lập Quỹ Dự trữ Bitcoin Quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp thành lập Quỹ Dự trữ Bitcoin Quốc gia và Kho tài sản số, đánh dấu bước đi mới trong chính sách của chính quyền Mỹ đối với lĩnh vực tiền điện tử. Hai cơ chế này sẽ do Bộ Tài chính giám sát và tập trung vào Bitcoin cùng các tài sản kỹ thuật số khác.

Theo Nhà Trắng, chính quyền Trump coi Bitcoin là một loại tài sản ổn định, có khả năng gia tăng giá trị theo thời gian nhờ nguồn cung hạn chế. Theo ước tính, chính phủ Mỹ hiện đang nắm giữ khoảng 200.000 Bitcoin với tổng giá trị hơn 17 tỷ USD. Sắc lệnh hành pháp này không bao gồm chủ trương mua Bitcoin trực tiếp, một động thái mà nhiều chuyên gia trong ngành từng kỳ vọng. 

Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định quyết định này phù hợp với cam kết trong chiến dịch tranh cử, nhằm đưa Mỹ trở thành trung tâm hàng đầu về tiền điện tử và củng cố vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số.

Sắc lệnh được ký ngay trước thềm Hội nghị Tiền điện tử (Crypto Summit) do Tổng thống Trump chủ trì tại Nhà Trắng vào ngày 7/3 với sự tham gia của nhiều lãnh đạo trong ngành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Xem thêm