(ANTV) - Từ ngày 03-07/3 (giờ Mỹ), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hội nghị lần thứ ba của các nước thành viên Hiệp ước chống vũ khí hạt nhân (TPNW) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 94 nước đã ký, phê chuẩn Hiệp ước, các nước quan sát viên và hơn 100 tổ chức quốc tế liên quan.
Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhận định trong tình hình địa chính trị phức tạp và khó lường, sự phụ thuộc vào răn đe hạt nhân tiếp tục tồn tại, cộng đồng quốc tế cần cùng nhau nỗ lực để bảo đảm thảm kịch hạt nhân không bao giờ tái diễn.
Khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, Đại sứ Việt Nam kêu gọi các nước tập trung ưu tiên thúc đẩy các nước phê chuẩn và gia nhập Hiệp ước nhằm gia tăng tính phổ quát của văn kiện, thực thi đầy đủ các cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân, coi trọng vai trò của các khu vực phi vũ khí hạt nhân, tiếp tục củng cố chủ nghĩa đa phương trong giải trừ quân bị, nhấn mạnh các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc thực hiện các biện pháp giải trừ vũ khí hạt nhân có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược và có tính ràng buộc pháp lý.
Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang tái khẳng định quyền của các quốc gia trong sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình theo luật pháp quốc tế.
Với tư cách là thành viên của Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và là một trong 10 quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp ước chống vũ khí hạt nhân TPNW, Việt Nam cam kết hợp tác cùng cộng đồng quốc tế để hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.
Thái Lan thúc đẩy hồi hương nạn nhân lừa đảo
Thái Lan cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng ở thủ đô hoặc đại sứ quán của một số quốc gia có công dân mắc kẹt tại biên giới Thái Lan – Myanmar để đẩy nhanh quá trình hồi hương những nạn nhân giải cứu từ các cơ sở lừa đảo.
Hiện khoảng 7.000 người - được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo ở Myawaddy, Myanmar - được bố trí tại các trại do các nhóm vũ trang hoạt động dọc biên giới quản lý. Một số nước như Trung Quốc, Indonesia đã đưa công dân về nước với sự hỗ trợ của Thái Lan. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn người chờ hồi hương tại các trại tạm giữ ở biên giới - bao gồm công dân những nước châu Phi không có cơ quan ngoại giao tại Thái Lan.
Chính phủ Thái Lan dự định sẽ đẩy mạnh hồi hương 1.500 người mỗi tuần, hoặc 300 người mỗi ngày trong tuần, với các đợt hồi hương thường xuyên của công dân Trung Quốc vào thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu. Các công dân nước ngoài khác - bao gồm cả người châu Phi - sẽ được hồi hương vào các ngày thứ Hai và thứ Ba.
(ANTV) - Ngày 27/4, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm giữ hình sự lái xe Nguyễn Văn Tư (SN 1984), trú tại xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tài xế Nguyễn Văn Tư là người lái xe khách 29 chỗ bị lật trên đèo Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) khiến 4 người tử vong, trong đó có 2 trẻ em.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 05 bị can về hành vi đánh bạc.
(ANTV) - Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
(ANTV) - Nguyên nhân vụ lật xe khách trên đường lên Tam Đảo; Phát hiện người vi phạm nồng độ cồn sử dụng giấy tờ công an giả; Bắc Ninh: Phát hiện hơn 200 nghìn thực phẩm bảo vệ sức khỏe không rõ nguồn gốc; Phú Thọ: Phát hiện, tạm giữ hàng chục tấn mì chính, bột canh, bột nêm giả; Thái Bình: Khởi tố 6 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Hồng...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hướng về kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất non sông, suốt cả tháng qua, những thước phim ngắn về những ngày 30/4 lịch sử khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã lay động biết bao trái tim. Càng nhớ về những đau thương chia cắt 1 thời, chúng ta càng thêm trân quý niềm vui thiêng liêng của sự đoàn tụ. Niềm vui ấy càng trở nên bất tận khi không chỉ là sự sum họp của những gia đình, mà là sự hội ngộ vĩ đại của cả dân tộc Việt Nam anh hùng.
(ANTV) - Dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm nay người lao động trên cả nước được nghỉ 5 ngày (từ ngày 30/4-4/5), đợt nghỉ lần này lại trùng với dịp khai trương mùa du lịch trong năm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, vì vậy nhu cầu đi lại của người dân được chắc chắn sẽ tăng cao.
(ANTV) - Bộ luật Hình sự là đạo luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống pháp luật Việt Nam, là công cụ pháp lý sắc bén để đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều qua, HĐXX TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Thái Thành Duy (20 tuổi) cùng 14 đồng phạm tổng cộng 83 năm tù về các tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng. Các bị cáo cùng trú tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Bất ngờ đột kích, khám xét khẩn cấp xưởng sản xuất và kho hàng của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam tại khu Đồng Đồi, xã Thụy Vân, TP Việt Trì, Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện, tạm giữ một khối lượng lớn hàng giả.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (01/5) năm nay, người dân được nghỉ 05 ngày (từ ngày 30/4/2025 đến hết ngày 04/5/2025). Là địa bàn du lịch trọng điểm của cả nước, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh hòa được dự báo lượng du khách đến du lịch sẽ gia tăng. Cùng với các lực lượng khác, thời điểm này Công an Khánh Hòa đã chủ động triển khai các phương án đảm bảo ANTT cho kỳ nghỉ lễ sẵn sàng ở mức cao nhất với phương châm “không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống”.