(ANTV) - Từ ngày 03-07/3 (giờ Mỹ), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hội nghị lần thứ ba của các nước thành viên Hiệp ước chống vũ khí hạt nhân (TPNW) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 94 nước đã ký, phê chuẩn Hiệp ước, các nước quan sát viên và hơn 100 tổ chức quốc tế liên quan.
Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhận định trong tình hình địa chính trị phức tạp và khó lường, sự phụ thuộc vào răn đe hạt nhân tiếp tục tồn tại, cộng đồng quốc tế cần cùng nhau nỗ lực để bảo đảm thảm kịch hạt nhân không bao giờ tái diễn.
Khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, Đại sứ Việt Nam kêu gọi các nước tập trung ưu tiên thúc đẩy các nước phê chuẩn và gia nhập Hiệp ước nhằm gia tăng tính phổ quát của văn kiện, thực thi đầy đủ các cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân, coi trọng vai trò của các khu vực phi vũ khí hạt nhân, tiếp tục củng cố chủ nghĩa đa phương trong giải trừ quân bị, nhấn mạnh các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc thực hiện các biện pháp giải trừ vũ khí hạt nhân có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược và có tính ràng buộc pháp lý.
Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang tái khẳng định quyền của các quốc gia trong sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình theo luật pháp quốc tế.
Với tư cách là thành viên của Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và là một trong 10 quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp ước chống vũ khí hạt nhân TPNW, Việt Nam cam kết hợp tác cùng cộng đồng quốc tế để hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.
Thái Lan thúc đẩy hồi hương nạn nhân lừa đảo
Thái Lan cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng ở thủ đô hoặc đại sứ quán của một số quốc gia có công dân mắc kẹt tại biên giới Thái Lan – Myanmar để đẩy nhanh quá trình hồi hương những nạn nhân giải cứu từ các cơ sở lừa đảo.
Hiện khoảng 7.000 người - được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo ở Myawaddy, Myanmar - được bố trí tại các trại do các nhóm vũ trang hoạt động dọc biên giới quản lý. Một số nước như Trung Quốc, Indonesia đã đưa công dân về nước với sự hỗ trợ của Thái Lan. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn người chờ hồi hương tại các trại tạm giữ ở biên giới - bao gồm công dân những nước châu Phi không có cơ quan ngoại giao tại Thái Lan.
Chính phủ Thái Lan dự định sẽ đẩy mạnh hồi hương 1.500 người mỗi tuần, hoặc 300 người mỗi ngày trong tuần, với các đợt hồi hương thường xuyên của công dân Trung Quốc vào thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu. Các công dân nước ngoài khác - bao gồm cả người châu Phi - sẽ được hồi hương vào các ngày thứ Hai và thứ Ba.
(ANTV) - Tại cuộc họp Chính phủ tháng 11/2025 diễn ra vào sáng ngày 6/12, Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sửa chữa hơn 34.000 nhà dân hư hỏng và xây mới 1.628 nhà bị mất do thiên tai, bảo đảm mọi người có nhà đón Tết.
(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.
(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.
(ANTV) - Theo truyền thông Ấn Độ, cảnh sát cho biết tổng cộng 23 người đã thiệt mạng trong vụ cháy xảy ra tại một hộp đêm nổi tiếng ở làng Arpora, phía Bắc bang Goa, do nổ bình khí vào rạng sáng 7/12.
(ANTV) - Giới chức Pakistan và Afghanistan xác nhận ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong cuộc đụng độ mới nhất giữa lực lượng biên phòng hai nước tại thị trấn biên giới Spin Boldak thuộc tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan, vào tối 05/12 vừa qua.
(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.
(ANTV) - Theo Politico, Hungary đã ngăn kế hoạch phát hành Eurobond - một trong hai phương án do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất nhằm huy động tài chính hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Liên bang Nga.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”
(ANTV) - Ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Ngày 6/12, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an có Công điện gửi Công an các đơn vị, địa phương.
(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.