(ANTV) - Ngày 27/6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong nhiệm kỳ này tại thủ đô Brussels của Bỉ. Diễn ra trong 2 ngày, hội nghị đưa ra chương trình nghị sự quan trọng, trong đó hứa hẹn nhiều quyết định có tính chất định hình tương lai của khối.
Hội nghị tập trung vào 3 vấn đề nổi bật, gồm thông qua chương trình nghị sự chiến lược của EU trong 5 năm tới; xác định con đường cải cách nội bộ để đảm bảo EU hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng kịp thời các thách thức mới; và thống nhất hoàn thiện thể chế nhằm đảm bảo sự ổn định và tính liên tục trong hoạt động của EU.
Hội nghị cũng đồng thời xem xét tiến độ các nhiệm vụ mà EU đặt ra trước đó, liên quan đến an ninh và quốc phòng, cũng như các sáng kiến nâng cao khả năng cạnh tranh, đặc biệt tập trung vào Liên minh Thị trường vốn. Cuộc họp lần này không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc định hình tương lai của EU, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của EU đối với hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trên toàn cầu.
Lao động di cư của châu Á đạt mức cao kỷ lục
Số người châu Á di cư ra nước ngoài để làm việc đã ghi nhận mức cao kỷ lục 6,93 triệu người trong năm 2023. Đây là số liệu do Viện Ngân hàng Phát triển châu Á, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Tổ chức Lao động Quốc tế đưa ra mới đây.
Sự gia tăng trên không chỉ do sự phục hồi của hoạt động dịch chuyển lao động mà còn do những thay đổi cơ cấu như dân số trong độ tuổi lao động giảm tại các nền kinh tế phát triển.
Theo thống kê, Philippines là nước có số lượng người di cư lớn nhất với 2,3 triệu người, chiếm 1/3 tổng số lao động di cư từ các nước châu Á. Bangladesh đứng thứ 2 với 1,3 triệu người, tiếp theo là Pakistan với khoảng 860.000 người. Phần lớn các lao động di cư này làm nghề giúp việc nhà, nhân viên vệ sinh, y tá, điều dưỡng và công nhân xây dựng.
(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.
(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.
(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.
(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.
(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.
(ANTV) - Theo Bộ công thương, tính đến tháng 11- 2025, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt 430,14 tỷ USD, tăng hơn 16%, trong đó, Hoa Kỳ duy trì vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 138,6 tỷ USD, chiếm hơn 32% tổng xuất khẩu.
(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.
(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt phá một vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Bar Liberty, tại địa chỉ 21A Trần Nhật Duật, phường Buôn Ma Thuột.
(ANTV) - Quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự trên tuyến quốc lộ 10A, Công an xã Tân Thuận, tỉnh Hưng Yên phối hợp với Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phát hiện 1 xe ô tô đang vận chuyển trái phép pháo hoa nổ.