Thứ Hai, 12/01/2026 08:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU yêu cầu Hungary giải trình về quy định cấp thị thực mới

(ANTV) - Ngày 02/8, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Hungary giải đáp những lo ngại của khối này về quyết định nới lỏng quy định cấp thị thực cho công dân của 8 nước, trong đó có cả Nga và Belarus.

Theo sắc lệnh mới được Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã ký ban hành hồi tháng trước, Hungary sẽ gia hạn chương trình cấp thị thực nhanh cho 8 quốc gia. Trong đó có những nước đang chịu các biện pháp trừng phạt của EU như Nga và Belarus.

Cụ thể, công dân của 8 nước này được phép nộp đơn xin cấp "thẻ căn cước" vào Hungary đi làm việc mà không cần tra hồ sơ an ninh, đồng thời có thể đưa theo người thân đi cùng.

Động thái của Hungary thành viên duy nhất trong EU vẫn giữ mối quan hệ gần gũi với Nga kể từ khi nổ ra xung đột Nga – Ukraine đã khiến khối nay lo ngại. Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU đã gửi thư yêu cầu Budapest giải đáp trước ngày 19/8.

Hồi đầu tuần, nhóm lớn nhất trong Nghị viện châu Âu (EP) đã cảnh báo rằng việc nới lỏng các quy định có thể tạo ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong công tác đảm bảo an ninh chung của toàn khối.

Đức gia nhập Bộ Tư lệnh Liên hiệp quốc tại Hàn Quốc

Ngày 2/8, Đức đã chính thức gia nhập Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) tại Hàn Quốc, trở thành quốc gia thứ 18 tham gia nhóm này. Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm, lực lượng đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu mở rộng thêm thành viên, với nhiệm vụ bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một buổi lễ tại trụ sở quân sự chính của Mỹ ở Pyeongtaek nằm ở phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nhấn mạnh việc gia nhập UNC là bằng chứng cho thấy niềm tin mạnh mẽ của Berlin rằng an ninh châu Âu gắn chặt với an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ và các đối tác nhằm mở rộng các liên minh và quan hệ đối tác, cũng như cố gắng biến UNC thành nguồn an ninh khu vực rộng lớn hơn.

Được thành lập vào năm 1950, UNC được giao nhiệm vụ khôi phục hòa bình và thực thi lệnh ngừng bắn trong khi hoạt động như một kênh liên lạc với CHDCND Triều Tiên. UNC do chỉ huy quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc lãnh đạo và không có liên kết với Liên Hiệp Quốc. UNC hỗ trợ kiểm soát biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt với Triều Tiên và cam kết bảo vệ Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm