(ANTV) - Ngày 02/8, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Hungary giải đáp những lo ngại của khối này về quyết định nới lỏng quy định cấp thị thực cho công dân của 8 nước, trong đó có cả Nga và Belarus.
Theo sắc lệnh mới được Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã ký ban hành hồi tháng trước, Hungary sẽ gia hạn chương trình cấp thị thực nhanh cho 8 quốc gia. Trong đó có những nước đang chịu các biện pháp trừng phạt của EU như Nga và Belarus.
Cụ thể, công dân của 8 nước này được phép nộp đơn xin cấp "thẻ căn cước" vào Hungary đi làm việc mà không cần tra hồ sơ an ninh, đồng thời có thể đưa theo người thân đi cùng.
Động thái của Hungary thành viên duy nhất trong EU vẫn giữ mối quan hệ gần gũi với Nga kể từ khi nổ ra xung đột Nga – Ukraine đã khiến khối nay lo ngại. Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU đã gửi thư yêu cầu Budapest giải đáp trước ngày 19/8.
Hồi đầu tuần, nhóm lớn nhất trong Nghị viện châu Âu (EP) đã cảnh báo rằng việc nới lỏng các quy định có thể tạo ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong công tác đảm bảo an ninh chung của toàn khối.
Đức gia nhập Bộ Tư lệnh Liên hiệp quốc tại Hàn Quốc
Ngày 2/8, Đức đã chính thức gia nhập Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) tại Hàn Quốc, trở thành quốc gia thứ 18 tham gia nhóm này. Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm, lực lượng đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu mở rộng thêm thành viên, với nhiệm vụ bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu tại một buổi lễ tại trụ sở quân sự chính của Mỹ ở Pyeongtaek nằm ở phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius nhấn mạnh việc gia nhập UNC là bằng chứng cho thấy niềm tin mạnh mẽ của Berlin rằng an ninh châu Âu gắn chặt với an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Đây là động thái mới nhất của Mỹ và các đối tác nhằm mở rộng các liên minh và quan hệ đối tác, cũng như cố gắng biến UNC thành nguồn an ninh khu vực rộng lớn hơn.
Được thành lập vào năm 1950, UNC được giao nhiệm vụ khôi phục hòa bình và thực thi lệnh ngừng bắn trong khi hoạt động như một kênh liên lạc với CHDCND Triều Tiên. UNC do chỉ huy quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc lãnh đạo và không có liên kết với Liên Hiệp Quốc. UNC hỗ trợ kiểm soát biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt với Triều Tiên và cam kết bảo vệ Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.
(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.
(ANTV) - Ngày 16/12, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội thu gọn diện tích rào chắn tại các vị trí thi công tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội để mở rộng lòng đường, giảm ùn tắc giao thông.
(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã hoàn thành chương trình, mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Chiều nay (16/12), tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025-2030.
(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.
(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.
(ANTV) - Ai Cập vừa chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hàng nghìn tấn lương thực, thuốc men, nhiên liệu, chăn ấm và quần áo mùa đông, đến dải Gaza cho người dân Palestine.