Thứ Năm, 25/07/2024 10:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

G7 tiến hành cuộc họp chiến lược về môi trường và khí hậu

(ANTV) - Biến đổi khí hậu được nhận định là nguyên nhân làm gia tăng các hình thái thời tiết cực đoan trên toàn cầu những năm gần đây, mà nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu lại xuất phát từ chính con người. Trong ngày hôm nay (29/4), Các bộ trưởng môi trường Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) nhóm họp tại Turin của Italia để thảo luận chiến lược về môi trường và biến đổi khí hậu.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh, các chuyên gia hối thúc các nước công nghiệp hóa tận dụng tầm ảnh hưởng chính trị, sự giàu có và công nghệ của họ để chấm dứt việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Cuộc họp của các bộ trưởng G7 tại Turin là phiên họp chính trị lớn đầu tiên kể từ khi thế giới cam kết bắt đầu giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP28) được tổ chức ở Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) hồi năm ngoái. Sự kiện cũng diễn ra trong bối cảnh báo cáo mới của một viện khí hậu toàn cầu cho thấy G7 đang không đạt được mục tiêu đề ra.

Italia, nước giữ chức chủ tịch luân phiên G7, đã bày tỏ mong muốn cuộc họp tại Turin trở thành "mắt xích chiến lược" giữa COP28 và COP29, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Azerbaijan.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng môi trường của G7 sẽ tiến hành 4 phiên làm việc trong 2. Các cuộc thảo luận sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn nguyên liệu quan trọng, chìa khóa cho hệ thống năng lượng tái tạo, cũng như tái sử dụng khoáng sản.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường hy vọng G7 sẽ tăng cường hỗ trợ các nước kém phát triển về việc khử carbon trong sản xuất công nghiệp. Dự kiến cuộc họp sẽ đạt được một số cam kết về huy động thêm ngân sách cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo Mỹ và Israel thảo luận về tình hình Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về tình hình Dải Gaza, trong đó 2 bên đã đề cập tới các cuộc đàm phán ngừng bắn hiện nay cũng như khả năng Israel triển khai chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, 2 bên đã đánh giá lại các cuộc đàm phán hiện nay nhằm trả tự do cho các con tin và một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza. Ngoài ra Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định lập trường không ủng hộ chiến dịch quân sự tại Rafah nếu Tel Aviv không đưa ra được một kế hoạch nhân đạo phù hợp và đáng tin cậy.

Phía Israel đã nhất trí lắng nghe những quan ngại của Washington và sẽ cân nhắc trước khi tiến hành tấn công. Bên cạnh đó, 2 nhà lãnh đạo cũng thảo luân về việc tăng cường vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza thông qua việc chuẩn bị mở các cửa khẩu mới ở phía Bắc bắt đầu từ tuần này.

Trong diễn biến liên quan, quân đội Israel hôm qua đã phê duyệt kế hoạch tấn công trên bộ vào thành phố Rafah - nơi trú ẩn cuối cùng của hơn 1 triệu người Palestine kể từ khi xung đột ở Dải Gaza nổ ra.

Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử quốc hội vòng hai

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran vòng 2 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/5 tới đây, theo đó, tổng cộng có 90 ứng cử viên sẽ cạnh tranh 45 ghế còn lại, trong tổng số 290 ghế của Quốc hội nước này.

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran vòng hai sẽ được tổ chức tại 22 khu vực bầu cử trên toàn quốc, nơi các ứng cử viên đã không nhận được đa số tuyệt đối (hơn 50%) số phiếu ủng hộ trong vòng đầu tiên tổ chức ngày 1/3. Cơ quan bầu cử Iran lưu ý rằng, cuộc bầu cử sắp tới sẽ được tổ chức bằng máy bỏ phiếu điện tử và kết quả bỏ phiếu sẽ có ngay lập tức.

Kết quả bỏ phiếu lần này sẽ là cơ sở để hướng tới việc bỏ phiếu điện tử trên toàn quốc trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào năm tới.

Quốc hội Iran là cơ quan lập pháp đơn viện, có trách nhiệm soạn thảo luật, phê chuẩn các điều ước quốc tế và phê duyệt ngân sách hằng năm cũng như một số vấn đề khác của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm