(ANTV) - Ngày 13/5, luật sư của gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Jeju Air xảy ra vào tháng 12/2024 cho biết các gia đình này đã đệ đơn khiếu nại hình sự đối với 15 người, trong đó có một số quan chức Chính phủ Hàn Quốc và đại diện ngành an toàn hàng không.
Gia đình của 72 nạn nhân thông báo đang tiến hành hành động pháp lý đối với một số quan chức, trong đó có Bộ trưởng Giao thông Park Sang Woo, với cáo buộc lơ là trong việc quản lý rủi ro an toàn cũng như vi phạm Luật An toàn Hàng không.
Theo thông cáo của các luật sư, nhà chức trách cần điều tra kỹ lưỡng hơn về quyết định hạ cánh khẩn cấp ngay sau khi máy bay va chạm với chim, về vấn đề bảo dưỡng động cơ máy bay và liệu việc xây dựng cấu trúc bê tông ở đường băng có phù hợp hay không.
Ngày 29/12/2024, máy bay của hãng Jeju Air chở 181 người trở về từ Bangkok (Thái Lan) đến quận Muan ở Tây Nam Hàn Quốc đã phải hạ cánh bằng bụng, trượt khỏi đường băng sân bay, đâm vào một kết cấu bằng bê tông, rồi phát nổ và bốc cháy khiến 179 người thiệt mạng.
Di cư nội địa trên toàn cầu đạt mức kỷ lục
Theo Báo cáo di cư nội địa toàn cầu (GRID) năm 2025 được công bố ngày 13-5, thế giới ghi nhận 83,4 triệu người di cư trong nước tính đến cuối năm 2024, đánh dấu con số cao nhất từ trước đến nay.
Dữ liệu do Trung tâm Giám sát di cư nội địa (IDMC) thuộc Hội đồng Tị nạn Na Uy công bố cho thấy, số người di cư nội địa đã tăng gấp đôi kể từ năm 2018.
Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng xung đột và bạo lực, khiến 73,5 triệu người phải di cư, tương đương gần 90% tổng số trường hợp.
Khoảng 10 quốc gia đã thống kê hơn 3 triệu người phải di cư do xung đột và bạo lực vào cuối năm 2024.
Sudan, quốc gia bị tàn phá bởi nội chiến, là nơi sinh sống của 11,6 triệu người phải di cư, cũng là con số lớn nhất từng được ghi nhận đối với một quốc gia.
Trong khi đó, thiên tai đã buộc 45,8 triệu người di cư nội địa trong năm 2024, cũng là mức cao nhất kể từ năm 2008. Chỉ tính riêng tại Mỹ, số người phải di cư do ảnh hưởng của các sự kiện khí hậu cực đoan đã lên đến 11 triệu.
(ANTV) - Hội nghị hòa bình cho eo biển Hormuz sẽ diễn ra vào ngày 17/04 tới theo sáng kiến của Pháp và Anh nhằm giảm căng thẳng và khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự đồng chủ trì của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer.
(ANTV) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của châu Á mới nổi và kinh tế toàn cầu, cho rằng xung đột Iran là yếu tố chính làm suy yếu triển vọng, đồng thời cảnh báo rủi ro lạm phát và bất ổn gia tăng.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Israel và Liban đã nhất trí tiến hành đàm phán trực tiếp, sau khi đã có các cuộc thảo luận hiệu quả giữa hai bên tại Washington. Thông báo được đưa ra sau cuộc thảo luận kín kéo dài hơn 2 giờ tại Washington dưới sự trung gian của Ngoại trưởng Marco Rubio.
(ANTV) -Bám sát định hướng đó, tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai các giải pháp cụ thể, kế thừa kết quả từ Nghị quyết Đại hội Đẩng lần thứ XIII, đặc biệt trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đó, nhiều mô hình sản xuất gắn với đặc sản địa phương được hình thành, góp phần giúp đồng bào vùng khó khăn từng bước cải thiện sinh kế, vươn lên phát triển bền vững.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội thông tin, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Đại Thanh phát hiện một tài khoản Facebook có hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến việc tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị thể thao Olympic của UBND xã Đại Thanh.
(ANTV) - Sau một thời gian trinh sát, thu thập tài liệu, xác minh, điều tra, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hưng Yên đã chủ trì phối hợp triệt phá chuyên án, đánh sập đường dây sản xuất, buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh trên không gian mạng.
(ANTV) - Những ngày đầu mùa khô, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, độ ẩm không khí giảm sâu, thảm thực bì tại các khu rừng trở nên khô kiệt cũng là thời điểm nguy cơ cháy rừng gia tăng ở mức cao.
(ANTV) - Sau hơn một tháng bước vào môi trường kỷ luật của lực lượng Công an nhân dân, từ những bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã nhanh chóng bắt nhịp với nề nếp sinh hoạt, huấn luyện, từng bước trưởng thành.
(ANTV) - Ngày 14/4, một đối tượng đã nổ súng tại một trường trung học ở tỉnh Sanliurfa, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 16 người bị thương, hầu hết là học sinh.
(ANTV) - Trong một bước đi mang tính bước ngoặt nhằm tái thiết nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, chính phủ lâm thời Venezuela và tập đoàn năng lượng khổng lồ Chevron của Mỹ đã chính thức ký kết thỏa thuận mở rộng hoạt động khai thác dầu khí tại quốc gia Nam Mỹ này.