Thứ Sáu, 24/07/2026 10:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nigeria đóng cửa hàng chục trường học do các vụ bắt cóc gia tăng

(ANTV) - Chính phủ Nigeria đã yêu cầu đóng cửa ít nhất 41 trường trung học trên khắp quốc gia Tây Phi này, sau các vụ bắt cóc học sinh gần đây.

Chỉ thị này áp dụng đối với các trường quốc lập và đã có hiệu lực. Chỉ thị yêu cầu hiệu trưởng các trường trong danh sách phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt. Quyết định này được đưa ra nhằm ứng phó với những thách thức an ninh gần đây tại một số khu vực ở Nigeria. Hiệp hội Cơ đốc giáo Nigeria ngày 22/11 cho biết các đối tượng tình nghi khủng bố đã bắt cóc 303 học sinh và 12 giáo viên tại trường St Mary thuộc bang Niger một ngày trước đó. Số học sinh bị bắt cóc này gần bằng một nửa tổng số 629 học sinh của trường.

Đây là vụ bắt cóc thứ hai ở Nigeria trong vòng một tuần qua làm dấy lên mối lo ngại về an ninh ở quốc gia đông dân nhất châu Phi này. Trước đó, hồi đầu tuần cũng đã xảy ra vụ bắt cóc 25 học sinh nữ tại một trường trung học ở bang Kebbilân cận.

Châu Âu triệt phá đường dây buôn lậu cổ vật hơn 100 triệu USD

Các nhà chức trách Bulgari cho biết, lực lượng an ninh đa quốc gia đã đồng loạt triển khai 131 cuộc khám xét tại 7 nước như Bulgaria, Albania, Hy Lạp, Đức, Pháp, Italia và Vương quốc Anh nhằm triệt phá một đường dây buôn lậu cổ vật và rửa tiền hoạt động xuyên quốc gia. Đường dây này chủ yếu có nguồn gốc từ khu vực Balkan và mở rộng hoạt động sang Tây Âu.

Thông qua chiến dịch này, các cơ quan chức năng đã bắt giữ 35 nghi phạm, khởi tố 20 đối tượng về tội buôn lậu cổ vật và rửa tiền; đồng thời thu giữ hơn 3.000 hiện vật, gồm tiền vàng, cổ vật Hy Lạp, đồ khảo cổ Balkan và nhiều vật phẩm có giá trị lịch sử, với tổng giá trị ước tính trên 100 triệu đô la Mỹ.

Theo Viện Công tố Bulgaria, đường dây nói trên đã hoạt động trên 16 năm và có khả năng đã rửa hơn 1 tỷ USD thông qua các kênh tài chính phức tạp. Mạng lưới tội phạm này vận hành theo mô hình nhiều tầng, mỗi nhóm phụ trách một khâu - từ khai quật, vận chuyển đến hợp thức hóa và phân phối. Đây là một trong những chiến dịch lớn nhất từng được triển khai trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa tại châu Âu, đồng thời phơi bày hoạt động của một đường dây tội phạm xuyên lục địa tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Nga vẫn phối hợp sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết vấn đề sắp xếp một cuộc gặp khác giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump vẫn đang được thảo luận và việc tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề này vẫn đang được tiếp tục.

Liên quan đến đề xuất hòa bình của Tổng thống Trump cho cuộc xung đột Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Mỹ đang tìm kiếm một giải pháp bền vững cho khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này. Theo ông, Washington không loại trừ việc thảo luận ngừng mở rộng NATO về phía Đông và bảo đảm quyền của cộng đồng nói tiếng Nga tại Ukraine, những vấn đề mà Moskva coi là nguyên nhân chính của xung đột.

Ông Ryabkov nhấn mạnh điều quan trọng là Tổng thống Trump không bác bỏ việc xem xét các yêu cầu này, khác với lập trường của nhiều lãnh đạo châu Âu. Tuy nhiên, đề xuất hòa bình của nhà lãnh đạo Mỹ hiện đang gặp phải sự phản đối từ nhiều nước châu Âu, vốn lo ngại các điều khoản nhượng bộ có thể ảnh hưởng đến sự thống nhất trong cách tiếp cận của phương Tây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp tân Đại sứ Iran

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp tân Đại sứ Iran

Chính trị 24/07/2026

(ANTV) - Tiếp tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Akbar Ghasemi Ali Abadi đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ tin tưởng, với bề dày kinh nghiệm của mình, ngài Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam.

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng cơ chế quản trị tài nguyên thiên nhiên

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng cơ chế quản trị tài nguyên thiên nhiên

Thế giới 24/07/2026

(ANTV) - Tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là các khoáng sản chiến lược phục vụ chuyển đổi năng lượng, đang trở thành tâm điểm cạnh tranh địa chính trị trên toàn cầu. Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về quản trị tài nguyên thiên nhiên ngày hôm qua, các nhà lãnh đạo quốc tế đã kêu gọi xây dựng một cơ chế quản trị minh bạch và công bằng hơn, nhằm bảo đảm nguồn tài nguyên trở thành động lực cho phát triển, thay vì là nguyên nhân dẫn đến xung đột.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Adeno

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Adeno

Xã hội 24/07/2026

(ANTV) - Theo Bộ Y tế cho biết, hiện nay, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em.

Bí quyết giải nhiệt ở đảo Rab, Croatia

Bí quyết giải nhiệt ở đảo Rab, Croatia

Thế giới 24/07/2026

(ANTV) - Giữa lúc nhiều quốc gia đang phải trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục do biến đổi khí hậu, chiếc máy điều hòa gần như đã trở thành "vật bất ly thân" của cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, tại một hòn đảo thơ mộng thuộc vùng biển Adriatic, người dân ở đây lại có một cuộc sống hoàn toàn khác. Không cần đến những thiết bị tiêu tốn điện năng, họ vẫn mát mẻ đi qua mùa hè nhờ vào những bí quyết truyền đời độc đáo.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ hoạt động phòng khám “vẽ bệnh” ở Nghệ An

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ hoạt động phòng khám “vẽ bệnh” ở Nghệ An

Xã hội 24/07/2026

(ANTV) - Trước thông tin Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An triệt xóa đường dây núp bóng hoạt động khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Y học Nghệ An để “vẽ bệnh”, thổi phồng tình trạng sức khỏe, tạo tâm lý hoang mang rồi ép người bệnh sử dụng các gói điều trị với chi phí cao gấp nhiều lần giá trị thực, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An, yêu cầu rà soát, kiểm tra hoạt động của Phòng khám đa khoa Y học Nghệ An.

Xem thêm