Thứ Bảy, 13/06/2026 10:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giá gà tây leo thang tác động bữa tiệc Lễ Tạ ơn

(ANTV) - Hôm nay 27/11 là ngày Lễ Tạ ơn – dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với người dân Mỹ. Thế nhưng năm nay, việc chuẩn bị bữa tiệc truyền thống có thể gặp nhiều khó khăn khi giá gà tây bị đẩy lên cao do dịch bệnh bùng phát trên đàn gia cầm. Dù vậy, nhiều siêu thị vẫn tìm cách giảm giá để hỗ trợ người tiêu dùng.

Tại trang trại Old Brick Farm, phía tây thành phố Ann Arbor, bang Michigan, ông Larry Doll đang chuẩn bị xuất chuồng đàn gà tây đã nuôi dưỡng suốt nhiều tháng qua. Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đã khiến hơn 2 triệu con gà tây trên toàn nước Mỹ bị tiêu hủy chỉ trong ba tháng gần đây, việc trang trại của ông không bị ảnh hưởng được xem là một may mắn lớn.

Ông Larry Doll, Người dân nuôi gà Tây chia sẻ: “Thật sự là một cảm giác tuyệt vời khi tôi có thể cung cấp cho khách hàng món ăn đặc trưng của bữa tiệc. Lễ Tạ Ơn mà thiếu đi một con gà tây thì còn gì là Lễ Tạ Ơn?”

Không chỉ cúm gia cầm, một loại vi rút khác khiến gà tây giảm khả năng đẻ trứng cũng làm nguồn giống trở nên hạn chế. Những yếu tố này khiến quy mô đàn gà tây của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm. Trước tình hình đó, nhiều siêu thị buộc phải đưa ra các chương trình giảm giá mạnh để giữ chân khách hàng.

Anh DANIEL AUSTAD, Giám đốc siêu thị Meijer cho biết: “Tại Meijer, giá gà tây gần như không thay đổi so với năm ngoái. Gà tây đông lạnh bán ra với giá 49 xu/450gr, còn nếu khách hàng sử dụng chương trình giảm giá mPerks, giá sẽ chỉ còn 39 xu/450gr.”

Các chuyên gia kinh tế nhận định đây là chiến lược nhằm bù đắp cho việc nhiều nguyên liệu khác trong bữa tiệc — đặc biệt là các sản phẩm đóng hộp — đang tăng giá do chi phí nhập khẩu và sản xuất.

Ông DAVID ORTEGA, Nhà kinh tế học, Đại học bang Michigan cho biết: “Giá bán buôn gà tây năm nay dự báo sẽ cao hơn khoảng 40% so với năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do sự bùng phát của dịch cúm gia cầm. Trong khi giá hàng tạp hóa hiện tăng khoảng 2,7%. Đối với hầu hết các món ăn trong bàn tiệc ngày lễ, giá sẽ ở mức tương tự như năm ngoái, hoặc chỉ hơi cao hơn một chút.”

Trong khi các siêu thị nỗ lực giảm giá, trang trại của ông Doll lại bán hết 92 con gà tây với mức 6,50 đô la/pound. Dù cao hơn nhiều so với thị trường, ông tin rằng chất lượng chính là điều khiến khách hàng lựa chọn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 13/6

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 13/6

Điểm tin 13/06/2026

(ANTV) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Kịp thời miễn nhiệm, thay thế cán bộ năng lực hạn chế, uy tín thấp; Giải quyết dứt điểm hàng nghìn trường hợp liên quan đất dịch vụ; Cách nào huy động được nguồn lực vàng trong dân?;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 13/6

Bắt vợ chồng buôn bán gạo giả thương hiệu nổi tiếng

Bắt vợ chồng buôn bán gạo giả thương hiệu nổi tiếng

Pháp luật 12/06/2026

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và thi hành lệnh khám xét đối với Vũ Tiến Chanh (Giám đốc Công ty TNHH Yến Chanh) và Nguyễn Thị Yến, vợ của Chanh (cùng trú tại phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình) để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực”.

Bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

Bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

Kinh tế 12/06/2026

(ANTV) - Nhu cầu điện liên tục lập kỷ lục trong mùa khô 2026 gây áp lực lớn lên hệ thống điện quốc gia, buộc ngành điện phải bảo đảm nguồn nhiên liệu cho các nhà máy phát điện.

Kết nối công nghệ, mở rộng thị trường nông nghiệp Việt

Kết nối công nghệ, mở rộng thị trường nông nghiệp Việt

Kinh tế 12/06/2026

(ANTV) - Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Nông nghiệp và Công nghệ Sinh học Việt Nam 2026 (Agri Vietnam & Biotech Vietnam 2026) chính thức khai mạc, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thương hiệu đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự kiện không chỉ là nơi giới thiệu các công nghệ, giải pháp tiên tiến mà còn mở ra cơ hội kết nối giao thương, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Xóa bỏ các điểm nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Xóa bỏ các điểm nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Pháp luật 12/06/2026

(ANTV) - Trước tình hình Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ có dấu hiệu hoạt động trở lại với nhiều thủ đoạn thao túng tâm lý tinh vi, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và triệt xóa nhiều điểm nhóm sinh hoạt trái phép trên địa bàn.

Kè biển sai phép, biệt thự đổ sập và khoảng trống trách nhiệm

Kè biển sai phép, biệt thự đổ sập và khoảng trống trách nhiệm

Xã hội 12/06/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang khiến thiên tai ngày càng cực đoan và khó lường. Mỗi mùa mưa bão đi qua lại để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Cuối năm 2025, cơn bão Bualoi đã quét qua nhiều tỉnh, thành trên cả nước, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Khép lại kỳ thi THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc

Khép lại kỳ thi THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc

Xã hội 12/06/2026

(ANTV) - Khi những bài thi cuối cùng được thu lại, hành trình vượt vũ môn của hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức khép lại. Đằng sau sự an toàn, nghiêm túc và thông suốt của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm nay là sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của nhiều lực lượng, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi.

Xây dựng đô thị an toàn, văn minh và hiện đại

Xây dựng đô thị an toàn, văn minh và hiện đại

Chính trị 12/06/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị lấy ý kiến trực tiếp về dự thảo Đề án của Chính phủ “Nghiên cứu mô hình bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong quản lý đô thị”. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án chủ trì Hội nghị.

Đoàn công tác Bộ Công an về nguồn tại Tây Ninh

Đoàn công tác Bộ Công an về nguồn tại Tây Ninh

Chính trị 12/06/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, sáng nay 12/6, đoàn công tác Bộ Công an và lực lượng An ninh nhân dân do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tổ chức hoạt động về nguồn, dâng hương, dâng hoa và tri ân sâu sắc các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước tại tỉnh Tây Ninh.

Xem thêm