(ANTV) - Tiếp tục thông tin về trận động đất có độ lớn 7,4 xảy ra ngoài khơi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sáng 3/4. Đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 9 nạn nhân thiệt mạng, 963 người bị thương và 50 người vẫn còn mất tích. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực đưa người bị mắc kẹt khỏi các tòa nhà bị hư hại do động đất.
Tại huyện miền núi Hoa Liên, nơi gần tâm chấn động đất, lực lượng cứu hộ đang sử dụng thang để đưa những người bị kẹt qua cửa sổ, trong khi lở đất lớn xảy ra tại nhiều nơi. Các cơn dư chấn đã khiến hệ thống tàu điện ngầm ở một số địa phương phải tạm thời đóng cửa, mặc dù hầu hết các tuyến đã hoạt động trở lại. Tuyến đường sắt cao tốc địa phương sẽ bị hoãn để đảm bảo an toàn. Hiện phần lớn mạng lưới điện đã được khôi phục do 2 nhà máy điện hạt nhân không bị ảnh hưởng.
Chính phủ Trung Quốc cho biết đang theo dõi sát tình hình và sẵn sàng hỗ trợ công tác cứu trợ thảm họa tại Đài Loan. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các địa bàn liên quan sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc chặt chẽ với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Đến nay, chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất này.
Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại +886 933262836 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.
UNHCR xem xét kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel
Dự kiến vào ngày 5/4 tới, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHCR) sẽ xem xét dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel. Văn bản được Pakistan đưa ra, thay mặt 55 trên 56 quốc gia thành viên LHQ trong Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) - ngoại trừ Albania. Bolivia, Cuba và phái đoàn Palestine tại Geneva là các bên đồng tài trợ cho dự thảo.
Bản dự thảo dài 8 trang yêu cầu Israel chấm dứt việc chiếm đóng lãnh thổ Palestine và ngay lập tức dỡ bỏ "sự phong tỏa bất hợp pháp" đối với Dải Gaza, cũng như tất cả các hình thức "trừng phạt tập thể" khác.
Dự thảo phản đối việc Israel sử dụng các vũ khí gây nổ có tác động trên diện rộng tại các khu vực đông dân cư ở Gaza, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tác động của vũ khí nổ đối với bệnh viện, trường học, hạ tầng điện, nước và nơi trú ẩn, cũng như phản đối việc sử dụng nạn đói nhằm vào dân thường như một phương thức chiến tranh. Dự thảo cũng yêu cầu Israel "nêu cao trách nhiệm pháp lý của nước này trong việc ngăn chặn nạn diệt chủng", đồng thời kêu gọi các nước ngừng bán hoặc chuyển giao vũ khí, đạn dược và các thiết bị quân sự khác cho Israel.
Nếu được thông qua, dự thảo trên sẽ đánh dấu lần đầu tiên cơ quan nhân quyền hàng đầu LHQ đưa ra quan điểm về cuộc xung đột tại Gaza. Theo số liệu của cơ quan y tế Dải Gaza, kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas từ tháng 10 năm ngoái đến nay, gần 33.000 người Palestine đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 31/5 xác nhận đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các hệ thống tên lửa đất đối không và các kho vũ khí chứa tên lửa ở vùng ven biển thuộc tỉnh Latakia của Syria vào đêm 30/5.
(ANTV) - Ai Cập, Algeria và Tunisia đã cùng nhau kêu gọi giảm leo thang ngay lập tức ở Libya, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại quốc gia này. Lời kêu gọi được đưa ra sau cuộc họp của Ngoại trưởng ba nước vào hôm qua (31/5).
(ANTV) - Nhà chức trách Nigeria xác nhận trận lũ quét xảy ra đầu tuần tại bang Niger, miền Trung nước này, đã gây thiệt hại nghiêm trọng. Ít nhất 151 người thiệt mạng, hơn 3.000 người phải sơ tán khẩn cấp, 265 ngôi nhà bị phá hủy và hai cây cầu bị cuốn trôi.
(ANTV) - Đối thoại Shangri-La 2025, diễn đàn an ninh cấp cao hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã chính thức khai mạc tối qua tại Singapore với sự tham dự của gần 600 đại biểu đến từ 47 quốc gia, bao gồm các Bộ trưởng, Tư lệnh quốc phòng, quan chức chính phủ và học giả. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2025, Tổng thống Pháp nhấn mạnh vai trò của châu Âu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
(ANTV) - Ngày 28/5 vừa qua đánh dấu 600 ngày kể từ khi lực lượng Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào miền Nam Israel, mở đầu cho cuộc xung đột khốc liệt chưa có hồi kết. Xung đột kéo dài đã đẩy người dân Palestine tại dải Gaza vào cuộc sống đầy bất ổn, thiếu thốn mọi thứ từ chỗ ở, thực phẩm đến thuốc men, dịch vụ y tế.
(ANTV) - Thời điểm này, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, học sinh đã kết thúc năm học 2021-2022 để bước vào kỳ nghỉ hè với nhiều háo hức. Thế nhưng có một thực tế đặt ra, đó là trẻ em không chỉ đối mặt với bạo lực ngoài đời, mà còn bị đe dọa mỗi ngày trên không gian mạng - nơi cha mẹ không thể nhìn thấy, và kẻ xấu có thể tiếp cận dễ dàng chỉ qua một cú chạm màn hình.
(ANTV) - Yêu cầu kiểm tra việc chọn nhà thầu cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; Hàng hóa từ miền Tây đi cảng Cái Mép chỉ còn 15 giờ; Công bố gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho hạ tầng và công nghệ số...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Quốc tế thiếu nhi 1/6 – là ngày vui với rất nhiều các bạn nhỏ. Song, với các em mắc bệnh hiểm nghèo, đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật thì ngày Quốc tế thiếu nhi dường như đã không còn trọn vẹn. Với mong muốn san sẻ phần nào gánh nặng cho gia đình và lan tỏa yêu thương đến bệnh nhi, những chiến sĩ Cảnh sát 113, Công an thành phố Đà Nẵng đã mang đến một chương trình thật sự ý nghĩa, tiếp thêm động lực để các em nhỏ sớm vượt qua bệnh tật.
(ANTV) - “Nếu kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV đồng tình bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh thì đây sẽ là một bước tiến rất dài trong chính sách hình sự” Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã nhấn mạnh nội dung này khi giải trình tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vào sáng ngày 27/5. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
(ANTV) - Sáng 31/5, Công an tỉnh Khánh Hoà long trọng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “tháng hành động, phòng chống ma tuý” và “ngày toàn dân phòng chống ma tuý” năm 2025.