Thứ Ba, 15/07/2025 11:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giải cứu được nhiều công nhân trong vụ tai nạn hầm mỏ tại Nam Phi

(ANTV) - Liên quan đến công tác cứu hộ vụ tai nạn tại mỏ vàng Kloof (C-lúp) ở Nam Phi, khiến 289 công nhân mắc kẹt, xảy ra tối ngày 22/5. Đến thời điểm hiện tại, 79 người đã được giải cứu thành công lên mặt đất.

Theo lực lượng chức năng, tất cả các thợ mỏ bị mắc kẹt đều không bị thương, hiện 210 công nhân còn lại đã được tập trung tại một địa điểm an toàn và được cung cấp thực phẩm trong quá trình chờ đợi công tác cứu hộ.

Mỏ vàng Kloof, nơi xảy ra sự cố, là một trong những mỏ sâu nhất của tập đoàn Si-ba-nye-Still-water, nằm cách thành phố Johannesburg khoảng 60 km về phía Tây.

Tại đây, công ty đang tiến hành khai thác ở độ sâu lên đến 3.200 m. Mỏ này đóng góp 14% tổng sản lượng vàng của tập đoàn.

Sự việc xảy ra tối ngày 22/5 có nguyên nhân do hệ thống tời phục vụ tiếp cận trục mỏ bất ngờ gặp trục trặc.

Tổng thư ký LHQ lên án Israel gây thảm họa nhân đạo tại Gaza

Tổng thư ký Liên hợp quốc tiếp tục lên án và chỉ trích gay gắt chiến dịch tăng cường tấn công quân sự và duy trì phong tỏa hàng cứu trợ nhân đạo của Israel đối với dải Gaza, đẩy cuộc sống của hơn 2 triệu người dân Gaza đối mặt với hiểm họa.

Trong một tuyên bố với báo giới, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng người Palestine ở Gaza đang trải qua một trong những giai đoạn thảm khốc nhất của một cuộc xung đột tàn khốc. Ông nhấn mạnh, chiến dịch quân sự của Israel vào dải Gaza đang được tăng cường với mức độ chết chóc và tàn phá khủng khiếp.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói: “Gần 80 ngày qua, Israel đã chặn đường vào của các đoàn viện trợ quốc tế. Toàn bộ dân số Gaza đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu đói nghiêm trọng. Người dân sống trong cảnh thiếu thốn từ những nhu cầu cơ bản nhất. Điều này diễn ra trong khi cả thế giới đang theo dõi trực tiếp. Israel có nghĩa vụ tuân theo luật nhân đạo quốc tế. Họ phải đối xử nhân đạo với người dân vô tội. Họ không được cưỡng bức, trục xuất hoặc di dời người dân ra khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng.”

Chỉ trích của Tổng thư ký Liên hợp quốc đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tấn công vào dải Gaza, đồng thời chỉ cho phép một lượng hàng cứu trợ hạn chế được chuyển vào vùng đất này. Theo cơ quan Y tế Palestine, trong ngày 23/5, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza khiến tổng cộng hơn 60 người thiệt mạng, phần lớn là dân thường. Thương vong được ghi nhận tại nhiều khu vực khác nhau thuộc cả phía Bắc, Trung tâm và phía Nam dải Gaza.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Israel thông báo, trong ngày 23/5, có thêm 83 chuyến xe tải chở hàng cứu trợ gồm bột mỳ, lương thực, thuốc men và thiết bị y tế, được thông quan vào Gaza. Tuy nhiên, theo các nguồn tin khu vực và tổ chức quốc tế, lượng hàng cứu trợ này là quá ít so với nhu cầu thực tế cấp bách hiện nay ở dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khẩn trương giải tỏa chợ tạm Phùng Khoang sau vụ lợn bệnh

Khẩn trương giải tỏa chợ tạm Phùng Khoang sau vụ lợn bệnh

Kinh tế 15/07/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây giết mổ, buôn bán lợn chết nhiễm bệnh, VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với 5 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm", trong đó có 2 chủ hàng thịt lợn ở chợ tạm Phùng Khoang, phường Đại Mỗ. Sau khi vụ việc gây chấn động này, tại chợ tạm Phùng Khoang cũng không còn bóng dáng quầy thịt lợn nào hoạt động.

Làm rõ đường dây cung cấp ma túy trong quán bar

Làm rõ đường dây cung cấp ma túy trong quán bar

Pháp luật 15/07/2025

(ANTV) - Liên quan 3 tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy trong quán bar mà Công an TP.HCM vừa triệt phá, sau hơn 1 tuần khẩn trương điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng. Đáng chú ý, đây không chỉ là “điểm hẹn” của các dân chơi ma túy mà còn là nơi tiếp tay cho khách sử dụng ma túy và cung cấp ma túy khi khách có nhu cầu.

Công an xã lập nhiều thành tích ngay sau sáp nhập

Công an xã lập nhiều thành tích ngay sau sáp nhập

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Tròn hai tuần kể từ khi các đơn vị hành chính được sáp nhập, đi vào hoạt động chính thức. Lực lượng Công an cấp xã đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần chủ động, quyết liệt, bám sát cơ sở, “không bỏ trống” địa bàn. Những chiến công đầu tiên đã cho thấy hiệu quả rõ nét trong việc triển khai mô hình tổ chức mới, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh, trật tự từ cơ sở.

Chiến dịch đặc biệt nhằm xác định danh tính liệt sĩ

Chiến dịch đặc biệt nhằm xác định danh tính liệt sĩ

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Hơn 35.000 mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa rõ danh tính cần phải hoàn thành việc thu nhận trước ngày 27/7 là mục tiêu đang được Công an tỉnh Thanh Hóa đặt ra. Đây là hoạt động mang đầy tính nhân văn hướng đến kỷ niệm 78 năm ngày thương binh liệt sỹ.

EU hoãn áp thuế trả đũa Mỹ

EU hoãn áp thuế trả đũa Mỹ

Thế giới 15/07/2025

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạm hoãn áp dụng các biện pháp đáp trả thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ đến ngày 1/8, thay vì từ ngày 14/7, theo kế hoạch ban đầu. Thông báo được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ EU, bắt đầu từ ngày 1/8 tới.

Xem thêm