(ANTV) - Biến đổi khí hậu cùng với các hình thái thời tiết cực đoan đang là thách thức mang tính toàn cầu. Khi mùa hè đang bước vào giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm thì cũng là lúc nhiều khu vực phải đau đầu tìm lời giải cho bài toán “khát nước sạch”. “Khát nước sạch” nhưng lại khô hạn triền miên, đó là một vòng luẩn quẩn. Biến nước thải thành nước sạch, đảm bảo cho sinh hoạt. Nghe có vẻ phi lý nhưng lại chính là giải pháp mà chính quyền bang California của Mỹ đang cho phép triển khai để ứng phó với tình hình cấp bách hiện nay.
Bà Lakeisha Bryant, Người phát ngôn Nhà máy nước Thung lũng Santa Clara, cho biết: “Nước sạch được sử dụng tại cơ sở này là nước đã qua xử lý.”
Liên tiếp chịu cảnh hạn hán gay gắt nhiều năm gần đây, bang California, Mỹ bắt đầu thực hiện kế hoạch xử lý nước thải để bổ sung vào nguồn nước sinh hoạt. Nền tảng của công nghệ này đã được sử dụng tại hạt Orange. Nước thải được xử lý thông qua hệ thống vi lọc mạnh mẽ, thẩm thấu ngược và khử trùng bằng tia cực tím cùng hydro peroxide. Tuy nhiên, quy định mới được Cơ quan Kiểm soát tài nguyên nước của bang California thông qua yêu cầu bổ sung quá trình khử trùng ozone và lọc carbon sinh học, đồng thời giám sát chặt chẽ hơn và loại bỏ các mầm bệnh.
Sau hơn 10 năm xây dựng, cơ sở pháp lý cho kế hoạch trên được thông qua vào tháng 12-2023, khi các nhà lập pháp bang California bật đèn xanh cho việc sử dụng trên diện rộng các cơ sở xử lý và lọc tiên tiến để biến nước thải thành nước tinh khiết.
Bà Lakeisha Bryant, Người phát ngôn Nhà máy nước Thung lũng Santa Clara, cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng một cơ sở thử nghiệm nhỏ hơn để có thể thêm các quy trình làm sạch bụi xô.”
Nước thải đã qua xử lý được cung cấp trực tiếp thông qua các đường ống nước của các hộ gia đình. Trong một số trường hợp nhất định, nước thải sẽ được tiếp tục xử lý tại bể chứa của các nhà máy xử lý nước uống thông thường trước khi được đưa tới người tiêu dùng.
Phóng viên Ira Spitzer, Kênh CNA: “Nhà máy này là nơi diễn ra một quy trình gọi là thẩm thấu ngược được thiết kế để loại bỏ các chất có hại như thuốc trừ sâu và vi rút ra khỏi nước.”
Trong bối cảnh chính quyền và người dân tại bang California phải đối mặt với chu kỳ hạn hán ngày càng tồi tệ do tình trạng biến đổi khí hậu, đây cũng là lúc người ta thấy được sự cấp bách phải tái chế nước thải.
Ông Richard Santos, Giám đốc Nhà máy nước Thung lũng Santa Clara, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến nhiều đợt hạn hán trong suốt 20 năm làm việc ở đây. California là nơi khô cằn, vì vậy chúng tôi phải chuẩn bị để có thêm nước sạch đáng tin cậy cho người dân.”
Ngoài việc tài trợ xây dựng cơ sở vật chất mới, một phần của giai đoạn tiếp theo chính là có được sự ủng hộ của người dân.
Bà Kirsten Strucve, Bộ phận cấp nước tại nhà máy Thung lũng Santa Clara, cho biết: “Điều quan trọng là phải tuyên truyền để người dân hiểu về quy trình làm sạch nước với những công nghệ hỗ trợ ra sao, ưu việt thế nào so với tự nhiên bởi về bản chất, nước trên trái đất đều được tái chế.”
California trở thành bang thứ 2 của Mỹ phê duyệt quy trình làm sạch nước, sau bang Colorado và tương tự như Singapore, Australia hay Nam Phi. Theo thống kê, cứ 4 người thì có 1 người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận nước sạch. Chính những nỗ lực như thế này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá cho nhân loại.
“Không có nước thì không có thức ăn, không có hòa bình, không có sự sống, vì vậy, nước phải được quản lý tốt vì mỗi giọt đều quý giá”. Đó là nhấn mạnh của Tổng thống Indonesia Joko Widodo - nước chủ nhà của Diễn đàn Nước thế giới (WWF) năm nay. Tuy nhiên, dù đóng vai trò sống còn là vậy, nhưng với nhân loại nhiều năm qua, nước lại là nỗi âu lo thường trực chưa có giải pháp tháo gỡ hiệu quả.
Với mong muốn có sự chuyển biến trong vấn đề nước sạch toàn cầu, mô hình tái chế nước thải thành nước sạch tại bang California, Mỹ được đánh giá là thân thiện với môi trường, theo đó giúp giảm lượng chất thải đổ vào sông và đại dương, đồng thời tránh gây hại cho sinh vật biển.
(ANTV) - Một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Đà Nẵng triệt xóa, 16 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.
Dư luận quốc tế cho rằng, việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc 8,02% trong năm 2025 sẽ tạo đà để đất nước tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.