(ANTV) - Biến đổi khí hậu cùng với các hình thái thời tiết cực đoan đang là thách thức mang tính toàn cầu. Khi mùa hè đang bước vào giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm thì cũng là lúc nhiều khu vực phải đau đầu tìm lời giải cho bài toán “khát nước sạch”. “Khát nước sạch” nhưng lại khô hạn triền miên, đó là một vòng luẩn quẩn. Biến nước thải thành nước sạch, đảm bảo cho sinh hoạt. Nghe có vẻ phi lý nhưng lại chính là giải pháp mà chính quyền bang California của Mỹ đang cho phép triển khai để ứng phó với tình hình cấp bách hiện nay.
Bà Lakeisha Bryant, Người phát ngôn Nhà máy nước Thung lũng Santa Clara, cho biết: “Nước sạch được sử dụng tại cơ sở này là nước đã qua xử lý.”
Liên tiếp chịu cảnh hạn hán gay gắt nhiều năm gần đây, bang California, Mỹ bắt đầu thực hiện kế hoạch xử lý nước thải để bổ sung vào nguồn nước sinh hoạt. Nền tảng của công nghệ này đã được sử dụng tại hạt Orange. Nước thải được xử lý thông qua hệ thống vi lọc mạnh mẽ, thẩm thấu ngược và khử trùng bằng tia cực tím cùng hydro peroxide. Tuy nhiên, quy định mới được Cơ quan Kiểm soát tài nguyên nước của bang California thông qua yêu cầu bổ sung quá trình khử trùng ozone và lọc carbon sinh học, đồng thời giám sát chặt chẽ hơn và loại bỏ các mầm bệnh.
Sau hơn 10 năm xây dựng, cơ sở pháp lý cho kế hoạch trên được thông qua vào tháng 12-2023, khi các nhà lập pháp bang California bật đèn xanh cho việc sử dụng trên diện rộng các cơ sở xử lý và lọc tiên tiến để biến nước thải thành nước tinh khiết.
Bà Lakeisha Bryant, Người phát ngôn Nhà máy nước Thung lũng Santa Clara, cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng một cơ sở thử nghiệm nhỏ hơn để có thể thêm các quy trình làm sạch bụi xô.”
Nước thải đã qua xử lý được cung cấp trực tiếp thông qua các đường ống nước của các hộ gia đình. Trong một số trường hợp nhất định, nước thải sẽ được tiếp tục xử lý tại bể chứa của các nhà máy xử lý nước uống thông thường trước khi được đưa tới người tiêu dùng.
Phóng viên Ira Spitzer, Kênh CNA: “Nhà máy này là nơi diễn ra một quy trình gọi là thẩm thấu ngược được thiết kế để loại bỏ các chất có hại như thuốc trừ sâu và vi rút ra khỏi nước.”
Trong bối cảnh chính quyền và người dân tại bang California phải đối mặt với chu kỳ hạn hán ngày càng tồi tệ do tình trạng biến đổi khí hậu, đây cũng là lúc người ta thấy được sự cấp bách phải tái chế nước thải.
Ông Richard Santos, Giám đốc Nhà máy nước Thung lũng Santa Clara, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến nhiều đợt hạn hán trong suốt 20 năm làm việc ở đây. California là nơi khô cằn, vì vậy chúng tôi phải chuẩn bị để có thêm nước sạch đáng tin cậy cho người dân.”
Ngoài việc tài trợ xây dựng cơ sở vật chất mới, một phần của giai đoạn tiếp theo chính là có được sự ủng hộ của người dân.
Bà Kirsten Strucve, Bộ phận cấp nước tại nhà máy Thung lũng Santa Clara, cho biết: “Điều quan trọng là phải tuyên truyền để người dân hiểu về quy trình làm sạch nước với những công nghệ hỗ trợ ra sao, ưu việt thế nào so với tự nhiên bởi về bản chất, nước trên trái đất đều được tái chế.”
California trở thành bang thứ 2 của Mỹ phê duyệt quy trình làm sạch nước, sau bang Colorado và tương tự như Singapore, Australia hay Nam Phi. Theo thống kê, cứ 4 người thì có 1 người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận nước sạch. Chính những nỗ lực như thế này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá cho nhân loại.
“Không có nước thì không có thức ăn, không có hòa bình, không có sự sống, vì vậy, nước phải được quản lý tốt vì mỗi giọt đều quý giá”. Đó là nhấn mạnh của Tổng thống Indonesia Joko Widodo - nước chủ nhà của Diễn đàn Nước thế giới (WWF) năm nay. Tuy nhiên, dù đóng vai trò sống còn là vậy, nhưng với nhân loại nhiều năm qua, nước lại là nỗi âu lo thường trực chưa có giải pháp tháo gỡ hiệu quả.
Với mong muốn có sự chuyển biến trong vấn đề nước sạch toàn cầu, mô hình tái chế nước thải thành nước sạch tại bang California, Mỹ được đánh giá là thân thiện với môi trường, theo đó giúp giảm lượng chất thải đổ vào sông và đại dương, đồng thời tránh gây hại cho sinh vật biển.
(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.
(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.
(ANTV) - Chiều 17/12 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hồ sơ nghiệp vụ năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.
(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.
(ANTV) - Cảnh sát Australia cho biết đã truy tố nghi phạm còn sống sót trong vụ xả súng kinh hoàng tại bãi biển Bondi ở thành phố Sydney với 59 tội danh.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã lên tiếng phản đối dự luật nhằm trao cho Chính phủ Hàn Quốc quyền kiểm soát việc tiếp cận Khu phi quân sự (DMZ) cho các mục đích phi quân sự, đồng thời khẳng định UNC là "cơ quan quản lý" khu vực vùng đệm quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
(ANTV) - Nhà Trắng ngày đã gửi thông điệp riêng tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nhấn mạnh rằng, cuộc tấn công do Israel triển khai cấu thành hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian.
(ANTV) - Ngày 17/12, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định lập trường nhất quán của Nga trong việc phản đối triển khai quân đội phương Tây tại Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.