(ANTV) - Ô nhiễm do các đám cháy rừng ở bang California, Mỹ đã làm trên 52.000 người tử vong trong một thập kỷ qua, trong bối cảnh khu vực phía Tây nước Mỹ đang phải đối mặt với mùa Hè nóng bức có thể gây ra nhiều đám cháy rừng hơn. Số liệu này được công bố trong nghiên cứu mới do Đại học California Los Angeles tiến hành.
California chứng kiến các vụ cháy rừng và đồng cỏ hàng năm. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, các hạt bụi nhỏ phát tán từ các đám cháy này ảnh hưởng đến người dân địa phương còn nặng nề hơn so với số người tử vong trực tiếp do cháy rừng.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ năm 2008 đến 2018 và tách riêng lượng hạt bụi PM2.5 phát tán từ các đám cháy rừng. Họ đã phát hiện ít nhất 52.480 trường hợp tử vong sớm có thể là do bị nhiễm hạt bụi này.
Nghiên cứu trên được tiến hành vào thời điểm phần lớn bang California đang trải qua thời tiết nóng gay gắt trong đợt sóng nhiệt đầu tiên của năm nay. Nhiệt độ lên tới 49 độ C đã ảnh hưởng đến Thung lũng Chết trong ngày 6/6.
Camera AI ngăn chặn cháy rừng ở Australia
Australia cũng là một trong những quốc gia thường xuyên chứng kiến các vụ cháy rừng và những năm gần đây, thảm họa này càng trở nên dữ dội hơn. Trong một giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa các vụ cháy rừng lan rộng, chính quyền Australia đã cho triển khai thí điểm hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).
Khu vực Đông Nam của bang Nam Australia và khu vực phía Tây Nam bang Victoria đã được thiết lập để trở thành địa điểm thí điểm mạng lưới phát hiện cháy rừng dựa trên camera lớn nhất quốc gia. Công nghệ này phục vụ mục đích quan trọng là xác định nhanh chóng và chính xác đám cháy, từ đó bảo vệ cộng đồng địa phương và ngành lâm nghiệp trồng rừng quan trọng.
Cụ thể, các camera của công ty khởi nghiệp Pano AI có thể tự động phát hiện, xác minh và phân loại các sự cố cháy rừng theo thời gian thực, sau đó gửi cảnh báo kịp thời đến cơ quan chức năng chỉ trong vòng vài phút.
Pano AI hiện đang hoạt động ở cả Australia và Mỹ, với diện tích đất giám sát hơn 2,4 triệu ha./.
(ANTV) - Ngày 06-01-1946, cuộc Tổng tuyển cử đã được tiến hành sôi nổi ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.
(ANTV) - Nhân kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày cũng là dịp nhiều người về quê, Công an tỉnh Sơn La đang tranh thủ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử trên toàn tỉnh. Hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thiết yếu.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Anh Tuấn (trú phường Vĩnh Phúc) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.
(ANTV) - Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý đối với phản ánh về việc một chiếc xe công, biển xanh vượt ẩu, sai quy định, tại nơi đường đèo dốc.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết nước này đã đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
(ANTV) - Chính quyền mới tại Hàn Quốc đang từ bỏ lập trường cứng rắn thời tiền nhiệm, mở lại kênh đối thoại, xem xét dỡ trừng phạt và tận dụng ngoại giao văn hóa để phá băng quan hệ liên Triều.
(ANTV) - Chiều ngày 3/1, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên đồng chí Đại úy Đỗ Quốc Dũng, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng
(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp với Công an xã Ia Nan xác minh, làm rõ vụ việc hai xe khách loại 16 chỗ có hành vi tạt đầu, chặn xe lưu thông trên quốc lộ 14C, gây mất an toàn giao thông.