Chủ Nhật, 13/07/2025 16:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nước ở Kenya

(ANTV) - Sông Athi, khu vực ngoại ô thủ đô Nairobi, Kenya đang bị tình trạng ô nhiễm quá tải vì các loại rác thải. Tình hình hạn hán cũng như việc không có hệ thống máy lọc nước khiến cho nguồn cung cấp nước sạch trở nên khan hiếm và đắt đỏ với người dân địa phương. Tuy nhiên, với những hộ gia đình được trang bị bộ lọc nước vừa được phân phối, họ đang được sử dụng nguồn nước sạch, rẻ và an toàn hơn so với việc dùng nước ở con sông gần đó. Tổ chức phi lợi nhuận Bucket Ministry đang cung cấp cho cộng đồng ở Nairobi và các khu vực lân cận nhằm giúp người dân được tiếp cận với nguồn nước sạch một cách dễ dàng hơn.

Cứ hai lần một tuần, các xe tải chở từ 5.000 đến 10.000 lít nước sẽ lấp đầy các trạm bán hàng tự động trên sông Athi, nơi người dân có thể mua 20 lít (5 gallon) với giá 20 Shilling Kenya (0,16 USD).

Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Kenya, mỗi hộ gia đình cần khoảng 5 gallon mỗi ngày, trong khi thu nhập hàng tuần của người dân là khoảng 13 USD. Nhiều người phải tìm đến những lựa chọn thay thế không an toàn khác nếu như họ bỏ lỡ nguồn nước được vận chuyển từ xe tải.

Chị Joyce Ngui, một cư dân 46 tuổi đang phải xách một chiếc can để đến một đầm lầy múc nước giặt quần áo và nấu ăn cho gia đình.

Chị Joyce Ngui, Người dân khu vực sông Athi, Kenya chia sẻ: “Đôi khi chúng tôi gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn nước vì có quá nhiều người xếp hàng nhưng không còn nước. Chúng tôi không biết lấy đâu ra nước sạch để dùng khi không có máy lọc nước. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể dùng nước bẩn.”

Trong khi đó, đối với những cư dân được trang bị bộ lọc nước tại nhà do một tổ chức phi lợi nhuận địa phương phân phối, họ có được nguồn nước sạch rẻ hơn và đôi khi đáng tin cậy hơn.

Chị Josephine Mutile, Người dân khu vực sông Athi, Kenya cho hay: “Nước ở khu vực này bị ô nhiễm. Tôi thường xuyên bị ốm, phải đến bệnh viện để xét nghiệm và được chẩn đoán mắc bệnh thương hàn, ký sinh trùng hoặc tiêu chảy. Nước đun sôi rất tốn kém vì gas đắt tiền nên chúng tôi phải tiết kiệm hết sức. Với chiếc máy lọc nước được tài trợ, nó sẽ giúp chúng tôi giảm rất nhiều bệnh tật và nhiễm trùng."

Để giải quyết vấn đề trước mắt, Tổ chức phi lợi nhuận Bucket Ministry đang cung cấp cho các cộng đồng xung quanh Nairobi và các khu vực khác của Kenya những bộ lọc nước dễ sử dụng. Hơn 600 bộ lọc do công ty lọc nước Sawyer sản xuất cho các hộ gia đình ở bốn khu dân cư trên sông Athi cũng đã được phân phát kể từ tháng 8 và họ đang có kế hoạch tăng con số đó lên 6.000.

Thiết bị này có kích thước bằng một chai nước nhỏ và được gắn một ống mềm vào xô. Chúng có thể lọc nước từ sông và đầm lầy gần đó thành nước uống để người dân sử dụng.

Ông Derrick Mesulamu, Giám đốc điều hành Tổ chức phi lợi nhuận Bucket Ministry cho biết: “Bộ lọc nước hoạt động bằng cách sử dụng hệ thống lọc thận, nhờ đó nó có thể lọc mọi mầm bệnh và mọi vi trùng gây bệnh qua đường nước. Vì vậy, nó được thiết kế theo cách có những lỗ nhỏ và những lỗ siêu nhỏ giúp ngăn không cho những vi khuẩn gây bệnh đi qua nguồn nước.”

Trong lịch sử, sông Athi là một khu vực khan hiếm nước, đồng cỏ chuyển sang màu nâu do nắng nóng và những vùng đất rộng lớn bị bỏ hoang do người dân không thể canh tác trên vùng đất khô hạn. Những mùa mưa thất bại và hạn hán liên tiếp vì biến đổi khí hậu do con người gây ra và các hiện tượng thời tiết La Nina tự nhiên liên tiếp xảy ra, đã khiến tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn.

Ông Namenya Daniel Naburi, Chuyên gia về môi trường và biến đổi khí hậu từ Đại học Nazarene Châu Phi nói: “Biến đổi khí hậu đã có nhiều tác động tiêu cực đối với tài nguyên nước của Kenya, đặc biệt là các vùng khô hạn. Chúng tôi nhận thấy nguồn tài nguyên nước đã bị suy giảm do những tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là nhiệt độ tăng cao. Điều này còn tồi tệ hơn do những ảnh hưởng hoặc tác động khác từ hoạt động của con người lên cùng hệ sinh thái trên khắp các vùng đất khô hạn.”

Chính quyền địa phương Machakos đã và đang tiến hành khử phù sa và làm sạch dòng sông, nhưng phần lớn tình trạng ô nhiễm, bao gồm cả túi nhựa và chai lọ, đều xảy ra ở thượng nguồn, nơi người dân các khu vực nghèo hơn ở Nairobi đổ chất thải xuống lòng sông.

Chính quyền địa phương cho biết họ đang trấn áp các ngành công nghiệp thải chất thải hóa học và các chất ô nhiễm khác xuống sông Athi.

Ông Jarim Omogi, Trưởng khoa Y tế cộng đồng, Đại học Quốc tế Amref cho biết: “Cứ 100 người ở Kenya thì có 44 người không được tiếp cận với nguồn nước sạch và an toàn. Điều đó cho thấy số lượng bệnh tật lây lan trong cộng đồng, chưa kể số tiền chính phủ phải sử dụng để chăm sóc những người bị bệnh. Tất cả nguyên nhân chỉ vì thiếu nước."

Chị Elizabeth Mwikali, Người dân khu vực sông Athi, Kenya chia sẻ: “Khi không có chiếc xô lọc này, cuộc sống của chúng tôi khổ lắm. Chúng tôi phải đến bệnh viện liên tục vì nước quá bẩn. Ngay cả khi nước được đun sôi, không phải mọi vi khuẩn đều bị tiêu diệt. Chồng con tôi thường xuyên bị bệnh. Kể từ khi có chiếc xô này, chúng tôi đã được lọc nước và cải thiện được các vấn đề về sức khỏe.”

Các chuyên gia cho rằng mặc dù các bộ lọc nước rất đáng giá nhưng để một dự án như thế này có thể hoạt động được, nó sẽ cần phải được mở rộng quy mô để tiếp cận hàng triệu người có hoàn cảnh tương tự như cư dân bên dòng sông Athi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Pháp luật 13/07/2025

(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Kinh tế 13/07/2025

(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.

 Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.

Xem thêm