Chủ Nhật, 18/01/2026 17:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nước ở Kenya

(ANTV) - Sông Athi, khu vực ngoại ô thủ đô Nairobi, Kenya đang bị tình trạng ô nhiễm quá tải vì các loại rác thải. Tình hình hạn hán cũng như việc không có hệ thống máy lọc nước khiến cho nguồn cung cấp nước sạch trở nên khan hiếm và đắt đỏ với người dân địa phương. Tuy nhiên, với những hộ gia đình được trang bị bộ lọc nước vừa được phân phối, họ đang được sử dụng nguồn nước sạch, rẻ và an toàn hơn so với việc dùng nước ở con sông gần đó. Tổ chức phi lợi nhuận Bucket Ministry đang cung cấp cho cộng đồng ở Nairobi và các khu vực lân cận nhằm giúp người dân được tiếp cận với nguồn nước sạch một cách dễ dàng hơn.

Cứ hai lần một tuần, các xe tải chở từ 5.000 đến 10.000 lít nước sẽ lấp đầy các trạm bán hàng tự động trên sông Athi, nơi người dân có thể mua 20 lít (5 gallon) với giá 20 Shilling Kenya (0,16 USD).

Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Kenya, mỗi hộ gia đình cần khoảng 5 gallon mỗi ngày, trong khi thu nhập hàng tuần của người dân là khoảng 13 USD. Nhiều người phải tìm đến những lựa chọn thay thế không an toàn khác nếu như họ bỏ lỡ nguồn nước được vận chuyển từ xe tải.

Chị Joyce Ngui, một cư dân 46 tuổi đang phải xách một chiếc can để đến một đầm lầy múc nước giặt quần áo và nấu ăn cho gia đình.

Chị Joyce Ngui, Người dân khu vực sông Athi, Kenya chia sẻ: “Đôi khi chúng tôi gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn nước vì có quá nhiều người xếp hàng nhưng không còn nước. Chúng tôi không biết lấy đâu ra nước sạch để dùng khi không có máy lọc nước. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể dùng nước bẩn.”

Trong khi đó, đối với những cư dân được trang bị bộ lọc nước tại nhà do một tổ chức phi lợi nhuận địa phương phân phối, họ có được nguồn nước sạch rẻ hơn và đôi khi đáng tin cậy hơn.

Chị Josephine Mutile, Người dân khu vực sông Athi, Kenya cho hay: “Nước ở khu vực này bị ô nhiễm. Tôi thường xuyên bị ốm, phải đến bệnh viện để xét nghiệm và được chẩn đoán mắc bệnh thương hàn, ký sinh trùng hoặc tiêu chảy. Nước đun sôi rất tốn kém vì gas đắt tiền nên chúng tôi phải tiết kiệm hết sức. Với chiếc máy lọc nước được tài trợ, nó sẽ giúp chúng tôi giảm rất nhiều bệnh tật và nhiễm trùng."

Để giải quyết vấn đề trước mắt, Tổ chức phi lợi nhuận Bucket Ministry đang cung cấp cho các cộng đồng xung quanh Nairobi và các khu vực khác của Kenya những bộ lọc nước dễ sử dụng. Hơn 600 bộ lọc do công ty lọc nước Sawyer sản xuất cho các hộ gia đình ở bốn khu dân cư trên sông Athi cũng đã được phân phát kể từ tháng 8 và họ đang có kế hoạch tăng con số đó lên 6.000.

Thiết bị này có kích thước bằng một chai nước nhỏ và được gắn một ống mềm vào xô. Chúng có thể lọc nước từ sông và đầm lầy gần đó thành nước uống để người dân sử dụng.

Ông Derrick Mesulamu, Giám đốc điều hành Tổ chức phi lợi nhuận Bucket Ministry cho biết: “Bộ lọc nước hoạt động bằng cách sử dụng hệ thống lọc thận, nhờ đó nó có thể lọc mọi mầm bệnh và mọi vi trùng gây bệnh qua đường nước. Vì vậy, nó được thiết kế theo cách có những lỗ nhỏ và những lỗ siêu nhỏ giúp ngăn không cho những vi khuẩn gây bệnh đi qua nguồn nước.”

Trong lịch sử, sông Athi là một khu vực khan hiếm nước, đồng cỏ chuyển sang màu nâu do nắng nóng và những vùng đất rộng lớn bị bỏ hoang do người dân không thể canh tác trên vùng đất khô hạn. Những mùa mưa thất bại và hạn hán liên tiếp vì biến đổi khí hậu do con người gây ra và các hiện tượng thời tiết La Nina tự nhiên liên tiếp xảy ra, đã khiến tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn.

Ông Namenya Daniel Naburi, Chuyên gia về môi trường và biến đổi khí hậu từ Đại học Nazarene Châu Phi nói: “Biến đổi khí hậu đã có nhiều tác động tiêu cực đối với tài nguyên nước của Kenya, đặc biệt là các vùng khô hạn. Chúng tôi nhận thấy nguồn tài nguyên nước đã bị suy giảm do những tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là nhiệt độ tăng cao. Điều này còn tồi tệ hơn do những ảnh hưởng hoặc tác động khác từ hoạt động của con người lên cùng hệ sinh thái trên khắp các vùng đất khô hạn.”

Chính quyền địa phương Machakos đã và đang tiến hành khử phù sa và làm sạch dòng sông, nhưng phần lớn tình trạng ô nhiễm, bao gồm cả túi nhựa và chai lọ, đều xảy ra ở thượng nguồn, nơi người dân các khu vực nghèo hơn ở Nairobi đổ chất thải xuống lòng sông.

Chính quyền địa phương cho biết họ đang trấn áp các ngành công nghiệp thải chất thải hóa học và các chất ô nhiễm khác xuống sông Athi.

Ông Jarim Omogi, Trưởng khoa Y tế cộng đồng, Đại học Quốc tế Amref cho biết: “Cứ 100 người ở Kenya thì có 44 người không được tiếp cận với nguồn nước sạch và an toàn. Điều đó cho thấy số lượng bệnh tật lây lan trong cộng đồng, chưa kể số tiền chính phủ phải sử dụng để chăm sóc những người bị bệnh. Tất cả nguyên nhân chỉ vì thiếu nước."

Chị Elizabeth Mwikali, Người dân khu vực sông Athi, Kenya chia sẻ: “Khi không có chiếc xô lọc này, cuộc sống của chúng tôi khổ lắm. Chúng tôi phải đến bệnh viện liên tục vì nước quá bẩn. Ngay cả khi nước được đun sôi, không phải mọi vi khuẩn đều bị tiêu diệt. Chồng con tôi thường xuyên bị bệnh. Kể từ khi có chiếc xô này, chúng tôi đã được lọc nước và cải thiện được các vấn đề về sức khỏe.”

Các chuyên gia cho rằng mặc dù các bộ lọc nước rất đáng giá nhưng để một dự án như thế này có thể hoạt động được, nó sẽ cần phải được mở rộng quy mô để tiếp cận hàng triệu người có hoàn cảnh tương tự như cư dân bên dòng sông Athi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm