Thứ Hai, 02/03/2026 11:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giao tranh giữa Israel và Hezbollah tiếp tục leo thang

(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột tại Dải Gaza vẫn chưa chấm dứt khiến con số thương vong ngày càng tăng cao, giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban lại tiếp tục leo thang và có nguy cơ trở thành cuộc chiến toàn diện.

Quân đội Israel cho biết đã tiến hành loạt đợt không kích nhằm vào nhiều mục tiêu Hezbollah ở miền Nam Liban, phá hủy một kho vũ khí và một cơ sở quân sự của lực lượng này khiến một thành viên Hezbollah thiệt mạng.

Đáp trả, trong đêm 15/7, lực lượng Hezbollah đã bắn khoảng 20 quả tên lửa nhằm vào thị trấn biên giới Kiryat Shmona và một số địa điểm khác của Israel. Hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel đã đánh chặn một nửa số tên lửa nêu trên.

Trong bối cảnh giao tranh giữa Hezbollah và Israel diễn ra ác liệt, con số thương vong do xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza tiếp tục tăng cao. Theo giới chức y tế Palestine, kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái đến nay đã có hơn 38.600 người thiệt mạng và hơn 89.000 người bị thương.

Cùng ngày Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng nước này Antony Blinken đã có cuộc gặp 2 quan chức cấp cao của Israel và bày tỏ lo ngại con số thương vong của dân thường tại Gaza trong thời gian gần đây. Ngoài ra hai bên cũng đang thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas. 

Nga phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Ukraine

Ngày hôm nay 16/7, Điện Kremlin đã phản hồi trước thông tin cho rằng Moskva có thể được mời tham gia “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” mới ở Ukraine.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các mục tiêu và lịch trình của sự kiện hiện không rõ ràng, bên cạnh đó, hội nghị trước đó diễn ra tại Thụy Sĩ, với sự bảo trợ của các nước phương Tây đã không đạt được tiến bộ nào trong việc giải quyết khủng hoảng.

Ông Peskov cũng cho rằng, tại hội nghị đầu tiên diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng 6, Nga không được mời tham dự, do đó, đây “hoàn toàn không phải là một hội nghị thượng đỉnh hòa bình….”

Trước đó, Điện Kremlin cho biết Moskva sẵn sàng đối thoại với Kiev nhưng cần biết chính xác những gì sẽ được thảo luận trong chương trình nghị sự của hội nghị. Đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ không thảo luận bất kỳ chi tiết cụ thể nào nằm ngoài vấn đề chung về an ninh quốc gia.

Sự kiện “hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine” do Thụy Sĩ tổ chức tập trung vào ba điểm trong “công thức hòa bình” của Tổng thống Zelensky, bao gồm trao đổi tù nhân, an ninh hạt nhân và cung cấp thực phẩm.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hội nghị thượng đỉnh do Thụy Sĩ đăng cai là môt thất bị vì gần một nửa phái đoàn được mời không có mặt. Bên cạnh đó, hội nghị đã thất bại trong việc thiết lập bối cảnh cho các cuộc đàm phán về một nền hòa bình bền vững.

Moskva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ sẽ không tham gia bất kỳ hội nghị thượng đỉnh hòa bình quốc tế nào dựa trên "công thức hòa bình" của ông Zelensky, điều mà họ cho là xa rời thực tế. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin đã đặt ra các điều khoản của riêng mình để bắt đầu lệnh ngừng bắn và khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Kiev./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngày Thơ Việt Nam 2026

Ngày Thơ Việt Nam 2026

Văn hóa 02/03/2026

(ANTV) - Ngày Thơ Việt Nam 2026 vừa diễn ra sôi nổi và ý nghĩa tại TP.HCM. Chuỗi hoạt động trong 3 ngày nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, nhân ái trong cộng đồng, đồng thời phát động cuộc thi thơ và tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật.

Báo động thực trạng suy giảm thính lực

Báo động thực trạng suy giảm thính lực

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Nhịp sống hiện đại ồn ào đang tước đi thính lực của chúng ta mỗi ngày. Hướng tới Ngày Thính giác thế giới 03/3, cùng nhìn lại thói quen của chính mình. Sự chủ quan hôm nay có thể đánh đổi bằng sự tĩnh lặng vĩnh viễn ngày mai.

Gaza và nỗi ám ảnh nạn đói quay trở lại

Gaza và nỗi ám ảnh nạn đói quay trở lại

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong khi tiếng súng và tên lửa đang làm rung chuyển bản đồ địa chính trị khu vực, thì tại Dải Gaza, một cuộc chiến khác cũng đang âm thầm bùng phát: cuộc chiến sinh tồn. Hai ngày qua, hàng nghìn người dân Palestine đã đổ ra đường, không phải để tìm nơi trú ẩn, mà để chạy đua với thời gian trước khi những kệ hàng cuối cùng trống rỗng.

Giáo dục cho trẻ mắc hội chứng khó đọc tại Kenya

Giáo dục cho trẻ mắc hội chứng khó đọc tại Kenya

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, Kenya đã đạt nhiều bước tiến đáng kể trong việc mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục công lập. Tuy nhiên, phía sau những con số tích cực ấy, vẫn còn không ít học sinh gặp khó khăn trong học tập đang âm thầm bị bỏ lại phía sau. Trong số đó, trẻ mắc chứng khó đọc "dyslexia" được xem là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư

Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư

Kinh tế 02/03/2026

(ANTV) - Từ 22h ngày 2/3: Bắt đầu thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc-Nam do nhà nước đầu tư; Từ ngày 1/3, cấp giấy chứng nhận kiểm định điện tử cho phương tiện cơ giới; Từ 1/3/2026, bất động sản nhà ở được gắn mã định danh điện tử - là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Khai mạc Lễ hội đền Trần Hưng Yên 2026

Khai mạc Lễ hội đền Trần Hưng Yên 2026

Văn hóa 02/03/2026

(ANTV) - Tối 1/3, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Long Hưng, tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần năm 2026.

Xem thêm