Thứ Hai, 12/01/2026 08:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giới chức Mỹ-Trung đánh giá tích cực các cuộc gặp song phương

BT

(ANTV) - Mỹ và Trung Quốc đều đánh giá tích cực về các cuộc gặp giữa Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc tại thủ đô Bắc Kinh ngày hôm qua, cho rằng các cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn và hiệu quả.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ "hai bên đã có các cuộc thảo luận thẳng thắn và hiệu quả như một phần của các nỗ lực đang diễn ra nhằm duy trì các đường dây liên lạc mở và xây dựng trên cơ sở ngoại giao cấp cao gần đây giữa hai nước."

Người phát ngôn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby mô tả cuộc họp đạt được tiến bộ trong việc mở ra các đường dây liên lạc bổ sung, dù trên thực tế các kênh liên lạc quân sự giữa hai nước vẫn ngừng hoạt động.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố nhấn mạnh hai bên đã trao đổi thông tin thẳng thắn, xây dựng và hiệu quả về việc thúc đẩy cải thiện quan hệ Mỹ-Trung, quản lý và kiểm soát hợp lý các khác biệt.

Theo tuyên bố, hai bên cũng đã nhất trí duy trì liên lạc.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn gia nhập liên minh quân sự này của Thụy Điển, sau khi có cuộc gặp riêng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Istanbul, ông Stoltenberg cho rằng Thụy Điển đã thực hiện các bước cụ thể để giải quyết những quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm sửa đổi Hiến pháp và củng cố luật chống khủng bố.

Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tăng cường hợp tác trong trao đổi thông tin nhằm đẩy mạnh nỗ lực chống khủng bố. Ông Stoltenberg chỉ ra công tác ngăn ngừa các cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ và chống Hồi giáo là khúc mắc còn tồn tại giữa hai nước. Hành động biểu tình này nhằm mục tiêu phản đối nỗ lực hợp tác chống khủng bố của hai nước, theo đó khiến NATO suy yếu. Tổng thư ký NATO nhấn mạnh cần tìm cách vượt qua rào cản này.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra tuyên bố chính thức nào sau cuộc gặp giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, song ông Stoltenberg cho biết Tổng thống Erdogan đã đồng ý tham gia vài một cuộc gặp khác trong tuần bắt đầu từ ngày 12/6, để thảo luận về tư cách thành viên của Thụy Điển.

LHQ kêu gọi chung tay hành động vì một tương lai không ô nhiễm nhựa

Nhân Ngày Môi trường Thế giới 5/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới chung tay hành động để giảm thiểu rác thải nhựa.

Tổng Thư ký Guterres nêu bật thực trạng mỗi năm có tới hơn 400 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn thế giới và hơn 30% lượng nhựa trong số này chỉ được sử dụng một lần. Mỗi ngày có hơn 2.000 xe rác chở đầy nhựa đổ ra biển, sông và hồ. Theo Tổng Thư ký LHQ, những hậu quả của ô nhiễm rác thải nhựa đối với đời sống con người thực sự thảm khốc. Tuy nhiên, người đứng đầu LHQ cũng nhấn mạnh mọi vấn đề đều có giải pháp.

Trong thông điệp nhân Ngày Môi trường Thế giới năm nay, với chủ đề "Đánh bại ô nhiễm nhựa", Tổng Thư ký Guterres khẳng định việc thế giới bắt đầu đàm phán một thỏa thuận đa phương có tính ràng buộc về mặt pháp lý để chấm dứt ô nhiễm nhựa là một bước đầu tiên đầy triển vọng, song cũng cần tất cả các nước chung tay hành động.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: Tất cả chúng ta, gồm các chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng, phải hành động để chấm dứt cơn nghiện sử dụng nhựa, ủng hộ lối sống không rác thải và xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn thực sự. Cùng nhau, chúng ta hãy định hình một tương lai sạch hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Một báo cáo mới của Chương trình Môi trường LHQ cũng cho thấy thế giới có thể giảm 80% tình trạng ô nhiễm nhựa vào năm 2040 nếu hành động ngay bây giờ, khi tái sử dụng, tái chế, định hướng lại và đa dạng hóa để loại bỏ nhựa./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm